banner tạm

Cập nhật lúc : 1:46 PM, 26/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Số phận bi thương của một kình ngư

Sự ra đi bất ngờ của kình ngư Trần Xuân Hiền ở tuổi 31, sau tai nạn giao thông, bỏ lại người vợ trẻ và 2 đứa con thơ đã thực sự gây sốc và là một nỗi đau lớn cho người thân, bạn bè và cả làng bơi Việt Nam. Càng đắng lòng hơn khi biết kình ngư này đã phải trải qua một cuộc sống khốn khó: Ở nhà trọ, làm phụ hồ, bảo vệ hồ bơi để mưu sinh.  
Xuân Hiền từng là tài năng lớn của thể thao VIệt Nam
Xuân Hiền từng là tài năng lớn của thể thao VIệt Nam
SEA Games 2001 trên đất Malaysia, tài năng 19 tuổi đến từ Quảng Bình đã làm nức lòng người hâm mộ cả nước khi giành tấm HCB nhưng còn quý hơn Vàng trên đường bơi 100m ếch. Đây được coi là chiến tích lịch sử của giới thể thao Việt Nam, bởi đơn giản nó đã giải “cơn khát huy chương” ở môn thể thao cơ bản kéo dài đằng đẵng suốt 28 năm. 

Thành tích đó giá trị đến mức được giới chuyên môn đánh giá như một mốc son đánh dấu bước chuyển của môn bơi lội: Thực tế, chính từ trường hợp đặc biệt của Xuân Hiền mà ngành Thể thao, đặc biệt là bộ môn bơi, đã thay đổi hoàn toàn về cách nghĩ, cách làm theo hướng đầu tư trọng điểm để có được những Hữu Việt, Quý Phước, Ánh Viên… như ngày nay. 

Còn với Xuân Hiền, thật nghiệt ngã khi vì nhiều lý do (trong đó có cá tính) mà không lâu sau đó anh đã không còn giữ được phong độ, vị thế vốn có của mình, sớm giải nghệ từ năm 2004. 

Dù không còn xuất hiện tại các đấu trường đỉnh cao, song ai cũng đinh ninh rằng, anh sẽ tiếp tục gắn bó với đường bơi, hoặc chí ít cũng là một HLV hay giáo viên thể chất như phần lớn các VĐV đẳng cấp cao sau khi giải nghệ. 

Tuy nhiên, đến khi Xuân Hiền bất ngờ tử nạn, bạn bè và người hâm mộ mới biết rằng, tượng đài làng bơi thuở nào đã sống 10 năm trong sự quên lãng, bị bỏ rơi, lâm vào tình cảnh vạ vật, khổ sở đến khốn cùng! 

Thay vì ở lại với địa phương để được đào tạo, làm việc, trở thành một HLV, Xuân Hiền đã phải trôi dạt vào tận TP HCM mưu sinh. Anh bắt đầu cuộc sống mới giữa nơi phồn hoa đô thị với hai bàn tay trắng. Mười năm qua, cuộc sống của tên tuổi lẫy lừng đường đua xanh này gắn với căn nhà trọ mười mấy mét vuông, chấp nhận làm đủ thứ việc để có thể sống qua ngày. 

Trong suốt một thời gian dài, Á quân SEA Games làm phu hồ lấy 20.000-30.000 đồng mỗi ngày. Sau đó, trầy trật mãi, anh mới xin được làm Hướng dẫn viên kiêm bảo vệ hồ bơi tại quận Tân Phú. 

Gánh nặng cơm áo càng đè nặng lên Xuân Hiền khi anh lập gia đình với một cô công nhân may lương ba cọc ba đồng, rồi có thêm 2 cô con gái, trong đó bé út mới vừa tròn 6 tháng tuổi. Cuộc sống thiếu thốn vật chất nên mãi mới đây, Xuân Hiền mới có thể thực hiện được việc theo học tại chức tại Trường Đại học TDTT TP HCM để nuôi ước mơ tưởng như rất đỗi bình thường: Quay trở lại với nghiệp bơi. 

Thế nhưng, tất cả đã tan tành mây khói! “Kình ngư Vàng” của bơi lội Việt Nam ngày nào đã ra đi bởi tai nạn thương tâm xảy ra vào đêm 22/9 vừa qua. Anh nằm xuống, vợ con anh không có tiền để mua áo quan, thuê xe đưa anh về quê Quảng Bình. Trước hoàn cảnh bi thương này, các đồng đội cũ, một vài người quen và phóng viên thể thao đã quyên góp 40 triệu đồng đưa anh về yên nghỉ vĩnh hằng tại dải đất miền Trung gió Lào cát trắng. 

Để chia sẻ với gia đình kình ngư Trần Xuân Hiền, chương trình “Chung tay vì an toàn giao thông” của Báo Giao thông đã quyết định hỗ trợ gia đình anh 5 triệu đồng.

 
Xuân Hiền và con gái nhỏ
Xuân Hiền và con gái nhỏ.
Tang lễ của Trần Xuân Hiền được tổ chức vào sáng 23/9/2013 tại Bệnh viện An Bình, TP HCM. Lễ an táng của anh vừa diễn ra lúc 16h hôm qua 25/9/2013 tại xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Sau khi biết tin, Tổng cục TDTT đã chỉ đạo Trung tâm HLTTQG Đà Nẵng, Hiệp hội thể thao dưới nước phối hợp với Sở VH,TT&DL Quảng Bình lo hậu sự cho Xuân Hiền. Cùng với đó, Tổng cục TDTT ủng hộ 10 triệu đồng chia sẻ bước đầu với gia đình anh.
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản