banner tạm

Cập nhật lúc : 9:28 AM, 21/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Sốc với hình ảnh cô dâu đến phòng cưới trên... lưng bò

Trong tuần này, cư dân mạng Trung Quốc “phát sốt” với hình ảnh về lễ cưới của cặp đôi chú rể Zheng Fu và cô dâu Yi Yang. Điểm đặc biệt khiến lễ cưới này gây chú ý chính là cô dâu được đưa tới phòng cưới bằng một… chú bò.

Trong khi đa số các cặp đôi sẵn sàng chi mạnh tay cho ngày cưới bằng việc thuê những chiếc siêu xe đắt tiền để rước dâu thì cặp đôi Zheng Fu - Yi Yang lại thuê… một chú bò.

Giải thích về sự lựa chọn khá kỳ quặc này, chú rể Zheng Fu cho biết anh luôn coi truyền thuyết về Ngưu Lang - Chức Nữ là câu chuyện tình yêu đẹp nhất. Trong truyện, Ngưu Lang là chàng trai chăn bò còn Chức Nữ là nàng tiên dệt vải.

“Tôi muốn vợ tôi được chở tới phòng cưới bằng một chú bò, như thế tôi sẽ là Ngưu Lang của cô ấy, tôi sẽ yêu cô ấy suốt đời giống như Ngưu Lang”, Zheng Fu chia sẻ.

Cô dâu Yi Yang đến phòng cưới với sự hỗ trợ của một chú bò.
Cô dâu Yi Yang đến phòng cưới với sự hỗ trợ của một chú bò.

Chú rể Zheng Fu muốn lễ cưới của họ phảng phất hình ảnh về truyền thuyết Ngưu Lang - Chức Nữ.
Chú rể Zheng Fu muốn lễ cưới của họ phảng phất hình ảnh về truyền thuyết Ngưu Lang - Chức Nữ.

Cô dâu Yi Yang “ngất ngưởng” trên lưng bò.
Cô dâu Yi Yang “ngất ngưởng” trên lưng bò.

Thực tế, hình ảnh người phụ nữ xinh đẹp ngồi trên lưng bò là một hình ảnh rất phổ biến trong ngày Lễ Tình nhân của Trung Quốc, nó gợi nhớ về một truyền thuyết rất nổi tiếng ở đất nước này:

Chàng chăn bò trẻ tuổi tên gọi Ngưu Lang (tức sao Altair hay sao Ngưu Lang) nhìn thấy bảy nàng tiên xinh đẹp đang tắm trong hồ, đùa giỡn vui vẻ với nhau. Được cổ vũ bởi người bạn đồng hành tinh quái là một con bò đực, chàng đã lấy trộm váy áo của họ và chờ đợi xem điều gì xảy ra.

Các nàng tiên đã cử cô em út xinh đẹp nhất là nàng tiên dệt vải Chức Nữ (tức sao Vega hay sao Chức Nữ) ra để tìm lại váy áo. Nàng đành làm theo. Do Ngưu Lang đã nhìn thấy thân thể trần tục của Chức Nữ nên nàng đành chấp thuận lời cầu hôn của chàng, đúng như câu “Nam nữ thụ thụ bất thân” của lễ giáo phong kiến.

Khi đã thành hôn, Chức Nữ là một người vợ hiền đảm, còn Ngưu Lang là một người chồng tốt tính. Họ sống bên nhau hạnh phúc, nhưng Thiên Hậu cho rằng một kẻ tầm thường như Ngưu Lang làm sao xứng với một nàng tiên xinh đẹp như Chức Nữ. Hơn nữa, công việc dệt các đám mây ngũ sắc trên bầu trời từ ngày Chức Nữ đi lấy chồng đã chẳng có ai đảm nhiệm.

Rút trâm cài tóc, Thiên Hậu đã vạch ra một con sông rộng trên bầu trời để chia cắt đôi vợ chồng mãi mãi, đó chính là dải Ngân Hà. Trên thực tế, người ta cũng nhìn thấy hai sao Ngưu Lang - Chức Nữ nằm ở hai bên của dải Ngân Hà.

Chức Nữ phải vĩnh viễn ngồi bên một bờ sông, buồn bã dệt vải, còn Ngưu Lang chỉ nhìn thấy vợ mình từ xa và phải chịu cảnh “gà trống nuôi con” (có hai ngôi sao bên cạnh sao Ngưu Lang tượng trưng cho hai con nhỏ của cặp vợ chồng).

Cô dâu Yi Yang “ngất ngưởng” trên lưng bò.

Một ngày, các con quạ cảm thương cho họ, liền bay lên trời để làm cầu Ô Thước giúp đôi vợ chồng có thể gặp nhau trong ngày Thất Tịch (mùng 7 tháng 7 âm lịch). Vì vậy mà mưa tháng 7 thường được gọi là “mưa ngâu”, dân gian coi đó là nước mắt của Ngưu Lang - Chức Nữ trong ngày đoàn tụ.

Dù hình ảnh người phụ nữ ngồi trên lưng bò là một hình ảnh quen thuộc trong văn hóa dân gian Trung Quốc nhưng việc cô dâu Yi Yang tới phòng cưới trên lưng bò lại là một sự việc rất hiếm gặp trong đời sống xã hội đương đại ở nước này.

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản