banner tạm

Cập nhật lúc : 2:5 PM, 26/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Sống thử trước hôn nhân và những hệ lụy nghiệt ngã

Xã hội phát triển kéo theo hàng loạt những thay đổi của văn hóa sống truyền thống. Giới trẻ một mặt luôn biết phát huy văn hoá dân tộc,  nhưng mặt khác  trong xã hội đã xuất hiện hiện tượng cố tình làm thay đổi nó, cách tân và  dẫn đến nhiều tiêu cực hơn là tích cực. Sống thử trước hôn nhân đã và đang diễn ra từng ngày, từng giờ trong một bộ phận giới trẻ, làm xấu đi thuần phong mỹ tục, nếp sống văn hóa.

Bản sắc văn hóa dân tộc ta từ xưa đến nay, nếu đứng trên khía cạnh xét về phong tục truyền thống, thuần phong mỹ tục của Việt Nam thì “sống thử” là một lối sống không phù hợp. Hiện nay, “sống thử” không còn xa lạ với hầu hết các bạn trẻ, nhất là với những “nam thanh nữ tú”, những người lao động xa quê. Họ lên thành phố để học, để làm việc, nhưng mỗi người trong số họ là một mảnh cô đơn, khi tìm được nửa còn lại tâm đầu ý hợp, nhưng sự nghiệp còn dang dở, họ đến với nhau để sống chung như những cặp vợ chồng, trước là để đồng cảm, sau là giúp đỡ nhau gánh nặng vật chất, để cả hai có một cuộc sống ...dễ thở hơn.

Sống thử trước hôn nhân sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường.
Sống thử trước hôn nhân sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường.

Gặp Trần H trong một buổi chụp ảnh của một hội nhiếp ảnh quen trên mạng xã hội, tôi cảm thấy thích thú với những bức ảnh đẹp mà H chụp và lân la hỏi thêm những kinh nghiệm chụp ảnh để bổ sung vốn kiến thức của mình. Đến nhà H thuê một căn phòng trọ nhỏ ở phố Thanh Đàm - Hoàng Mai. Vừa bước vào nhà H, tôi đã thấy một cô gái nhỏ nhắn đang lúi húi nấu thức ăn ở cái cửa sổ và được H giới thiệu là người yêu ở chung với anh khá lâu rồi.

Trong bữa cơm, Trần H tâm sự anh và T quen nhau cũng qua những buổi chụp ảnh, T là sinh viên nhiếp ảnh của trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, qua những buổi giao lưu, hai người có nhiều thời gian gặp gỡ, trò chuyện, cuối cùng cảm thấy hợp nhau, lại ở trong hoàn cảnh thuê trọ, nên đã quyết định dọn đến ở với nhau để tiện yêu nhau, chăm sóc nhau và giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Khi tôi thắc mắc nếu bố mẹ của cả hai người biết được thì sao, anh ta cười và bảo "Làm sao bố mẹ biết được, lúc nào các cụ lên chơi thì hai đứa lại "di tản" sang nhà bạn nếu các cụ ở lâu, còn ở nhanh rồi về thì chạy đi đâu đó một lát".

Ngoài ra Trần H còn thẳng thắn bộc bạch, từ khi anh và T dọn về ở cùng nhau, những chi phí sinh hoạt hàng ngày được tiết kiệm một cách đáng kể, bởi tiền bố mẹ của hai người gửi lên, góp vào nhằm trang trải cuộc sống, thêm vào đó, có T ở cùng, anh cũng ít đi chơi với bạn bè nhiều, nên tiết kiệm được một khoản kha khá hàng tháng.

Ra đến cổng, tôi chợt hỏi thêm H: "Nếu sống với nhau mà gia đình hai bên không biết thế này, nhỡ sau này gặp hậu quả gì thì sao?". Trần H ngó vào trong phòng trọ rồi đi với tôi ra hẳn ngoài ngõ và nói "Thì cứ ở với nhau thôi, yêu nhau thì ở mà chán nhau rồi thì chia tay, cuộc sống mà, đôi bên cùng có nhu cầu cùng có lợi, có ai thiệt đâu, chỉ trách nhiều khi nó chưa là vợ mình mà cứ ra vẻ quản lý hết thế này thế nọ, hơi bực mình tí thôi".

Nguyên nhân dẫn đến việc sống thử thì có khá nhiều, nhưng chủ yếu đa phần là xuất phát từ tình yêu quá thoáng của giới trẻ hiện nay.

Nhiều cặp sinh viên do điều kiện khá đầy đủ, họ che mắt gia đình, bạn bè bằng cách vẫn thuê hai phòng trọ ở cạnh nhau nhưng tới buổi lại thổi cơm chung, tối đến tắt đèn lại sang ngủ cùng nhau. Lúc giận nhau thì anh, chị người nào lại về phòng đó. "Cứ như trò hề, cái con bé Vân từ ngày ở cùng thằng đấy tự nhiên tiều tụy sa sút đi hẳn, nó mắng chửi cũng chẳng dám cãi lại" Cô L, thuê nhà trọ cùng dãy với đôi bạn trẻ sống thử bức xúc.

Theo Trần Trọng M (chuyên viên phần mềm máy tính) chia sẻ không do dự: “Đã yêu nhau thì cứ về sống với nhau thôi. Nguyện vọng của cả hai mà. Ba năm học em cũng không nhớ đã yêu mấy người, nhưng đã sống cùng 2 người con gái, hầu hết cũng chỉ gặp vài lần là yêu. Nếu có “lỡ’ thì phải đi nạo phá thôi chứ biết làm sao, lúc sống chung bọn em cũng cam kết thế mà, khi không hợp nữa thì chia tay rồi đi yêu người khác thế thôi".

Có vẻ như qua những lời tâm sự bộc bạch của anh chàng nhiếp ảnh Trần H và anh chàng chuyên viên Trọng M, ai cũng nghĩ là sống thử thì có nhiều cái lợi, nhưng thực chất là lợi bất cập hại. Với một lối sống không ai quản lý như vậy, sẽ sinh ra rất nhiều hệ lụy khó lường, suy cho cùng, yêu nhau thì không sao, rồi những lúc cãi nhau, đánh chửi nhau sẽ như thế nào. Chẳng nói đâu xa, dẫn chứng từ một vụ án sống thử, thủ phạm là Nguyễn Thanh Hải (SN 1986, ngụ quận Bình Tân - TPHCM). Chỉ sau 16 ngày "sống thử", đôi tình nhân đã cãi nhau, cô gái bỏ về nhà mẹ ruột. Rồi chỉ vì ghen tuông, người thanh niên tìm đến, dùng dao đâm 6 nhát vào người yêu. Hay như nhiều lúc cãi vã nhau, do không kìm chế được ngôn từ, nhiều anh còn chửi thẳng vào mặt người yêu mình là cave, mà chẳng hề để ý đến cảm xúc của đối phương, người đã chung sống với mình suốt một quãng thời gian dài. Rồi còn chuyện tiêu pha tiền nong, những mối quan hệ khác ngoài xã hội và sở thích của mỗi người, nếu không cùng chung một quan điểm nhất quán, với thái độ hợp tác đôi bên cùng có lợi, nhẫn nhịn và đồng cảm, thì chẳng mấy chốc sẽ rơi vào tình trạng tan đàn xẻ nghé, đang từ tình yêu trở thành thù hận.

Thẳng thắn tâm sự với những người bạn về vấn đề này, tôi đều chỉ nhận được những cái lắc đầu ngán ngẩm cùng lời than vãn "Cứ đà này rồi chả biết sau này vợ, chồng thật sự của những người sống thử là ai, có khi lại đang sống thử với những đứa khác nữa". Mặc dù đã có nhiều đợt tuyên truyền vận động, tư vấn hướng dẫn cho các bạn sinh viên qua các buổi sinh hoạt trong trường ĐH, nhà trường luôn chỉ rõ cho sinh viên thấy được hậu quả của việc “sống thử” không chỉ ảnh hưởng đến kết quả học tập mà còn gây ra các tệ nạn bạo lực học đường, tình trạng mang thai ngoài ý muốn dẫn đến nạo phá thai, con cái sinh ra chưa được pháp luật công nhận và đặc biệt nó có thể kéo theo nhiều căn bệnh nguy hiểm, gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống hôn nhân thực sự của các bạn sau này.

Mong rằng, trước khi chưa muộn màng, các bạn sinh viên trẻ hãy thật sự tỉnh táo để tự hoàn thiện bản thân, nhằm tránh khỏi sự cám dỗ về một "thiên đường sống thử" mà các bạn vẫn hay mơ hồ ảo tưởng những điều tốt đẹp về nó.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản