banner tạm

Cập nhật lúc : 9:13 PM, 12/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tai nạn giao thông đã giảm nhưng còn diễn biến phức tạp

Ngày 12-11, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc-Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đã chủ trì hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Nghị quyết số 88/NQ-CP về tăng cường thực hiện các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự ATGT.

Theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, thời gian qua, công tác này đã tạo được sự quan tâm của toàn xã hội, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Các cơ quan chức năng đã thực hiện đồng bộ các giải pháp như: phòng chống và kiểm soát người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu bia; đẩy mạnh thực hiện quy định đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông; đẩy mạnh tuyên truyền văn hóa giao thông và giáo dục ATGT trong trường học...

Hiện trường một vụ tai nạn giao thông tại TP Hồ Chí Minh.
Hiện trường một vụ tai nạn giao thông tại TP Hồ Chí Minh.
Bên cạnh đó, các lực lượng công an, Thanh tra GTVT đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến đường, đặc biệt là các tuyến quốc lộ trọng điểm, địa bàn phức tạp... Nhờ đó tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên cả nước đã giảm sâu cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. 

Sau hơn 10 năm, số người chết vì TNGT năm 2012 đã giảm xuống dưới con số 10.000 người/năm. Một số địa phương đạt kết quả nổi bật trong công tác bảo đảm trật tự ATGT, giảm ùn tắc giao thông là: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc, Hà Tĩnh... Tuy nhiên, các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng vẫn còn nhiều với tính chất và mức độ nghiêm trọng còn cao. Một số nguyên nhân chủ yếu gây nên TNGT như: uống rượu bia khi điều khiển phương tiện; chạy quá tốc độ quy định; lấn làn, không chấp hành, thậm chí chống người thi hành công vụ... vẫn còn diễn ra khá phổ biến.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: tình hình ùn tắc và TNGT vẫn còn diễn biến phức tạp. Một số địa phương còn chưa quan tâm sâu sát nên kết quả chưa bền vững. Công tác quản lý Nhà nước trong hoạt động vận tải đường bộ, đường thủy có lúc có nơi còn buông lỏng. Khâu tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm còn chưa nghiêm... Thời gian tới, các cấp, các ngành cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật giao thông; rà soát văn bản quy phạm pháp luật; Bộ GTVT tăng cường quản lý hoạt động vận tải hành khách, vận tải hàng hóa cũng như khâu đào tạo, sát hạch lái xe. Đồng thời có giải pháp quản lý chặt chẽ xe đạp điện, xe máy điện; rà soát các vị trí đường ngang giao cắt với đường sắt; kiên quyết đình chỉ các bến thủy không bảo đảm ATGT. Chính phủ giao Bộ Công an tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT, thường xuyên tổ chức các đợt cao điểm; phối hợp với Bộ GTVT xử lý nghiêm xe quá tải, quá khổ... Các địa phương đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi để thi công các dự án giao thông trọng điểm. Đặc biệt, Chính phủ yêu cầu gắn trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương, từ xã, phường cho tới tỉnh, thành phố... trong công tác bảo đảm ùn tắc và TNGT.
Theo hanoimoi.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản