banner tạm

Cập nhật lúc : 1:41 PM, 05/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tài ngoại giao sắc sảo nhưng ôn hòa của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thế giới ngưỡng mộ con người Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ bởi ông là một huyền thoại về chỉ huy quân sự hay một chính trị gia xuất sắc mà còn là một nhà ngoại giao sắc sảo và khéo léo với quan điểm ngoại giao ôn hòa: “Việt Nam là bạn của tất cả các nước trên thế giới”.

Trong nhiều lần tiếp xúc, ngoại giao, thương thuyết, giới chính khách thế giới thừa nhận ở Đại tướng toát lên những phẩm chất đối ngoại sắc sảo và cảnh giác, lịch lãm và kiên định lập trường, do đó, Đại tướng luôn nắm quyền chủ động khi đối mặt với những người đối thoại.

Tài ngoại giao sắc sảo nhưng ôn hòa của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - ảnh 1

Qua những lần tiếp xúc, thương thuyết với Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Hà Nội và ở Hội nghị Đà Lạt (năm 1946), những tướng Pháp như Leclerc, Salan, Valluy, Molìere, những chính trị gia Pháp như Sainteny, Max André, Messmer, D’Argenlieu đã rất có ấn tượng về ông và thừa nhận ở ông một “bản lĩnh chính trị đáng nể”.

Sau khi kết thúc chiến tranh, Việt Nam bắt đầu mở rộng giao lưu các nước trên thế giới trong đó có những nước từng một thời là kẻ thù không đội trời chung như Mỹ. Tại những buổi gặp gỡ với những người Mỹ gặp ông sau chiến tranh Việt Nam, họ đều nhận thấy ở Đại tướng Võ Nguyên Giáp một nhà ngoại giao có tinh thần độc lập tự chủ rất cao. Trong đó Cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Robert Strange McNamara là người từng có hai lần đến Việt Nam và tiếp xúc với Đại Tướng đã có những ấn tượng rất sâu sắc.

Tài ngoại giao sắc sảo nhưng ôn hòa của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - ảnh 2

Ông McNamara thừa nhận tinh thần độc lập của Đại tướng qua lời khẳng định chắc nịch của Đại tướng trong buổi nói chuyện: “Có lúc có những chính khách lớn của Mỹ tưởng rằng giao thiệp với Bắc Kinh hoặc với Moscow sẽ giải quyết được vấn đề Việt Nam. Họ đã nhầm. Trong chiến tranh, Trung Quốc và Liên Xô đã giúp đỡ Việt Nam rất nhiều, nhưng vấn đề Việt Nam là do Việt Nam giải quyết”. Hơn nữa, Đại tướng luôn luôn nhấn mạnh tinh thần độc lập, lòng ham muốn tự do, muốn được làm chủ của dân tộc Việt Nam. “Đối với nhân dân Việt Nam thì “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”. “Đó là một chân lý đã được khẳng định bởi lịch sử. Việt Nam là một quốc gia - dân tộc đã hình thành từ rất sớm, hàng mấy ngàn năm, có một triết lý sống, một hệ tư tưởng mà hạt nhân là chủ nghĩa yêu nước, tinh thần làm chủ đất nước, ý thức tự lực tự cường, có trách nhiệm lớn đối với vận mệnh Tổ quốc… Những bài học từ cuộc chiến tranh Việt Nam mà Ngài đã nêu lên trong cuốn Hồi tưởng của mình, tôi tin là nhân dân Mỹ đều hiểu. Trong cuốn sách của Ngài, có một bài học nữa đáng lưu ý, đó là: Không thể áp đặt ý muốn của một dân tộc (dù mạnh đến đâu) cho một dân tộc khác. Chỉ trên cơ sở độc lập, chủ quyền và bình đẳng thì giữa các dân tộc mới có hòa bình và hữu nghị” - Đại tướng nói.

Tài ngoại giao sắc sảo nhưng ôn hòa của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - ảnh 3

Chả vậy mà báo chí thế giới, điển hình là tờ Bloomberg phải nhấn mạnh sự chuyển mình của tướng Giáp, từ một nhà cách mạng chống đế quốc đến một chính khách cao tuổi được kính trọng phản ánh sự chuyển mình của Việt Nam để giờ đây Việt Nam là “người bạn của tất cả các nước”.

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản