banner tạm

Cập nhật lúc : 8:58 AM, 16/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tâm trạng đi đường “nóng” theo thời tiết

“Nắng như thiêu như đốt”, “nắng cháy da cháy thịt” là những câu cảm thán thường được ca lên trong những ngày gần đây. Trong trời nắng nóng như vậy, việc đi trên đường không khác nào như đi trên “lò nung”. Cũng chính vì đường nóng, xe nóng nên tâm trạng tham gia giao thông của nhiều người cũng…“nóng” theo.
Đi đường vào trời nắng nóng: "Khổ lắm"

Trong mấy ngày vừa qua, nắng nóng xuất hiện ở hầu hết trên tất cả các tỉnh thành trong cả nước ta, có nơi nhiệt độ lên tới 39 độ C. Đặc biệt ở trong các thành phố, khi lưu lượng xe đi nhiều, hơi nóng từ xe tỏa ra khiến nhiệt độ ở ngoài đường càng lên cao. Ở Hà Nội, vào một số thời điểm, nhiệt độ lên tới đỉnh điểm là 40 độ C.
 
Tâm trạng đi đường “nóng” theo thời tiết 1
Trong những ngày gần đây, nắng nóng xuất hiện trên cả nước. (Ảnh minh họa)
 
Khi nhìn thấy trời nắng nóng, bất cứ ai cũng đều muốn được che chắn trong nhà, trường học, cơ quan...Tuy nhiên, với nhiều lý do khác nhau, rất nhiều người vẫn buộc phải đổ ra đường. Và đối tượng cảm thấy “đau khổ” nhất thường là người đi bộ, người điều khiển xe gắn máy, xe đạp. Bởi vì những vật dụng chống nắng như áo, mũ, khẩu trang, ô dù, kính râm, găng tay…không thể giúp người đi đường thoát được cảm giác như “đổ lửa”.

Việc đi dưới đường trong cái nắng gay gắt khiến người tham gia giao thông gặp rất nhiều khó chịu. Trước hết là da thịt thấy như bị “châm”, bị “đốt”. Mắt thì bị chói, không nhìn rõ đường. Cái đầu thì nhức nhối, choáng váng. Cũng vì những bức bối đó, mà người đi đường rất dễ “nóng”. “Nóng” ở đây là nóng vội và nóng tính.

Tâm trạng "nóng" theo thời tiết

Với nhiều người, trời đang nắng mà phải đi ra đường thì chẳng khác nào như một “cực hình”. Do đó, các chủ phương tiện đều chỉ mong đi thật nhanh để thoát khỏi cảm giác bị “thiêu” trên đường. Nếu như trời mát mẻ, họ muốn thong dong tận hưởng không khí và ngắm cảnh trên đường thì đến khi vào mùa hè, mùa khô, vận tốc đi đường của họ lại tăng lên gấp bội. Và với sự nóng vội như thế, nhiều người không ngần ngại tăng ga, vượt đèn đỏ, lấn đường…Điều này ẩn chứa rât nhiều nguy hiểm, vì có thể gây ra tai nạn giao thông bất cứ lúc nào.

Không dừng lại ở đó, thời tiết nắng nóng cũng khiến cho tâm trạng mỗi người trở nên nóng nảy, dễ cáu gắt. Cũng vì thế, mà trong những ngày qua, các câu lầm bầm, trách mắng, chửi rủa của người tham gia giao thông xuất hiện ngày càng nhiều trên các tuyến đường. Chỉ cần thấy một hành động, lời nói, cử chỉ không vừa mắt, vừa tai của người đi đường bên cạnh là họ sẵn sàng “xù lông” lên.
 
Tâm trạng đi đường “nóng” theo thời tiết 2
Tình trạng cáu gắt, cãi vã trong thời tiết nắng nóng dễ xảy ra. (Ảnh minh họa)

Nguyễn Thị Thoa (Sinh viên Hà Nội) bày tỏ: “Thực sự là khi đi trong trời nắng nóng, thì tính khí của mình cũng nóng nảy hơn. Không đến mức là quay ra nói người khác nhưng trong lòng mình cũng thấy rất bực bội. Vì khi trời nóng, vốn ai cũng đã dễ khó chịu rồi. Chưa kể là nắng gắt như thế, ai cũng muốn đi thật nhanh để về nhà. Cho nên gặp người đi đường nào đó có động thái cản trở thì mình rất dễ nổi nóng”.

Còn với bạn Minh Khang (Nhân viên văn phòng, Hà Nội), bạn chia sẻ rằng bạn cũng đã từng là người phải chịu cơn nóng nảy của người khác. “Lúc đó chờ đèn đỏ, mình đứng ở hàng đầu tiên. Rõ ràng lúc đó còn 10s nữa nhưng có một anh phía sau bóp còi inh ỏi. Dù nghe thấy, nhưng mình không đi vì đèn chưa xanh mà. Thấy mình không đi, cái anh đó còn cho xe đâm vào xe mình, còn “ban” cho mình mấy câu chửi nữa. Đúng là vô lý hết sức.”

Có thể thấy rằng khi đi trong điều kiện trời nắng nóng, tâm trạng của nhiều người rất dễ bị “nóng” theo thời tiết. Tuy nhiên, dù là đi trên đường với sự nóng vội hay nóng nảy thì đều càng gây thêm khó khăn cho chính chúng ta. Bởi nóng vội, đi nhanh, vượt ẩu, thiếu quan sát…đều có thể là những nguyên nhân gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng. Còn sự nóng nảy chỉ làm cho chúng ta khó có sự tập trung, thiếu điềm tĩnh để điều khiển tay lái. Chưa kể rằng cái nóng trong người cũng làm “nhiệt độ giao thông” càng lên cao. Vì vậy, dù biết là nắng nóng rất khó chịu, nhưng tâm trạng tham gia giao thông của mỗi chúng ta cần được “hạ nhiệt” để có thể lái xe an toàn. Sự bình tĩnh, thông cảm là những điều mà chúng ta càng phải trao cho nhau trong những ngày hè oi ả này để góp phần làm “dịu mát” những con đường như đang “đổ lửa”!..
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản