banner tạm

Cập nhật lúc : 8:1 AM, 09/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tàu chở hàng lớn nhất thế giới

Triple - E của đại gia vận tải biển Maersk dài 400m, rộng 59m và cao 73m. Kích thước này vượt quá chiều rộng của kênh đào Panama và cao hơn giới hạn bất kỳ cảng biển nào tại Mỹ.
Đại gia Maersk vẫn đánh cược vào sự phục hồi của vận tải biển.
Đại gia Maersk vẫn đánh cược vào sự phục hồi của vận tải biển.

Tại một cảng biển ở Hàn Quốc, hãng đóng tàu Daewoo Shipbuilding đang sản xuất loại tàu chở hàng lớn nhất thế giới có tên Triple - E, theo đơn đặt hàng của đại gia vận tải biển Maersk (Đan Mạch). Hai năm trước, Maersk đã đặt 20 chiếc với chi phí 185 triệu USD mỗi chiếc, theo Bloomberg. Thời hạn giao hàng là từ năm 2013 đến 2015.
 
Cái tên Triple - E được lấy từ ba tiêu chí thiết kế của loại tàu này. Đó là Economy of scale (Tiết kiệm chi phí nhờ hiệu suất sản xuất cao), Energy efficient (Tiết kiệm nhiên liệu) và Environmentally improved (Thân thiện với môi trường).
 
Triple - E dài 400m, rộng 59m và cao 73m. Kích thước này vượt quá chiều rộng của kênh đào Panama và cao hơn giới hạn bất kỳ cảng biển nào tại Mỹ. Nếu đứng bằng đuôi tàu, phần mũi của Triple - E sẽ cao hơn phần mái tòa nhà Empire State Building tại New York (Mỹ) 19m. Vì thế, Triple - E sẽ chỉ chạy tuyến Bắc Âu - Trung Quốc.
 
Triple - E có thể chở được 165.000 tấn hàng trong một chuyến. Con số này tương đương 36.000 ô tô, 185 triệu chiếc iPad hay 111 triệu đôi giày. Tuy nhiên, nó chỉ tiêu thụ hơn 80.250 lít nhiên liệu mỗi ngày, tiết kiệm hơn 30% so với tàu chở hàng thông thường.
theo vnexpress.net

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản