banner tạm

Cập nhật lúc : 8:22 AM, 09/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tàu sân bay Ấn Độ mua từ Nga cập cảng sau 6 năm trễ hẹn

Một chiếc tàu sân bay ra đời từ thời Liên Xô được Nga đại tu và bán cho Ấn Độ đã về đến nước này trong ngày hôm nay (8/1), sau 6 năm trễ hẹn cùng rất nhiều bàn cãi giữa hai nước.

Tàu sân bay Ấn Độ đã về đến căn cứ
Tàu sân bay Ấn Độ đã về đến căn cứ

 

Chiếc tàu sân bay có từ thời Chiến tranh lạnh, đã khởi hành từ thành phố Severodvinsk của Nga hồi giữa tháng 11, được tháp tùng bởi các tàu chiến Ấn Độ vào vùng biển nước này.

 

Một người phát ngôn của hải quân Ấn Độ cho biết tàu INS Vikramaditya đã về tới Karwar, căn cứ dành riêng cho hàng không mẫu hạm này tại bang Karnataka ở phía Tây.

 

Giới phê bình đã miêu tả Vikramaditya, trước đây từng mang tên Đô đốc Gorshkov và được đưa vào biên chế năm 1987, là gánh nặng bởi chi phí cao ngất ngưởng và thời gian bàn giao bị trì hoãn dài.

 

Một thỏa thuận đại tu ban đầu con tàu này được hai nước ký năm 1998 – hai năm sau khi Kremlin cho con tàu trọng tải 44.500 tấn “nghỉ hưu”.

 

Thế nhưng phải mất 6 năm hai bên mới đạt được thỏa thuận cuối cùng, trị giá 771 triệu USD với hạn giao hàng là năm 2008.

 

Thế nhưng chi phí cải tạo con tàu dài 284m đã vọt lên 2,3 tỷ USD, số liệu của các quan chức Ấn Độ cho biết. Không những vậy, thời hạn bàn giao cũng liên tục bị kéo dài, khiến mối quan hệ hai nước trở nên căng thẳng.

 

“Con tàu tốn kém hơn chúng tôi ước tính”, cựu chuẩn đô đốc Raja Menon, chủ tịch một đơn vị chiến lược trong Hội đồng an ninh quốc gia của Ấn Độ nói. Dù vậy ông Menon khẳng định với AFP rằng tàu sân bay “đã nâng cao vị thế quốc gia hơn bất kỳ chiến hạm nào khác”.

 

Vikramaditya được đưa về nhằm nâng cao khả năng phòng thủ của Ấn Độ, giữa lúc nước này muốn đối trọng lại hoạt động tăng tường sức mạnh quân sự của Trung Quốc, nước đang ngày càng hành động quyết liệt.

 

“Chiếc tàu hầu như chưa được sử dụng bởi Liên Xô nên chúng ta có thể hy vọng sẽ dùng được nó trong vòng 30 năm”, Menon nói.

 

Hiện tại Ấn Độ chỉ có một tàu sân bay là INS Viraat, cũng được đưa vào biên chế năm 1987. Ngoài ra, hồi tháng 8, nước này cũng công bố việc đang tự đóng một tàu sân bay khác.

 

Vikramaditya đã được đại tu bằng 2500 tấn thép, và sẽ được trang bị các chiến đấu cơ MiG-29 của Nga cũng như trực thăng Kamov.

 

Tàu sân bay này có thể mang 8000 tấn nhiên liệu để di chuyển 13.000 km với thủy thủ đoàn 1600 người, hoạt động liên tục trong thời gian 45 ngày.

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản