banner tạm

Cập nhật lúc : 9:15 AM, 13/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tàu tự hành mặt trăng của Trung Quốc “chết yểu“

Tàu tự hành mặt trăng đầu tiên của Trung Quốc, tên gọi Thỏ Ngọc, đã chính thức bị tuyên bố “chết yểu” trên bề mặt “chị Hằng”, truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 12/2 đưa tin. 


Tàu tự hành Thỏ Ngọc của Trung Quốc.
Tàu tự hành Thỏ Ngọc của Trung Quốc.

Hãng tin nhà nước China News Service cho biết, robot "không thể được phục hồi để hoạt động đầy đủ vào ngày 10/2 như mong đợi".

Thỏ Ngọc, hay còn gọi là Yutu trong tiếng Trung Quốc, đã gặp phải một sự cố máy móc nghiêm trọng hồi tháng 1 và "không hoạt động được kể từ đó", nguồn tin trên nói thêm.

Tuy nhiên, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc sau đó đưa tin, tàu tự hành "đã có dấu hiệu sống lại vào ngày 12/2".

Tờ báo cho hay, dữ liệu về tình trạng hiện thời và tiến trình sửa chữa Thỏ Ngọc vẫn đang được thu thập và phân tích. Một bản cập nhật chính thức về tình trạng của tàu tự hành sẽ có "trong những ngày tới".

Thỏ Ngọc được triển khai xuống bề mặt mặt trăng ngày 15/12 ngoái và đây là cú cạ hánh thành công đầu tiên như vậy kể từ năm 1976. Con tàu dự kiến hoạt động trong khoảng 3 tháng.

Sự cố máy móc hồi cuối tháng 1 xảy ra trước khi tàu tự hành bước vào giai đoạn ngủ đông theo kế hoạch, hãng tin Xinhua khi đó cho hay.

Thỏ Ngọc dự kiến sẽ ngủ đông trong 2 tuần trong thời gian ban đêm trên mặt trăng, khi không có ánh sáng mặt trời để cung cấp năng lượng cho bảng pin mặt trời của tàu tự hành.

Sự cố trên là một bước lùi lớn trong chương trình vũ trụ đầy tham vọng của Trung Quốc, chỉ ít tuần sau cú hạ cánh được tán dương rộng rãi.

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản