banner tạm

Cập nhật lúc : 11:10 AM, 19/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Taxi phải “gắn” hộp đen và in hóa đơn giá cước

“Taxi lắp đặt hộp đen, in hóa đơn tiền cước là việc làm rất cần thiết... Bởi, nếu có trục trặc gì xảy ra như quên đồ đạc, bị bắt chẹt tiền cước thì cơ quan chức năng dễ xử lý. Đặc biệt hạn chế được tình trạng taxi “dù” hoạt động”.

Ông Bùi Danh Liên - Chủ tịch Hiệp hội vận tải TP.Hà Nội cho biết xung quanh nội dung Dự thảo Nghị định điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô (lần 3) của Bộ GTVT.

Theo dự thảo, từ ngày 1/7/2015, xe taxi phải gắn thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) để DN kinh doanh và Nhà nước dễ dàng quản lý, đồng thời đến năm 2016 trên loại phương tiện này phải có thiết bị in hoá đơn kết nối với đồng hồ đếm cước để lái xe tính tiền và trả cho hành khách nhằm loại bỏ taxi “dù”.

Đề xuất trên được đưa ra để lấy ý kiến góp ý từ các cơ quan, đơn vị, DN và nhân dân trong cả nước.

taxi dù, doanh nghiệp, vận tải, quản lý, cướp taxi, hiệp hội, kinh doanh, giá cước vận tải

Theo dự thảo, từ 1/7/2015, xe taxi phải gắn thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) để DN kinh doanh và Nhà nước dễ dàng quản lý.

Theo đó, kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi phải có hành trình và lịch trình theo yêu cầu của hành khách; cước tính theo đồng hồ tính tiền căn cứ vào km xe lăn bánh, thời gian chờ đợi; xe taxi có niên hạn sử dụng không quá 8 năm.

Bên cạnh đó, taxi phải có hộp đèn với chữ "TAXI" gắn cố định trên nóc xe; hộp đèn phải được bật sáng khi xe không có khách và tắt khi trên xe có khách.

Ngoài ra, tại Dự thảo này, Bộ GTVT cũng đề nghị Chính phủ giao UBND cấp tỉnh tổ chức xây dựng quy hoạch phát triển vận tải khách bằng xe taxi; quản lý hoạt động vận tải bằng taxi, xây dựng và quản lý điểm đỗ cho xe taxi trên địa bàn.

UBND thành phố trực thuộc Trung ương quy định về đăng ký màu sơn thống nhất cho xe taxi của từng DN, hợp tác xã trên địa bàn…

Đối với các thành phố trực thuộc Trung ương có quy định màu sơn cho xe taxi thì đơn vị kinh doanh vận tải phải đăng ký màu sơn và thực hiện theo quy định của UBND thành phố.

Nhằm loại bỏ và hạn chế bớt số lượng các đơn vị không đủ điều kiện để cấp phép kinh doanh taxi, Bộ GTVT kiến nghị UBND cấp tỉnh cần quy định số lượng xe taxi tối thiểu mà mỗi DN, hợp tác xã phải có (không dưới 10 xe và không quá 100 xe) khi kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn.

Lắp hộp đen, in hóa đơn là cần thiết

Liên quan đến đề xuất này, tại góp ý dự thảo lần 2, Hiệp hội Vận tải Ôtô VN đề nghị, chỉ nên khuyến khích việc in hóa đơn tính tiền.

Tuy nhiên, quan điểm của Bộ GTVT nêu rõ, theo kinh nghiệm quản lý của các nước, trước tình hình thực tế về nạn taxi “dù” và những vi phạm của lái xe taxi vừa qua, để chấn chỉnh hoạt động vận tải hành khách bằng taxi nên vẫn giữ nguyên như dự thảo.

Ông Bùi Danh Liên đánh giá, lắp đặt hộp đen và in hóa đơn tiền cước là việc làm rất cần thiết, vừa thuận lợi cho cơ quan chức năng vừa thuận tiện cho hành khách đi taxi. Bởi, nếu có trục trặc gì xảy ra như quên đồ đạc, bị bắt chẹt tiền cước thì cơ quan chức năng dễ xử lý. Đặc biệt hạn chế được tình trạng taxi “dù” hoạt động.

Phản biện trước ý kiến nhiều DN taxi lại phản đối việc lắp đặt đồng hồ in cước phí với lý do tốn kém, ông Liên bày tỏ quan điểm: “Tôi đã khảo sát thực tế, để lắp đặt một chiếc đồng hồ in cước kinh phí không nhiều nhưng niên hạn sử dụng có thể lên tới 5-10 năm. Hơn nữa, phần phí này thì DN cũng tính vào người tiêu dùng chứ đơn vị kinh doanh đâu có chịu thiệt thòi”

Đồng tình quan điểm này, ông Trần Quốc Khải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Taxi Nội Bài cho rằng, hãng đã thực hiện việc lắp đồng hồ tính cước từ lâu dù Nhà nước chưa quy định.

Qua lắp đặt, DN thấy việc lắp đặt mang lại hiệu quả rõ rệt trong công tác quản lí và điều hành như việc chống các lái xe gian lận, thể hiện sự minh bạch giữa khách hàng với với lái xe.

Tuy nhiên, đại diện hãng Taxi Vạn Xuân cho biết, việc in biên lai cước phí là cần thiết song đó không thể coi là hóa đơn, còn yêu cầu biên lai thể hiện điểm đi và điểm đến thì rất khó vì hệ thống định vị không tương thích tức thời với xe taxi.

theo vietnamnet

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản