banner tạm

Cập nhật lúc : 9:23 AM, 23/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tết đặc biệt của ba gia đình nghĩa hiệp

Lúc kiệt sức cứu sống hàng chục người gặp nạn từ vụ cháy tàu cánh ngầm, họ cũng chưa hề nghĩ tới những món quà mình sẽ được nhận.

Đại diện Báo Giao thông trao quà cho chị Nguyễn Thị Thu Thủy, người đã cùng chồng cứu 15 nạn nhân vụ cháy tàu cánh ngầm ngày 20/1
Đại diện Báo Giao thông trao quà cho chị Nguyễn Thị Thu Thủy, người 
đã cùng chồng cứu 15 nạn nhân vụ cháy tàu cánh ngầm ngày 20/1

 

“Ảnh đi viện rồi”

Hai ngày sau khi xảy ra vụ cháy tàu cánh ngầm Vina Express SG.3837, chiều 22/1, PV Báo Giao thông nhờ Cảng vụ Hàng hải TP HCM tìm đến tận nhà các “Lục Vân Tiên” đã cứu hàng chục mạng người trong vụ cháy tàu. Lãnh đạo cảng vụ đồng ý và nhiệt tình điều ngay một cano chạy dọc sông Sài Gòn từ chân cầu Tân Thuận ra gần chân cầu Phú Mỹ để dò hỏi.

Mặc dù thông thuộc luồng lạch và nắm rõ quy luật hoạt động của những người kiếm sống trên sông nhưng do thuyền liên tục di chuyển để bán hàng nên vất vả lắm chúng tôi mới tìm thấy “nhà” của anh Trần Văn Có và vợ Nguyễn Thị Thu Thủy. Con thuyền, phương tiện mưu sinh cũng chính là “ngôi nhà” của anh chị.

Cuối năm mà chị Thủy mặt đượm buồn, khuôn mặt sạm đen vì nắng gió sông nước. Vừa khiêng can dầu 20L đổ vào máy tàu, chị vừa than thở: “Ảnh (anh Trần Văn Có - PV) đi bệnh viện rồi, cơn đau dạ dày lại hành hạ cộng với bệnh viêm dây thần kinh nữa nên sức khỏe yếu. Tụi tui nghèo đâu có tiền chữa bệnh nên cũng ráng chịu, chỉ lo kiếm đủ cơm mà ăn thôi, bán hàng rong thì bữa được bữa không. May sáng nay nhận được tiền của mấy anh ở Bộ (Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng tặng - PV) nên mới đến bệnh viện để mua thuốc uống cho bớt đau”.

Chị Thủy chưa dứt lời thì đứa con nhỏ 36 tháng tuổi đói bụng khóc thét lên, chị chạy vào hầm tàu dỗ con rồi lại chui lên boong tiếp câu chuyện. Chị kể bữa đó (20/1) đang neo thuyền gần cầu Phú Mỹ, chợt thấy một cột khói đen. Biết có chuyện, chị Thủy kéo hết tay ga đến nơi tàu cánh ngầm đang cháy ngùn ngụt, mấy chục con người đang hớt hải kêu cứu. Chị Thủy liền gọi ông xã phụ giúp cứu ngay một phụ nữ đang mang thai. Người phụ nữ luôn miệng khẩn cầu kêu “em chết mất, làm ơn cứu em với”. Chị kéo được người khách lên tàu dìu ngay vào võng nằm rồi lao ra cùng chồng cứu 5 người nữa. Chị Thủy kể cứu được 3 ông Tây to con là kiệt sức, 2 vợ chồng phải ném phao ra cho họ bám vào rồi dùng dây kéo lại tàu TG.7011. Đến khi không thể cố được nữa, chị và chồng đã cứu được gần 15 người chở ra tàu Vina Express 8 để tàu này đưa vào bờ.

 

Trưởng đại diện Báo Giao thông tại TP HCM (thứ 2 từ trái qua) trao quà cho gia đình cứu người
Trưởng đại diện Báo Giao thông tại TP HCM (thứ 2 từ trái qua) trao quà cho gia đình cứu người

 

Cả nhà tận lực cứu người

Sau khi trao quà 3 triệu đồng từ Quỹ Chung tay vì ATGT của Báo Giao thông cho 2 vợ chồng anh Có, chị Thủy, cano chở chúng tôi lượn một vòng hướng ra gần hiện trường vụ cháy, xác chiếc tàu Vina Express 01 vẫn lặng lẽ nằm đó, tàu chống dầu lan của Công ty Đại Minh đã vây một vòng xung quanh xác tàu cháy tránh dầu lan ra xung quanh.

Tại khu vực này, sau một hồi tìm kiếm, chúng tôi đã thấy chiếc tàu LA.06014 và LA.04325 của hai cha con Ngô Văn Hồng, Ngô Huỳnh Long đã cứu được hơn 35 người từ vụ cháy tàu cánh ngầm.

Ông Ngô Văn Hồng 54 tuổi quê ở tận Tân Chánh, Cần Đước, Long An, phiêu bạt trên ghe nay đây mai đó bán hàng tạp hóa trái cây, mì gói với vợ là Huỳnh Thị Nhan. Vợ chồng ông nhớ lại, lúc đó khoảng 12h15 (20/1) đang mua nước sinh hoạt cho vào phi tại một cây xăng bên dưới chân cầu Phú Mỹ, thấy từ xa có khói đen bốc cao. Ông đoán có cháy liền báo vợ điện thoại cho con trai Ngô Huỳnh Long đang điều khiển tàu LA.04325 gần đó đi cứu nạn. Hai chiếc tàu tăng hết ga đến hiện trường. Cảnh tượng lúc đó thật xót xa, mấy chục con người bê bết bùn đất, trên người vẫn mặc áo phao nhưng hết sức hoảng loạn kêu cứu, ông Hồng nhớ lại.

Lúc đó mới có một ca nô của CSGT đường thủy, ông Hồng và con trai Huỳnh Long dùng dây thừng cho từng người bám vào rồi kéo lên tàu. Theo ông Hồng may mắn là khu vực bị nạn gần bãi cạn, chứ nếu nước sâu thì hậu họa khôn lường. Tuy nhiên, nhiều người đã bị kiệt sức nên di chuyển trong bãi bùn cũng rất khó khăn. Để phòng tàu cánh ngầm phát nổ, các chiến sĩ CSGT đã lệnh cho hai ghe tạp hóa của cha con ông Hồng chất đầy người bị nạn nhanh chóng rời khỏi vị trí nguy hiểm chạy ra xa rồi cặp mạn giao người cho tàu Vina Express 08 đưa vào bờ. Ngoài cano của Cảnh sát PCCC, Biên phòng cửa khẩu, Cảng vụ Hàng hải TPHCM, Xí nghiệp Bảo đảm an toàn hàng hải 202, ghe của hai cha con ông Hồng đã cứu được hơn 35 người.

 

 

Ông Hồng rất thật thà nói, hôm nay nhận được phần thưởng của Bộ trưởng Đinh La Thăng, Báo Giao thông mà mừng hết biết. Số tiền này rất có ý nghĩa với cái Tết nghèo của gia đình ông. “Lúc cứu người tui đâu có nghĩ để nhận phần thưởng, chỉ biết làm sao cứu được nhiều người. Mấy ông bà Tây cứ lạy cảm ơn tui như lạy Bồ tát, tôi nghĩ đã làm được một việc phải làm thôi... ”, ông Hồng trải lòng. 

Con ông Hồng là Ngô Huỳnh Long cũng chọn chiếc ghe làm nhà. Người vợ trẻ và 2 đứa con của Long cũng theo chồng và cha kiếm sống trên sông. Cả gia đình ông Hồng, bà Nhan và con trai Huỳnh Long xin khất chúng tôi rồi nhổ neo vì phải tranh thủ bán ít rau củ lúc chiều tàn, kiếm chút tiền để về quê Long An ăn Tết. Tết năm nay là một cái Tết đặc biệt trong cuộc đời thương hồ của gia đình miền Tây nghĩa hiệp này.

 

Đường bộ đủ sức gánh 12.000 khách từ tàu cánh ngầm

Trong khi tạm dừng hoạt động tàu cao tốc cánh ngầm, Sở GTVT TPHCM thống nhất giao cho Bến xe miền Đông xây dựng phương án cụ thể, tổ chức tốt việc phục vụ hành khách thuận tiện, nhanh chóng và an toàn. Chiều 22/1, đại diện Bến xe miền Đông cho hay, bến đã lên kế hoạch vận tải hành khách tuyến TP HCM - Vũng Tàu. Ông Thượng Thanh Hải - Phó Giám đốc Bến xe miền Đông cho biết: “Trong trường hợp quá đông khách, chúng tôi sẽ điều xe của các DN chạy tuyến khác hỗ trợ. Ngoài ra, dịp Tết Nguyên đán, mỗi ngày bến có khoảng 60 xe buýt (loại 40 chỗ ngồi) sẵn sàng để tăng cường nên hành khách không lo thiếu phương tiện đi và về”. Còn về mức giá vé trên tuyến, ông Hải cho hay, ngày thường, các DN chạy tuyến đường này đang áp dụng mức giá từ 70.000 - 90.000 đồng/lượt và thêm phụ thu khoảng 40% dịp Tết. Ông Hải so sánh: Như vậy, hành khách đi xe đò sẽ chỉ trả mức vé bằng khoảng ½ giá vé tàu cánh ngầm.

Họ sẽ có nhà

 

Sáng 22/1, được ủy quyền của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, ông Nguyễn Xuân Sang - Giám đốc Cảng vụ Hàng hải TP HCM đã trao tặng quà và gửi lời cảm ơn của Bộ trưởng đến 3 gia đình đã không quản gian nguy cứu các nạn nhân vụ cháy tàu cánh ngầm trên sông Sài Gòn.

Gặp gỡ đại diện 3 gia đình tại Cảng vụ Hàng hải TP HCM, ông Nguyễn Xuân Sang đã trân trọng đọc Thư của Bộ trưởng Đinh La Thăng cảm ơn gia đình cứu người bị nạn ( đã đăng trên Báo Giao thông số 13 - PV), tặng mỗi gia đình 1 suất quà 10 triệu đồng của Bộ trưởng. Ngoài ra, Cảng vụ Hàng hải TP HCM cũng có các gói quà Tết dành tặng các gia đình.

Xúc động trước những tình cảm mà Bộ trưởng Bộ GTVT gửi gắm qua thư cùng những phần quà đầy ý nghĩa, đại diện các gia đình rưng rưng gửi lời cảm ơn đến Bộ trưởng Đinh La Thăng và hứa với Bộ trưởng sẽ tiếp tục sống tốt, sống có ích cho xã hội.

Được biết, cả 3 gia đình có hành động hiệp nghĩa này đều có hoàn cảnh rất khó khăn. Trong đó, gia đình anh Ngô Huỳnh Long còn chưa có nhà ở, tất cả gia đình phải tá túc qua ngày trên chiếc ghe nhỏ bé. 2 gia đình còn lại thì nhà cửa tềnh toàng, dột nát.

Theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Trưởng Đinh La Thăng và Cục Hàng hải Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Sang cho hay, trước mắt, Cảng vụ Hàng hải TP HCM sẽ hỗ trợ các gia đình duy tu, sửa chữa lại các phương tiện đảm bảo an toàn hơn, phối hợp với các đơn vị liên quan để cấp đăng ký, đăng kiểm cho phương tiện của 3 hộ này. Song song đó, ngành sẽ vận động quyên góp, tài trợ để các gia đình có tiền xây nhà tình nghĩa. 

Chương trình Chung tay vì ATGT của Báo Giao thông cũng gửi tặng mỗi gia đình 3 triệu đồng.
Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản