banner tạm

Cập nhật lúc : 9:13 AM, 08/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thái Lan có Thủ tướng mới

Chính phủ Thái Lan bổ nhiệm Bộ trưởng Thương mại làm thủ tướng tạm quyền hay 5 người thuộc lực lượng ủng hộ Nga đã bị thiệt mạng khi quân đội Ukraina tấn công vào thành phố Mariupol…là những tin nổi bật trong 24h qua.


Thái Lan, Thủ tướng, Ukraina, Nga, Putin, Trung Quốc, Biển Đông

Thủ tướng tạm quyền Thái Lan, ông Niwattumrong Boonsongpaisan. (Ảnh: The Nation)

Chính phủ Thái Lan hôm 7/5 đã bổ nhiệm Bộ trưởng Thương mại Niwattumrong Boonsongpaisan làm thủ tướng tạm quyền sau khi bà Yingluck Shinawatra bị Tòa án Hiến pháp phế truất.

“Nội các đã chỉ định ông Niwattumrong Boonsongpaisan nắm giữ chức vụ thủ tướng tạm quyền”, hãng tin BBC trích lời Phó Thủ tướng Thái Lan Phongthep Thepkanjana.

Chính phủ lâm thời Thái Lan sẽ xúc tiến kế hoạch tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 20/7 tới.

“Trách nhiệm lúc này của chính phủ tạm quyền là tổ chức một cuộc bầu cử sớm nhất có thể,” ông Niwattumrong nói. “Tôi hy vọng tình hình chính trị tại Thái Lan sẽ không nóng lên.”

Trước đó, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã ra phán quyết bà Yingluck phải từ chức vì lạm dụng quyền lực trong vụ thuyên chuyển công tác của Thawil Pliensri, Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia vào năm 2011.

Nhiều chuyên gia pháp lý dự đoán tòa án sẽ cách chức toàn bộ nội các dưới trướng bà Yingluck, nhưng thay vào đó, chỉ có 9 bộ trưởng liên quan đến quyết định trên bị sa thải.

Ngay sau khi phán quyết được đưa ra, bà Yingluck đã tổ chức một cuộc họp báo, tại đó bà khẳng định chính phủ của bà công tâm và liêm chính.

“Chúng tôi đã quản lý đất nước một cách trung thực và không bao giờ hành động sai lệch như lời buộc tội,” bà Yingluck khẳng định.

Thái Lan đã phải đối mặt với một cuộc đấu tranh quyền lực kể từ khi anh trai bà Yingluck, cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra bị quân đội lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2006.

Phán quyết cách chức bà Yingluck của Toà án Hiến pháp có thể khiến tình hình bất ổn tại Thái Lan trở nên trầm trọng.

Trong khi đó, Phó chủ tịch Đảng Dân chủ đối lập Kiat Sittheeamamorn cho biết động thái trên sẽ không khiến khủng hoảng chính trị tại quốc gia này chấm dứt.

theo vietnamnet

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản