banner tạm

Cập nhật lúc : 9:31 AM, 03/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thế giới nín thở quyết định của Mỹ về tình hình tại Syria

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố sẽ chờ đợi quyết định từ Quốc hội Mỹ. Dù có những quan điểm trái chiều về một cuộc tấn công quân sự vào Syria nhưng tựu chung lại, thế giới vẫn đang phải nín thở chờ quyết định của nước Mỹ.
Thế giới nín thở quyết định của Mỹ về tình hình tại Syria - ảnh 1
Dù đã đệ đơn lên Quốc hội nhưng quyết định cuối cùng vẫn nằm trong tay ông Obama

 

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã thống nhất cần có biện pháp trừng phạt nhằm vào Syria cũng như việc Pháp và Anh tuyên bố cứng rắn về tình hình tại Syria.Lực lượng nổi dậy Syria thì mong muốn Mỹ và đồng minh có biện pháp nhanh chóng nhưng tất cả đều đưa ra quan điểm rằng sẽ không có một cuộc can thiệp quân sự nào nếu như không có sự tham gia của Mỹ.

Trong khi đó một biện pháp trừng phạt cũng khó có thể được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đưa ra bởi Nga và Trung Quốc chắc chắn sẽ dùng quyết phủ quyết để bảo vệ chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad. Với việc các nhà lập pháp Anh từ chối yêu cầu can thiệp quân sự vào Syria của Thủ tướng David Cameroon, Pháp chỉ còn hi vọng tìm kiếm sự ủng hộ đến từ Mỹ.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khẳng định sẽ chờ quyết định của Quốc hội Mỹ vốn sẽ trở lại thảo luận vào ngày 9/9 tới. Như vậy quãng thời gian khoảng một tuần chờ đợi cũng sẽ là khoảng thời gian thế giới nín thở trước khả năng về một cuộc can thiệp quân sự vào Syria do Mỹ và các đồng minh thực hiện.

Dường như kết quả của cuộc điều tra vũ khí hóa học ở Syria của Liên Hợp Quốc cũng không còn quan trọng bởi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã khẳng định Mỹ có bằng chứng từ các mẫu vật tại hiện trường cho thấy quân đội chính phủ đã bắn rocket chứa chất hóa học chết người mang tên sarin.

Nga, một trong những đồng minh quan trọng nhất của Syria vẫn cho rằng những chứng cớ mà Mỹ thu thập được chưa chứng minh được sự liên hệ của quân đội chính phủ với việc sử dụng khí sarin tại hiện trường gần Damascus. "Chúng tôi yêu cầu nước Mỹ cung cấp thêm những bằng chứng chi tiết chứ không chỉ nói rằng đó là những tài liệu tuyệt mật. Nga vẫn giữ quan điểm cho rằng chính phủ Syria không sử dụng vũ khí hóa học", Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết.

Kể từ sau sự kiện ngày 11/9, nước Mỹ đã trao toàn quyền sử dụng quân đội cho Tổng thống và như vậy, ông Obama hoàn toàn có thể ra lệnh tấn công Syria với điều kiện Quốc hội phải được thông báo trước 48 giờ. Tuy nhiên việc đơn phương tấn công một quốc gia có chủ quyền là vi phạm những đạo luật quốc tế.
theo thethaovanhoa.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản