banner tạm

Cập nhật lúc : 10:34 AM, 15/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thế giới “sốc” với dân nhập cư lậu trên Địa Trung Hải

Ngay sau khi xảy ra vụ đắm thuyền chở người nhập cư lậu từ châu Phi tại Địa Trung Hải, cách đảo Lampedusa (Ý) 100 km về phía nam làm ít nhất 27 người thiệt mạng, Hải quân Ý đã tiết lộ một bức ảnh gây sốc minh chứng về thực trạng di dân vô cùng mất an toàn của đoàn người này.

Bức ảnh này cho thấy thực trạng hàng trăm người nhập cư lậu chen chúc trên một chiếc bè nhỏ bất chấp hiểm nguy đi từ Châu Phi sang Châu Âu. Vấn đề phương tiện mất an toàn trầm trọng và trang thiết bị thiếu thốn trong quá trình di chuyển trên biển chính là nguyên nhân chủ chốt gây nên những vụ đắm thuyền liên tiếp chết người dọc đường biển hơn 110 km từ bờ biển bắc Phi và Lampedusa.

Thế giới “sốc” với dân nhập cư lậu trên Địa Trung Hải - ảnh 1

Trước đây, người dân nhập cư lậu vì vấn đề kinh tế, nghèo đói, nay, chủ yếu những người phải nhập cư lậu là do đàn áp, xung đột, chiến tranh tại các nơi như Syria. Theo Trợ lý giáo sư nhân loại học tại Đại học Notre Dam, ông Maurizio Albahari,“rõ ràng những người nhập cư lậu biết đang mạo hiểm chính mạng sống của mình nhưng với họ đó là quyết định hợp lý nhất”. Bởi, những người nhập cư này hiểu một thực tế: nếu không ra đi, họ sẽ phải đối mặt với cái chết hoặc bị ngược đãi tại quê nhà. Họ hy vọng sẽ có một cuộc sống tốt tại Châu Âu cho bản thân mình và con cái. Họ phải lựa chọn một là chết, hai là ra đi”.

Hòn đảo Địa Trung Hải với dân số khoảng 400.000 người đã trở thành điểm đến lý tưởng đối với nhiều người dân nhập cư mong mỏi tìm kiếm cuộc sống mới tại Châu Âu. Nhờ đó, những tên buôn lậu người nhập cư trục lợi. Mỗi một đầu người lên thuyền phải mất cho chúng £800 (tương đương hơn 26 triệu VNĐ) dù không dám chắc có an toàn đến được nơi xây dựng cuộc sống mới hay không.

Trong 9 tháng đầu năm vừa qua, đã có 30.000 di cư tới Ý và Malta. Riêng trong hai tuần qua, đã xảy ra liên tiếp hai vụ lật thuyền chở người nhập cư khi đang trên đường tới bến bờ ‘hy vọng” làm tổng cộng gần 400 người thiệt mạng.

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản