banner tạm

Cập nhật lúc : 10:21 AM, 06/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thiên tai, nợ nần bủa vây người nông dân

5 năm gần đây, cuộc sống của người nông dân đã có nhiều thay đổi, tuy nhiên họ lại phải chịu nhiều sức ép và thường thất bại trước những rủi ro trong cuộc sống.
 
Nhiều hộ nông dân năng động áp dụng mô hình sản xuất cho năng suất cao nên đời sống khấm khá hơnẢnh: Thùy Sinh
Nhiều hộ nông dân năng động áp dụng mô hình sản xuất cho năng suất cao nên đời sống khấm khá hơn

Đời sống tốt hơn

Khảo sát của Oxfam (tổ chức phi chính phủ quốc tế hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực phát triển nông thôn) cho thấy, 55% số hộ nông dân được hỏi cho rằng, đời sống của họ tốt lên trong 5 năm qua. Tỷ lệ nhà tạm ở nông thôn giảm chỉ còn khoảng 7,3%, 80% dân số nông thôn đã sử dụng nước sạch, chi tiêu cho y tế và chăm sóc sức khỏe đạt mức trung bình 63.000 đồng/người/tháng, 99% xã nông thôn có trạm y tế...
 
"Tôi thấy, chân dung người nông dân Việt Nam hiện nay có 3 khuôn mặt: Năng động là giàu; cần cù chịu khó là đủ ăn và lờ đờ, ít tiếp xúc là nghèo đói. Người nông dân Việt Nam hiện phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức hơn, do đó cần huy động các nhà khoa học đưa những tiến bộ khoa học kỹ thuật một cách cụ thể nhất cho người nông dân”.
Giáo sư Nguyễn Lân Hùng

“Cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm, thủy lợi, nước sạch, nhà ở, tài sản gia đình như xe máy, tivi... của người nông dân đã được cải thiện rõ rệt trong 5 năm qua, tình trạng thiếu ăn giảm mạnh, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng, tử vong cũng giảm mạnh... là những điểm sáng trong bức tranh nông thôn thời hiện đại”, ông Hoàng Xuân Thành - đại diện nhóm nghiên cứu Oxfam nói.

Không chỉ đời sống vật chất, mà đời sống tinh thần của người nông dân cũng được cải thiện hơn rất nhiều khi 80 - 90% số xã đã có bưu điện văn hóa và trạm truyền thanh, 40 - 50% xã có nhà văn hóa... Người dân nông thôn đã dần thích nghi với cơ chế thị trường, chuyển đổi từ trao đổi, giao dịch “hiện vật” sang sử dụng tiền mặt. Xu hướng gia tăng số hộ tham gia kinh doanh phi nông nghiệp (khoảng 26% hộ nông dân) và số hộ có người di cư ra thành phố kiếm sống (khoảng 20% số hộ có người di cư) đã tạo ra những suy nghĩ “mở”, tạo thêm thu nhập cho người nông dân. 
 
Đối mặt nhiều sức ép thời hiện đại

Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại cũng khiến người nông dân phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức hơn. Nghiên cứu của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Ipsard) cho thấy, lợi nhuận từ sản xuất thuần nông giảm những năm gần đây vì chi phí đầu vào tăng cao hơn giá trị đầu ra. Các hộ thuần nông thiếu thông tin giá bán sản phẩm, thiếu khả năng chế biến, bảo quản nên khó có thể tiếp cận thị trường. Tỷ lệ số hộ tham gia kinh doanh phi nông nghiệp ngày càng tăng nhưng đều đầu tư manh mún, nhỏ lẻ, tay nghề thấp nên hiệu quả kinh tế cũng không cao. 

Người nông dân vẫn gặp khó khăn khi tiếp cận vốn vay, 50% số hộ nông dân được hỏi có nhu cầu vay vốn nhưng chỉ 20% số hồ sơ vay vốn của nông dân được ngân hàng chấp nhận và số tiền cho vay cũng chỉ bằng 50% số tiền nông dân muốn vay. Đáng lo ngại, có tới 50% số nông dân vay tiền không để đầu tư vào sản xuất mà chỉ dùng để trả nợ, chi tiêu. Ngay cả nguồn tiền từ các hoạt động phi nông nghiệp hoặc từ những người di cư gửi về cũng không hề được đầu tư vào sản xuất nông nghiệp.

Trong khi đó, những “cú sốc” đến với người nông dân ngày càng nhiều như thiên tai, dịch bệnh, thay đổi giá sản phẩm, giá đầu vào, đầu tư không thành công... “Tại Lào Cai, đợt rét đậm rét hại năm 2008 làm chết 18.700 con gia súc, đợt rét đậm rét hại năm 2011 làm chết 14.300 con gia súc. 11 tháng đầu năm, thiên tai đã làm trên 250 nghìn ha lúa và hoa màu bị ngập, hư hỏng... Mỗi khi gặp những “cú sốc” này, người nông dân chủ yếu tự ứng phó bằng cách giảm chi tiêu gia đình, bán đất, tài sản, vay nợ, cho con em nghỉ học... vì sự trợ giúp từ Chính phủ và thanh toán bảo hiểm rất ít ỏi”, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn - Viện trưởng Ipsard cho biết.

Ngoài ra, các chi phí cho học tập, y tế tăng mạnh càng tạo thêm gánh nặng trên vai người nông dân. “Chi phí cho con ăn học từ bậc THCS trở lên đang là gánh nặng lớn với nông dân nghèo. Các khoản phụ thu cao là vấn đề khá bức xúc của phụ huynh học sinh ở các xã vùng thấp, 12-45% phụ huynh đã không bằng lòng với các khoản đóng góp. Chi tiêu cho y tế chiếm 5,4% tổng chi tiêu của các hộ”, báo cáo của nhóm Oxfam chỉ ra.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản