banner tạm

Cập nhật lúc : 9:15 AM, 11/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thiếu những bài học về an toàn giao thông cho trẻ em

Trẻ em đi lại, vui chơi trên đường nhưng dường như không có bất cứ bài học nào dạy cho trẻ về sự bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông. Vì thế cho nên người đi đường bị nhiều phen hốt hoảng khi có trẻ chạy bất ngờ từ trong nhà ra ngõ, tung tăng chạy nhảy ở giữa đường, thậm chí đá bóng, thả diều ở giữa lòng đường.
"Ra đường sợ nhất trẻ con"

Ở các khu vực nông thôn, trẻ em đi trên đường luôn là mối lo của các chủ phương tiện. Với các tình huống như trẻ em chạy bất ngờ từ trong nhà ra ngõ, đi một mình trên đường lớn, nhiều người đi đường đã “không kịp trở tay”. Để tránh đâm vào các trẻ, các chủ phương tiện phải đánh tay lái gấp và hậu quả là họ tự bị ngã xe, hoặc nguy hiểm hơn là đâm vào xe khác.

“Sau khi mua thức ăn ở chợ, tôi đi xe máy trở về nhà. Nhà tôi ở trong một con dốc nhỏ. Lúc đó, đang trên đà xuống dốc, bất ngờ có một em bé tầm 4 tuổi lao từ nhà ra ngõ. Quá đột ngột, tôi đánh tay lái gấp và cuối cùng bị ngã xe. Tôi bị đau chân khá nặng, phải ra viện băng bó.” - Anh Trần Văn Thăng (27 tuổi, ngụ huyện Tiên Du, Bắc Ninh) kể lại câu chuyện mà anh gặp phải cách đây nửa năm.

Còn chị Lưu Minh Chung (35 tuổi, ngụ ở huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) cho biết qua nhiều lần gặp các biến cố khi đi xe trên đường, chị đã rút ra một câu nói là: “Ra đường sợ nhất trẻ con – Về nhà sợ nhất không còn tiền tiêu”! Chị Chung chia sẻ thêm rằng đường liên thôn ở chỗ chị khá rộng, xe cộ đi lại cũng nhiều nhưng trẻ em đi trên đường rất “vô tội vạ”, lúc thì sang đường đột ngột, lúc thì chạy nhảy ở giữa đường.
 
Thiếu những bài học về an toàn giao thông cho trẻ em - ảnh 1
Ở nông thôn, nhiều trẻ em tự đi học nhưng chưa có ý thức về bảo đảm ATGT. (Ảnh Internet)
 
Thiếu các bài học về ATGT cho trẻ

Khi được hỏi, hầu hết các phụ huynh đều trả lời rằng khi con của họ từ 5 tuổi trở lên là có thể tự đi đến các nơi gần nhà như nhà ông bà, cô chú… hay các hàng quán trong ngõ. Nhiều bậc bố mẹ cũng không ngại ngần cho trẻ tự một mình đi chơi với bạn trong làng, thậm chí đi bộ đi học vì nghĩ rằng đó là cách cho trẻ tự lập sớm, trẻ vận động nhiều cũng sẽ khỏe mạnh hơn.

Đó là quan niệm không sai nhưng các bậc phụ huynh đã quên một điều là cần trang bị cho trẻ các kiến thức về bảo đảm an toàn giao thông. Khi đi từ trong ngõ ra ngoài đường phải như thế nào, đi trên đường phải đi về phía tay nào, có được đi ra giữa lòng đường hay không, lúc sang đường phải làm gì…- những bài học đơn giản mà gần gũi, cần thiết với các bé nhưng không phải bé nào cũng được học.

Không chỉ có vậy, nhiều bậc phụ huynh còn chủ quan, lơ là khi cho trẻ tự vui chơi ở ngoài cổng nhà, ngoài ngõ khi trẻ chỉ mới biết đi. Điều này ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm vì với chiều cao hạn chế, các phương tiện rất khó quan sát vị trí của các bé, chưa kể là các bé có thể chạy bất ngờ ra đường bất cứ lúc nào.

Trong thực tế, nhiều trẻ em đã bị xe đâm trong những tình huống như vậy. Bé Lê Gia Huy (SN 2012, con ông Lê Văn Tùng, trú tại thôn Hải Sơn, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) là một trong những nạn nhân xấu số đó. Vào khoảng 11 giờ ngày 16/1, trong lúc bé Huy đang chơi đùa ngoài ngõ thì bị chiếc xe tải BKS 36C - 02257 đi ngang qua và cán lên người. Hậu quả đã làm bé Huy đã tử vong ngay tại chỗ.
 
Thiếu những bài học về an toàn giao thông cho trẻ em - ảnh 2
Bà con hàng xóm sang chia buồn với gia đình của ông Tùng. (Ảnh: Dân Trí)
 
Khác với khu vực nông thôn, trẻ em ở các khu đô thị, thành phố lớn thì hầu như các bậc phụ huynh không để đi trên đường một mình. Tuy nhiên, sự chủ quan của người lớn lại ở khía cạnh khác, đó là tìm sân chơi cho trẻ. Vì thiếu sân chơi và “thiếu” sự căn dặn của các cha mẹ về việc đảm bảo an toàn giao thông mà nhiều trẻ em đã vui chơi ở ngay trên đường, nơi có nhiều phương tiện lưu thông: từ trò đuổi bắt, thả diều, đến cả… đá bóng!  Điều này ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm cho trẻ em. 
 
Thiếu những bài học về an toàn giao thông cho trẻ em - ảnh 3
Nhiều trẻ em đá bóng ở ngay trên đường. (Ảnh Sưu tầm)

Hiện nay, các em đang trong dịp nghỉ hè nên nhu cầu đi lại, vui chơi càng nhiều hơn. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần chú ý trong việc đảm bảo an toàn giao thông cho các trẻ. Điều đó có thể bắt nguồn từ một việc làm rất đơn giản: đó là dạy cho trẻ những bài học về an toàn giao thông. 
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản