banner tạm

Cập nhật lúc : 12:44 PM, 10/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thoát siêu bão, dân miền Trung khăn gói về nhà

Nhận định cơn bão dữ đi dọc ven biển và đổ vào các tỉnh bắc Trung bộ, nên trưa hôm nay, toàn bộ người dân trú tránh bão tại các điểm ở Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định được lệnh trở về nhà.

Theo dự báo và phân tích của các chuyên gia khí tượng thủy văn, bão dữ số 14 đã bắt đầu di chuyển dọc ven biển lên các tỉnh phía bắc Trung bộ vào chiều nay, nên các tỉnh Đà Nẵng - Quảng Nam - Quảng Ngãi sẽ không còn bão dữ uy hiếp.

Tuy nhiên, theo nhận định của Bộ chỉ huy tiền phương tại Đà Nẵng (do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo), mặc dù bão không còn uy hiếp nhưng không được lơ là chủ quan, mất cảnh giác.

dân tránh bão, về nhà, Quảng Nam - Đà Nẵng
Người dân đi trú bão sẽ trở về nhà trước trưa 10/11.(Ảnh: Vũ Trung)

Bởi ngay sau khi bão tan có thể xuất hiện mưa lớn và nước dâng cao do lũ lụt gây ra tại các tỉnh này. Vì vậy, các cấp chính quyền địa phương cần theo dõi chặt chẽ và có phương án phòng tránh kịp thời cho nhân dân - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Trưa hôm nay, tại các điểm tập trung người dân tránh bão, các cấp chính quyền địa phương tổ chức cho người dân về lại nhà trên tinh thần phải trật tự, tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra - ông Phúc lưu ý.

Tại Đà Nẵng, vào lúc 9h, bà con trú tránh bão tại các điểm đã về lại nhà và dọn dẹp nhà cửa.

Còn tại Quảng Nam, các điểm trú ẩn của dân dọc theo sông Thu Bồn và cửa Đại Hội An vẫn tiếp tục trú tại các điểm trú ẩn đề phòng nước lũ dâng cao do nước từ thượng nguồn đổ về.

Bí thư Thành ủy Hội An Nguyễn Sự cho biết qua điện thoại, các điểm trú ẩn của dân tại Hội An vẫn tiếp tục duy trì để đề phòng nước lũ dâng cao. Một số dân cư tránh bão ở vùng an toàn đã về nhà.

Ông Đinh Văn Thu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tại các điểm khu dân cư an toàn không ngập lụt, tỉnh đã tổ chức đưa dân về lại nhà vào 9h, sau khi nhận được tin bão không còn đe dọa.

dân tránh bão, về nhà, Quảng Nam - Đà Nẵng
Người dân Quảng Ngãi bắt đầu trở về sau một đêm trú bão.(Ảnh: Minh Bảo)

Sáng cùng ngày, tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), ông Trần Ngọc Nguyên - Chủ tịch UBND huyện cho biết, trên địa bàn huyện đã có mưa to, gió bão ở cấp 9, cấp 10, sóng biển cao từ 1-2m.

Tuy nhiên, nhờ thực hiện tốt công tác neo cột tàu thuyền, chằng chồng nhà cửa nên trên 400 tàu cá của ngư dân vẫn đảm bảo an toàn; nhà cửa chưa bị thiệt hại nặng.

Sáng 10/11, sau khi nghe thông tin bão Haiyan không ảnh hưởng trực tiếp vào Quảng Ngãi, 36.700 hộ dân với 117.000 người ở các điểm sơ tán đã bắt đầu trở về nhà sau bão.

Tại Bình Định, sau khi nhận được thông tin, cơn bão Haiyan không ảnh hưởng đến địa phương, sáng 10/11, chính quyền xã miền biển Nhơn Lý (TP Quy Nhơn) đã tổ chức cho hàng trăm người dân về nhà, sắp xếp lại đồ đạc để sớm ổn định lại cuộc sống sinh hoạt và sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Long, Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý cho biết: “Nhờ thực hiện tốt công tác chằng chống nhà cửa, neo đậu tàu thuyền nên 252 tàu cá và thuyền thúng ngư dân vẫn đảm bảo an toàn.

Hiện địa phương vẫn đang theo dõi sát diễn biến cơn bão, đồng thời, yêu cầu bà con không được có tư tưởng chủ quan, dù bão không ảnh hưởng trực tiếp”.

theo vietnamnet

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản