banner tạm

Cập nhật lúc : 8:32 AM, 17/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thủ phạm vụ xả súng tại căn cứ hải quân Mỹ là cựu quân nhân

Thủ phạm gây ra vụ xả súng kinh hoàng hôm qua tại một căn cứ hải quân Mỹ ở thủ đô Washington D.C, làm 12 người chết trước khi bị tiêu diệt, được xác định là một cựu quân nhân hải quân.

Tay súng Aaron Alexis.
Tay súng Aaron Alexis.

Tay súng Aaron Alexis, 34 tuổi, ở Fort Worth, bang Texas, đã thiệt mạng trong vụ đấu súng với cảnh sát tại căn cứ hải quân Navy Yard, tọa lạc ở phía đông nam Washington D.C.

Alexis đã sát hại 12 người trong vụ xả súng, vốn bắt đầu lúc 8h20 sáng ngày 16/9 giờ địa phương. Khoảng 12 người cũng bị thương trong vụ tấn công.

Vụ nổ súng xảy ra tại tòa nhà trụ sở Bộ chỉ huy hệ thống biển hải quân (NAVSEA) nằm trong căn cứ Navy Yard.

Có khoảng 3.000 người đang làm việc tại tòa nhà của NAVSEA khi vụ nổ súng xảy ra. Căn cứ hải quân Navy Yard nằm cách Nhà Trắng khoảng 5 km.
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh treo cờ rủ tại Nhà Trắng và trụ sở quốc hội Mỹ để tưởng nhớ các nạn nhân.
Hải quân Mỹ cho hay Alexis là thành viên lực lượng dự bị của hải quân Mỹ từ năm 2007 tới tháng 1/2011 trước khi rời quân ngũ cấp bậc hạ sỹ. Nơi Alexis phục vụ trong quân ngũ cuối cùng là Fort Worth, Texas. Trong thời gian tham gia quân ngũ, tên này từng được tặng Huân chương phòng vệ quốc gia và Huân chương Đấu tranh chống khủng bố toàn cầu.
 
Hiện chưa rõ tại sao anh ta rời quân đội và làm cách nào mà anh ta có thể vào căn cứ. Cũng chưa rõ động cơ của vụ tấn công.

Một quan chức hải quân giấu tên cho biết Alexis là đã bị sa thải sau một loạt "các hành động không thích hợp".

Cục điều tra liên bang Mỹ đã đề nghị công chúng trợ giúp nếu có bất kỳ thông tin nào về tay súng.

Tiếp tục điều tra

Trực thăng của cảnh sát bay bên trên căn cứ Navy Yard, nơi xảy ra vụ xả súng.
Trực thăng của cảnh sát bay bên trên căn cứ Navy Yard, nơi xảy ra vụ xả súng.
 
Sau khi nhận được thông tin vụ xả súng, cảnh sát Mỹ đã tiến hành truy lùng thủ phạm.

Ban đầu, cảnh sát tập trung truy lùng một người đàn ông da trắng mặc quân phục ngắn tay sẫm màu và đội mũ beret. Tuy nhiên, sau đó hướng điều tra này đã được loại bỏ để chuyển sang tìm kiếm một người đàn ông da màu, khoảng 40-50 tuổi, mặc bộ đồ lính màu olive và có mang súng trường.

Người đàn ông da đen này chính là Aaron Alexis và tên này đã bị tiêu diệt ngay tại hiện trường. Tuy nhiên, công tác truy lùng vẫn đang được tiếp tục mở rộng vì có tin Alexis còn có thêm 2 đồng phạm nữa.

"Quan ngại lớn của chúng tôi lúc này là nhiều khả năng có 2 tay súng khác mà chúng tôi chưa định vị được ở đâu", cảnh sát trưởng Washington Cathy Lanier cho biết.

Hiện FBI đã kiểm soát hoàn toàn hiện trường và đang tiến hành các thủ tục điều tra cần thiết.

Thị trưởng Washington, Vincent Gray, nói tại một cuộc họp báo rằng vụ tấn công thật “kinh hoàng”.

Tổng thống Barack Obama cũng bàng hoàng khi nhận được thông báo về vụ xả súng. “Hôm nay Hải quân đã đối mặt với hành động bạo lực ngoài sức tưởng tượng ngay tại đất Mỹ”, ông Obama nói tại Tòa Bạch Ốc.


theo dantri.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản