banner tạm

Cập nhật lúc : 8:25 AM, 27/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thua nhà thầu?

Thật lạ trước thông tin Thanh tra Sở GTVT TP Hồ Chí Minh công bố rất nhiều nhà thầu thi công ẩu, không đảm bảo an toàn giao thông không hề sợ... nộp phạt. Mà nói đúng hơn là chây ỳ nộp phạt và phớt lờ các văn bản nhắc nhở cũng như biên bản vi phạm hành chính.
Thua nhà thầu? - ảnh 1
Theo thống kê hồi đầu năm của lực lượng này, có tới hàng trăm nhà thầu không tuân thủ biện pháp thi công, để vật tư ngoài phạm vi công trường gây ùn tắc, thi công không giấy phép tại các dự án trên địa bàn thành phố, trong đó, chủ yếu là dự án giao thông hoặc cấp nước, điện lực. Hiển nhiên, đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình hình giao thông bê bối của thành phố hiện nay. 

Tổng số tiền nợ phạt của các nhà thầu có lúc đã lên tới gần 7 tỷ đồng nhưng điều đáng nói là có đơn vị thi công một tuyến đường bị phạt tới cả trăm lần. Sự nhờn luật đã lên đến đỉnh điểm khi chính các nhà thầu này trong khi thi công phần việc của mình đã không ngần ngại xâm hại tới hệ thống chiếu sáng, đèn tín hiệu giao thông của gần 20 tuyến phố. Và kết quả là các cơ quản lý đường phải ngậm ngùi ứng tiền ngân sách để sửa gấp nhằm đảm bảo an toàn cho người qua lại. Đơn vị “phạm tội” thì vẫn thờ ơ!?

Điều gì dẫn tới điều phi lý này, nếu không phải là sự thiếu trách nhiệm, thiếu kiên quyết của chính quyền thành phố, của các chủ đầu tư? Tình trạng thi công ẩu, nợ tiền phạt đã kéo dài nhiều năm nay nhưng dường như không liên quan gì đến các cấp ngành quản lý? Chỉ có đơn vị đi xử phạt là đôn đáo đốc thúc các nơi, thậm chí gửi công văn đề nghị các quận, huyện, chủ đầu tư không gia hạn, cấp phép cho các nhà thầu “chây ỳ”, nhưng dường như không đem lại mấy kết quả.

Chắc chắn rằng, mỗi khi phải len lỏi, chen chúc qua các bùng binh thi công nham nhở trong nỗi nhọc nhằn kẹt xe, nhiều người dân thành phố đặt câu hỏi: Vì lẽ gì, những nhà thầu vi phạm vẫn tiếp tục được thi công, hết gói thầu này đến gói thầu khác? Phải chăng nhà thầu đã không sợ cả cơ quan quản lý? Hay nói cách khác, cơ quan quản lý đã “chào thua” các nhà thầu vi phạm?
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản