banner tạm

Cập nhật lúc : 8:49 AM, 17/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thực hành tiết kiệm từ những việc làm cụ thể

Tìm kinh nghiệm, cách làm hay để thực hành tiết kiệm là một trong những nội dung được Bộ trưởng Đinh La Thăng – Bí thư Ban cán sự Đảng bộ GTVT “đặt hàng” các đại biểu phát biểu tại Hội nghị thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và Chỉ thị số 03 - CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Hoàn thành mở rộng QL1 đúng tiến độ là nhiệm vụ chính trị hàng đầu được Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT tập trung chỉ đạo thực hiện bằng nhiều giải pháp sáng tạo
Hoàn thành mở rộng QL1 đúng tiến độ là nhiệm vụ chính trị hàng đầu được
Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT tập trung chỉ đạo thực hiện bằng nhiều giải pháp sáng tạo
Tiết kiệm, chống lãng phí ngay trong công việc hàng ngày

Tại Hội nghị, đồng chí Phạm Hữu Sơn - Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Tổng công ty Tư vấn thiết kế GTVT (TEDI) cho biết: “Ở TEDI, việc gì có thể tiết kiệm được là chúng tôi tiết kiệm. Tổng và Phó Tổng giám đốc chỉ sử dụng xe công khi đi công tác, còn hàng ngày đi làm, chúng tôi sử dụng xe cá nhân”.

Biểu dương TEDI đã có những việc làm hết sức thiết thực, song Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng lưu ý “Tiết kiệm ở các đơn vị phải gắn với nhiệm vụ chuyên môn. Như TEDI, đó là tư vấn, thiết kế sao cho phù hợp, đồng bộ. Ngân sách Nhà nước khó khăn như vậy, thực hành tiết kiệm thiết thực nhất chính là bằng cách làm sao đồng vốn đầu tư bỏ ra phải thực sự hiệu quả, cầu đường phải đồng bộ. Mỗi đơn vị, mỗi cá nhân hãy chọn một việc để làm, phù hợp với nhiệm vụ được giao. Một nghị quyết của Ban Cán sự Đảng triển khai xuống đơn vị nhưng không có nghĩa là chi bộ nào cũng triển khai giống hệt nhau mà phải vận dụng tùy theo chức năng nhiệm vụ của mình”.

Đồng quan điểm với Bộ trưởng Đinh La Thăng, đồng chí Phạm Quang Thao, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư phát biểu: “Nói đến tiết kiệm, chúng ta nghĩ ngay đến tiết kiệm giấy tờ, tiết kiệm giờ giấc. Nhưng ở Bộ GTVT, việc thực hành tiết kiệm thiết thực hơn nhiều. Tiết kiệm, chống lãng phí được lãnh đạo Bộ xác định phải gắn luôn với công tác chuyên môn”. 
 
Chỉ rõ khuyết điểm, chuyển biến tích cực

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, việc nghiêm túc triển khai Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 BCH T.Ư Đảng khóa XI về một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng toàn Ngành đã chỉ rõ những mặt ưu, khuyết điểm, tồn tại. Kết quả đợt kiểm điểm bước đầu đã tạo được chuyển biến tích cực về nhận thức cũng như động lực để phát huy ưu điểm, khắc phục nhược điểm, hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ chính trị của Bộ.

Trên thực tế, để giảm bớt khó khăn về tài chính, khắc phục những tồn tại, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp (DN), Ban Cán sự đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ như xem xét điều chỉnh tăng vốn điều lệ, quyết liệt tái cơ cấu DN, kiên quyết giữ đúng tiến độ cổ phần hóa; Đẩy nhanh tiến độ các dự án, ưu tiên giao công trình cho các DN có năng lực của Bộ thực hiện để tạo công ăn việc làm, đảm bảo thu nhập cho người lao động; Chỉ đạo đẩy mạnh công tác nghiệm thu, thanh quyết toán, giải quyết nợ đọng trong xây dựng cơ bản, tạm ứng vốn...

Đối với các dự án trọng điểm mở rộng QL1, đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên, Ban Cán sự xác định đây là nhiệm vụ được ưu tiên số 1. Đến hết tháng 9/2013, Bộ GTVT đã cơ bản hoàn thành việc khởi công và triển khai thực hiện các dự án BOT và Trái phiếu Chính phủ. 

Liên quan đến việc thực hiện Chỉ thị 03, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho rằng: Thực hiện Chỉ thị 03 đã góp phần vào việc phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của các cơ quan đơn vị nói riêng và trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của Ngành; từng bước nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, đã dần trở thành việc làm thường xuyên của các cơ quan đơn vị. Trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhất là của lãnh đạo chủ chốt các cấp được nâng cao hơn. Nhiều cán bộ, đảng viên xác định rõ hơn việc học tập và làm theo Bác là từ những việc cụ thể, hàng ngày.
 
Lãnh đạo Bộ GTVT đi công tác bằng máy bay giá rẻ

Tại hội nghị, nhấn mạnh việc thực hành tiết kiệm phải gắn với những công việc cụ thể hàng ngày, Bộ trưởng Đinh La Thăng đưa ví dụ: Tôi vừa đi công tác TP HCM ra bằng máy bay giá rẻ. “Nếu đi bình thường, sẽ tốn tới 12 triệu đồng cả đi và về, nhưng đi máy bay giá rẻ chỉ hết có 2,5 triệu”. Cũng từ đây, Bộ trưởng kêu gọi lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện, cơ quan đơn vị thuộc Bộ từ nay hãy thực hành tiết kiệm bằng những hành động cụ thể. “Đi công tác, tổ chức sự kiện khởi công, khánh thành, nếu giờ đó, tuyến đó cũng có máy bay giá rẻ thì sao lại không đi được?” - Bộ trưởng nêu câu hỏi.
 
Ông Nguyễn Đức Hà - Vụ trưởng, Thường trực Tổ T.Ư IV của Bộ Chính trị:
Công tác Đảng ở Bộ GTVT đã gắn chặt với nhiệm vụ chuyên môn

Thời gian qua, dư luận đánh giá cao những kết quả mà Bộ GTVT đạt được. Đó là việc tiết giảm vốn đầu tư thông qua rà soát các dự án, là việc đẩy nhanh tiến độ thi công, nâng cao chất lượng công trình. Đó là những chuyển biển trong việc đảm bảo TTATGT. Số người chết vì TNGT sau nhiều năm đã giảm xuống dưới 10.000 người/năm. Công tác Đảng phải gắn chặt với nhiệm vụ chuyên môn, có như vậy mới thiết thực, hiệu quả. 
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản