banner tạm

Cập nhật lúc : 2:0 PM, 20/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thực hư chuyện ế vé tàu Tết

Tàu Tết năm 2014 vẫn còn hàng chục nghìn vé đang chờ bán. Tuy nhiên, lượng vé này chỉ là những chuyến tàu thấp điểm và sau Tết. Còn lại ngày cao điểm và những chuyến tàu đêm đã gần như hết sạch vé.
Năm nay không còn cảnh chen lấn xô đẩy mua vé Tàu do đã cải tiến phương thức bán vé
Năm nay, đã bớt cảnh chen lấn xô đẩy mua vé tàu do ga Sài Gòn đã cải tiến phương thức bán vé
Nhà tàu “găm” vé?
 
Trước thông tin vẫn còn hàng chục nghìn vé tàu Tết năm 2014, nhiều hành khách đã điện thoại đến các đại lý bán vé tàu của ngành Đường sắt và các ga Sài Gòn, Hà Nội để mua vé. Tuy nhiên, rất nhiều người không mua được vé như mong muốn và cho rằng nhà tàu đã cố tình “găm” vé, tạo cơn sốt giả.
 
Giải thích vấn đề này, ông Nguyễn Văn Bính – Phó Tổng giám đốc Công ty Vận tải hành khách đường sắt Hà Nội cho biết, không có chuyện đường sắt “găm” vé để cố tình tạo khó khăn cho hành khách. Sở dĩ hành khách không mua được vé là vì họ chọn những chuyến tàu khởi hành ban đêm để tiết kiệm thời gian, chọn loại vé giường nằm chứ không mua vé ghế ngồi. Trong khi, đường sắt mở bán vé từ rất sớm nên những chuyến tàu đi ngày cao điểm và giờ “vàng" đã hết vé từ sớm.
 
Để kiểm chứng, chúng tôi đã gọi điện đến số điện thoại bán vé của ga Hà Nội theo số 043. 9423949 để hỏi mua vé từ Hà Nội về Thanh Hóa vào tối 24/1/2014. Đây là tuyến có lượng khách lớn nên năm nào  nhu cầu vé cũng rất cao. Nhân viên trực bán vé cho biết toàn bộ các chuyến tàu khởi hành trong buổi tối hôm đấy đã hết sạch vé. Tuy nhiên, chuyến tàu khởi hành lúc 12h40 phút cùng ngày vẫn còn vé giường nằm.
 
Bà Phùng Thị Lý Hà – Phó Trưởng ga Hà Nội cho biết, các chuyến tàu khởi hành ban tối thường là tàu chạy suốt Bắc – Nam; trong khi đó hành khách chỉ đi tuyến ngắn như Hà Nội – Nam Định, Hà Nội – Hà Nam... nên chúng tôi không thể cắt chặng như vậy được. Một buổi tối ga Hà Nội chỉ khởi hành được khoảng 4 chuyến tàu Bắc Nam.
 
Vé còn không nhiều
 
Hiện vé chiều Hà Nội - TP HCM vẫn còn nhiều, Ga Hà Nội hy vọng khách còn tiếp tục mua vé trong những ngày tới
Hiện vé chiều Hà Nội - TP HCM sau Tết vẫn còn nhiều, Ga Hà Nội hy vọng khách còn tiếp tục mua vé trong những ngày tới
Cũng theo bà Hà, nếu hành khách có thể thu xếp đi những chuyến tàu khởi hành ban ngày thì vẫn còn rất nhiều cơ hội mua được vé giường nằm, thậm chí ngay cả trong những ngày cao điểm. Hàng nghìn vé chưa bán được phần lớn là vé đi các ngày thấp điểm, vé tàu ban ngày...
 
Theo báo cáo mới nhất, hiện còn khoảng 20.900 vé chiều Hà Nội – Sài Gòn trong các ngày thấp điểm trước và sau Tết kéo dài đến ngày 15/2/2014. Trong đó khoảng 4.000 vé chiều Sài Gòn – Hà Nội (từ 20 – 29/1) và hơn 20.000 vé chiều Hà Nội – Sài Gòn sau Tết.  Bà Hà khẳng định đây là điều bình thường trong các dịp vận tải Tết. Các năm trước cũng vậy. Vé từ Hà Nội đi Sài Gòn, chỉ đến sau Tết, nhu cầu vé mới tăng cao. Bà Hà  dự đoán  chưa chắc năm nay đường sắt đã “ế” vé bởi lẽ nhiều công nhân và học sinh chưa rõ ngày nghỉ nên sẽ mua vé cận ngày tàu chạy. 
Dịp Tết năm nay, ga Hà Nội tiếp tục bán vé tàu Tết tại 5 trường đại học gồm đại học Văn Hóa Hà Nội, Học viện Ngân hàng, đại học KHTN, đại học GTVT và đại học Hà Nội. Gần 600 vé đã được bán ra. Trường mua nhiều nhất là Học viện Ngân hàng với 221 vé.

Hệ thống bán vé của chúng tôi được mở bán tại tất cả các ga nên rất thuận lợi. Chúng tôi mở bán vé sớm từ 1/10 và lập tàu sớm. Luồng khách hợp lý. Tăng thêm ghế phụ rộng khắp nên dễ dàng hơn mua vé. Năm nay chúng tôi cũng chuyển 50% vé vào đầu Sài Gòn (cao hơn 15% so với năm ngoái) nên hành khách mua vé khứ hồi thuận hơn, bà Hà nói.

Để thuận tiện cho người dân mua vé trong những ngày này, ngoài tăng cường quảng bá các hình thức bán vé truyền thống, ga Hà Nội đã công khai số lượng vé còn lại trên mỗi chuyến tàu tại website của ga. Theo thông tin từ website này, số lượng vé còn trống tại các chuyến tàu khởi hành ngày 19/1 còn rất nhiều, đơn cử tàu SE 1 khởi hành lúc 19h vẫn còn 290 vé trống; SE 3 khởi hành lúc 23h vẫn còn 294 vé trống...
 
“Năm nay có tổng  khoảng 270.000 vé tàu Tết, đến thời điểm này chỉ còn khoảng 4.000 vé tàu chiều ra Bắc và 20.000 vé chiều vào nên chưa thể coi là ế. Tôi tin là đến cận Tết vẫn còn nhiều người tiếp tục mua vé”- ông Nguyễn Văn Bính - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam nhận định.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản