banner tạm

Cập nhật lúc : 9:11 AM, 04/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thực hư những tin đồn về đất nước Triều Tiên

Thật khó có thể tách bạch giữa sự thật và điều bịa đặt trong những câu chuyện về Triều Tiên vì hiện trạng thiếu thông tin về đất nước đầy “bí ẩn” này.

Triều Tiên yêu cầu các sinh viên nam cắt tóc giống vị lãnh đạo tối cao Kim Jong Un

Nguồn: Đài Á Châu tự do (Radio Free Asia) đã trích một nguồn từ nội bộ Triều Tiên với yêu cầu giấu tên nói về một chỉ thị chưa có văn bản của Đảng Lao động hiện hành này dành cho các sinh viên vào hồi tháng 3, 2014.

 

Nhận định: Không đáng tin cậy. Nếu khuyến nghị này được đưa ra thì nó cũng không mang tính ép buộc. Các du khách và nhà báo đến Triều Tiên đã nói rằng không có dấu hiệu nào về sự thay đổi kiểu tóc của sinh viên giống kiểu tóc của Kim cả.

 

 Lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong Un
 Lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong Un

Chính phủ Triều Tiên có một chính sách về thời trang

Nguồn: Những người ly khai đã đề cập đến một lệnh cấm quần áo có chữ viết Tiếng Anh và cấm phụ nữ mặc quần cũng như các kẹp ghim phù hiệu bắt buộc phải mang hình ảnh các vị lãnh đạo trước là Kim Il Sung và Kim Jong Il.

 

Nhận định: Có khả năng. Mặc dù các chuyên gia nói rằng Kim Jong Un đã nới lỏng các quy định về thời trang để hấp dẫn thế hệ trẻ hơn và các quy định đó cũng không bị ép buộc đồng loạt trước đây. Ví dụ như phụ nữ vẫn được phép mặc quần để làm việc.

 

Một người li khai ở nơi tập trung tại Seoul giữ bức ảnh binh sĩ Triều Tiên bị thi hành án
Một người li khai ở nơi tập trung tại Seoul giữ bức ảnh binh sĩ Triều Tiên bị thi hành án

Kim Jong Un để chú mình "làm mồi ăn cho những con chó đói"

Nguồn: Sau khi Triều Tiên thông báo về việc thi hành án đối với người chú và phó chỉ huy của vị lãnh đạo tối cao tháng 12 năm 2013, tờ Wen WeiPo của Hồng Kông (Trung Quốc) đã miêu tả chi tiết phương thức thi hành án đặc biệt tàn bạo. Tờ báo này cho biết Jang Song Thaek và 5 sỹ quan phụ tá đã bị lột hết quần áo và làm mồi ăn cho 120 con chó đã bị bỏ đói trong 5 ngày.

 

Nhận định: Không đáng tin cậy. Blogger Trevor Powell đã phát hiện rằng câu chuyện này bắt nguồn từ một bài đăng tải mang tính châm biếm trên trang Tencent Weibo của Trung Quốc. Dù là hình thức nào, thì Kim đã để cho chú mình bị bắt và thi hành án rất công khai vào năm 2012 trong một cuộc thanh lọc các quan chức cấp cao.

 

Kim Jong Un đã thi hành án đối với tình cũ và những ngôi sao ca nhạc khác vì tội làm clip khiêu dâm

 

Nguồn: Hai phiên bản của câu chuyện này đã nổi lên vào tháng 9 năm 2013. Báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc đã đưa tin rằng hàng tá các ca sỹ, bao gồm cả người được cho là tình cũ của Kim, ngôi sao nhạc nhẹ Hyon Song Wol đã bị thi hành án vì tội khiêu dâm. Trong khi đó, tờ Asahi Shimbun của Nhật nói lời buộc tội khiêu đâm lại chĩa vào những người cùng nhóm nhạc trước đây với Ri Sol Ju - vợ hiện tại của Kim. Những người này đã bị thi hành án sau khi họ đã bị nghe lỏm khi đang bàn tán về quá khứ tình dục của cô ta.

 

Nhận định: Không thể kết luận. Triều Tiên đã nói rằng các bản đưa tin trên là bịa đặt, nhưng nhóm ngôi sao nhạc nhẹ đã không còn xuất hiện trước công chúng nữa. Các chuyên gia được tờ The Guardian phỏng vấn về câu chuyện này đã cảnh báo rằng những câu chuyện như vậy gần như không thể xác nhận được.

 

Triều Tiên đã từng thi hành án các quan chức bằng súng phun lửa

 

Nguồn: Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đã đưa tin vào tháng 4, 2014 rằng một trong những quan chức thuộc bộ phận trước đây của Jang đã bị thiêu sống trong “một cuộc thi hành án bằng súng phun lửa".

 

Nhận định: Không thể kết luận. Ngay sau câu chuyện “thi hành án bằng các chú chó đói”, thì câu chuyện có nguồn nặc danh trên báo Chosun Ilbo này đã rung lên những hồi chuông cảnh báo. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên một phương thức thi hành án khủng khiếp như vậy được đăng tin. Một tháng trước đó, các phóng viên bí mật của tạp chí Rimjingang trú tại Triều Tiên cũng đã nói đến một tin đồn lan truyền trong quốc gia này là những quan chức trung thành với Jang đã bị giết bằng lựu đạn tên lửa và rằng “những phần cơ thể còn lại của họ bị đốt thành tro bằng súng phun lửa".

 

Triều Tiên đã thi hành án các quan chức bằng cho nổ bom thành từng mảnh nhỏ

 

Nguồn: Chosun Ilbo đưa tin năm 2012 rằng một quan chức quân sự cấp cao bị phát hiện bị say trong suốt thời gian diễn ra tang lễ của bố Kim, người tiền nhiệm Kim Jong Il, đã bị thi hành án bằng súng cối sau khi Kim ra lệnh”. Không còn vết tích nào của ông còn xót lại.

 

Nhận định: Không thể kết luận. Câu chuyện này lại xuất hiện trên Choson Ilbo 7 tháng sau đó, trích lời đăng tin tình báo của Hàn Quốc rằng vị tướng bị xử án bằng súng cối chính là Thứ trưởng quốc phòng. Michael Madden, biên tập viên của North Korea Leadership Watch đã thận trọng báo trước trong Chính sách đối ngoại rằng những câu chuyện về thanh lọc quan chức như vậy có thể bị cường điệu quá mức mà không có khả năng kiểm chứng thực tế. Ông kết luận, câu chuyện về súng cối có thể là tin đồn được truyền bá có chủ tâm để hăm dọa những quan chức quân sự khác.

 

Triều Tiên tự sản xuất điện thoại thông minh

Nguồn: Cơ quan thông tấn chính thức của Triều Tiên đã thông báo hồi tháng 8, 2013 về việc nước này cho ra mắt điện thoại thông minh Arirang được sản xuất trong nước và sử dụng “công nghệ bản xứ”.

 

Nhận định: Không chắc chắn. Trang web về công nghệ GSM Insider đã đối chiếu những hình ảnh của điện thoại Triều Tiên với một mô hình Trung Quốc và kết luận rằng Arirang là một dòng đổi tên thương hiệu.

 

Kim Jong Il đã bắt cóc một đạo diễn nổi tiếng để xây dựng ngành công nghiệp phim Triều Tiên

 

Nguồn: Đạo diễn Shin Sang-ok và vợ anh ta – diễn viên Choi Un-hui đã nói rằng cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il đã bắt cóc họ và buộc họ cải tiến phim Triều Tiên. Họ phải làm theo cho tới khi trốn thoát được 8 năm sau đó.

 

Nhận định: Có khả năng. Các nhà ly khai đã nói về phim của cặp đôi này nổi tiếng thế nào ở Triều Tiên, kể cả phiên bản Godzilla ở Triều Tiên. Thêm vào đó, Shin đã bí mật ghi lại những đoạn hội thoại giữa ông và vị lãnh đạo này, đồng thời ông đã viết tự truyện chi tiết đưa ra những hiểu biết sâu sắc hiếm có về Vương quốc của những ẩn sĩ.

Theo huffingtonpost

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản