banner tạm

Cập nhật lúc : 7:50 AM, 16/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thượng tôn pháp luật mới vững kỷ cương

Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt, Bộ Công an vừa triển khai Kế hoạch tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT đối với người điều khiển xe ô tô, mô tô biển xanh tại đồng loạt các tỉnh thành trên cả nước. 
Đây là một biện pháp mạnh nhằm tăng cường kỷ cương, phép nước trong lĩnh vực TTATGT. Trước đó, nhiều địa phương trên cả nước, Bộ GTVT, Bộ Công an... cũng đã yêu cầu cán bộ, công chức không được “can thiệp”, “xin xỏ” bỏ qua lỗi vi phạm Luật Giao thông của người thân.

Tuy nhiên, làm quyết liệt và nghiêm minh như tại Quảng Ninh thì hầu như chưa có nơi nào làm được. Tất cả các xe của cơ quan Nhà nước vi phạm đều bị đăng tên công khai trên Cổng thông tin điện tử và báo tỉnh. Trong đó, có cả tên các cơ quan đầu não của tỉnh như Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy, Ban Dân vận... 

Không sợ “vạch áo cho người xem lưng”, xử lý nghiêm “người Nhà nước” để làm gương cho quần chúng, hành động tiên phong này của Quảng Ninh rất đáng để các địa phương khác học tập. Nó đã xóa bỏ những tiền lệ xấu đã tồn tại lâu nay trong ý thức chấp hành pháp luật của đại bộ phận cơ quan công quyền và người dân. Và tinh thần thượng tôn pháp luật của lãnh đạo tỉnh chắc chắn sẽ đem lại những chuyển biến trong cuộc chiến chống TNGT tại Quảng Ninh.

Lâu nay, mặc dù lực lượng CSGT đủ thẩm quyền “bắt” và xử lý xe vi phạm theo đúng Luật GTĐB và xử phạt nghiêm minh bất kể xe của quan chức hay dân thường. Tuy nhiên, trên thực tế, xe của quan chức địa phương thường được lực lượng CSGT thuộc lòng biển số, không bị xử lý lỗi phóng nhanh, vượt ẩu, kể cả khi xe chở cán bộ không thuộc diện được ưu tiên hoặc được phép có xe dẫn đường. Đây được coi là “vấn nạn” chung hay nói một cách khác là mặc nhiên được số đông coi là “chuyện thường ngày ở huyện”. Người dân thường chấp nhận bị phạt và cũng đành lắc đầu nhìn xe biển xanh cùng lỗi như mình được “thông cảm” bỏ qua. Sự du di trong xử lý, coi thường pháp luật của chính cán bộ công chức, cơ quan Nhà nước đã tạo tiền lệ xấu cho cách hành xử của người dân. 

Hy vọng rằng, tới đây không chỉ Quảng Ninh mà nhiều địa phương, bộ ngành khác cũng thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật để chấn chỉnh kỷ cương phép nước, lấy đó làm điều cốt lõi nhất trong nỗ lực làm chuyển biến ý thức của người tham gia giao thông, dù đó là ai.
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản