banner tạm

Cập nhật lúc : 4:9 PM, 14/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thuyền viên tàu cát tặc hoảng hồn kể lại đêm bị nã đạn, đốt tàu

Đang khai thác cát đen trái phép trên sông Luộc, đoạn thuộc địa phận xã Hà Thanh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, tàu HP- 2523 bất ngờ bị một nhóm người đi trên 2 thuyền nan áp sát, dùng súng bắn đạn hoa cải bắn nhiều phát và ép toàn bộ thuyền viên lên bờ, rồi đốt tàu.

Sự việc xảy ra vào khoảng 22h30, ngày 11-11-2013, tàu HP- 2523, trọng tải 250 tấn do anh Trần Tăng Du (SN 1985, trú tại huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) điều khiển cùng 3 thuyền viên gồm: ông Lư A Diễn, (SN 1963), anh Đỗ Văn Đoan, (SN 1975) và anh Trần Tăng Đồng, (SN 1991), cùng trú tại huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng đang khai thác cát đen trái phép, trên sông Luộc, đoạn thuộc địa phận xã Hà Thanh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, giáp danh địa phận huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng, bất ngờ bị một nhóm người đi trên 2 thuyền nan áp sát, dùng súng bắn đạn hoa cải bắn nhiều phát và ép toàn bộ thuyền viên lên bờ, rồi đốt tàu.

Chiều 13-11, sau cuộc kiếm tìm dọc tuyến sông Luộc hàng chục km, cuối cùng PV cũng tìm được nơi vị trí con tàu HP-2523 bị đốt, các thành viên trên tàu bị bắn đang neo đậu trên sông Luộc, cách hiện trường xảy ra khoảng 4 km về hướng Đông. Toàn bộ ca-bin tàu cùng các vật dụng bên trong bị cháy rụi; máy tàu bị hư hỏng nặng; đặc biệt 2 chiếc bình ga tại góc bếp trên tàu cháy xám may mắn không phát nổ. Trên tàu không một bóng người.

Thuyền viên tàu cát tặc hoảng hồn kể lại đêm bị nã đạn, đốt tàu - ảnh 1
Tàu HP-2523 bị đốt cháy rụi


Từ nguồn thông tin cung cấp của người dân, PV đã tìm đến gia đình chủ tàu Vũ Văn Rèn (SN 1965 trú tại huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng). Trao đổi với PV, anh Rèn cho biết, con tàu HP-2523 được anh mua lại của một người ở nội thành Hải Phòng cách đây 3 năm với giá 500 triệu đồng. Đây là chuyến đầu tiên tàu thực hiện hút cát đen trái phép trên sông Luộc- ranh giới giữa huyện Vĩnh Bảo và huyện Tứ  Kỳ (Hải Dương) thì xảy ra chuyện. 

4 thuyền viên trên tàu gồm: Diễn, Đoan và 2 anh em Du, Đồng đều là người làm thuê cho anh Rèn. Họ cùng huyện Vĩnh Bảo với anh Rèn, trong đó anh Du và anh Diễn bị thương do trúng đạn ghém. Hiện anh Diễn đang điều trị tại bệnh viện Hà Nội, còn anh Du may mắn chỉ bị đạn sượt qua má lên đã về nhà.

Khoảng 22 giờ 5 phút, anh Rèn nhận được điện báo của anh em thuyền viên trên tàu báo có nhóm người đi thuyền nan ra, chèo lên tàu, nổ súng bắn bị thương 2 người, anh Rèn vội vàng đi xe máy ra khu vực bờ đê sông Luộc quan sát và phát hiện bên kia bờ sông thuộc địa bàn xã Hà Thanh, huyện Tứ Kỳ, có một con tàu lửa đang cháy ngùn ngụn, trên tàu không một bóng người.

Hoảng sợ, anh Rèn vội phóng xe máy tới trạm CSGT thủy đóng trên địa bàn báo tin.

Thuyền viên tàu cát tặc hoảng hồn kể lại đêm bị nã đạn, đốt tàu - ảnh 2

Thuyền viên tàu cát tặc hoảng hồn kể lại đêm bị nã đạn, đốt tàu - ảnh 3
Bên trong ca-bin là đống tro tàn


Cũng theo anh Rèn, trước khi tàu bị đốt, thuyền viên Đỗ Văn Đoan có gọi điện thoại cho anh Rèn và nói “anh ơi… họ đã kéo ra tàu mình rồi”. Vừa nghe anh Đoan nói đến đó, thì điện thoại của anh Đoan bị một người đàn ông giật và nói chuyện “Mày có sang không. Không sang tao đốt tàu đây này!” Anh Rèn trả lời người đàn ông lạ mặt: “Các anh không được làm như thế. Nếu sai trái đã có pháp luật xử lý”. Nghe điện thoại xong, anh Rèn vội vàng chạy lên dốc đê, thì đã quá muộn. Bên kia sông, con tàu đã bị đốt, lửa đang cháy dữ dội. Cả con tàu giống như ngọn đuốc lớn, cháy, trôi tự do trên sông Luộc.

Qua anh Rèn, PV liên hệ với anh Trần Tăng Du là người được anh Rèn giao trọng trách lái tàu và là 1 trong 4 thành viên có mặt trên tàu khi tàu bị nhóm người lạ tập kích. 

Anh Du kể lại sự việc: Khi tàu đang thực hiện hút cát trên sông, mạn thuộc địa phận xã Hà Thanh, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương, thì có khoảng 11-12 người đi trên 2 chiếc thuyền nan áp sát cầm theo súng, dao và gậy. Họ bắn 03 phát súng bắn cảnh cáo, rồi tất cả lên thuyền đập phá đồ đạc.

Thuyền viên tàu cát tặc hoảng hồn kể lại đêm bị nã đạn, đốt tàu - ảnh 4
Máy dùng để hút cát trên tàu may mắn không bị đốt, vẫn còn nguyên vẹn


Hoảng sợ, anh Du vội vàng pha trà, mời mọi người vào uống nước, nói chuyện nhưng họ không nghe và tiếp tục nổ 2 phát súng cảnh cáo nữa, dẫn đến việc gây thương tích nhẹ cho anh Du và anh Diễn. Sau đó, họ ép 4 thuyền viên trên tàu xuống thuyền nan vào bờ, bắt đứng im một chỗ, cấm không cho đi lại. Một người đàn ông trong số hàng chục người đứng trên bờ yêu cầu anh Đỗ Văn Đoan gọi điện thoại cho chủ tàu – anh Rèn sang làm việc, nếu không sẽ phóng hỏa đốt tàu.

Cùng lúc những người còn lại đi trên thuyền nan đưa rơm lên tàu, lấy dầu máy trên tàu đổ khắp ca-bin, châm lửa đốt. 

Khi thấy tàu bị cháy, cả 4 thuyền viên định xuống tàu chữa cháy nhưng một số người đứng bên cạnh cầm hung khí đe dọa, nếu ai dám xuống cứu tàu họ sẽ xử… 

Trong chiều 13-11, Cơ quan điều tra của tỉnh Hải Dương đã khám nghiệm con tàu và ghi lời khai của chủ tàu Vũ Văn Ren.

Vụ việc đang được cơ quan CSĐT Công an huyện Tứ Kỳ và Phòng CSGT đường thủy tỉnh Hải Dương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

theo ANTD

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản