banner tạm

Cập nhật lúc : 9:10 AM, 27/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tình người ấm áp trong vụ sập cầu ở Lai Châu

Hàng chục người chết và bị thương trong vụ sập cầu xảy ra ngày 24/2 là nỗi đau lớn của người dân tỉnh Lào Cai nói riêng và người dân cả nước nói chung. Nhưng cũng trong cơn hoạn nạn đó, một bức tranh đẹp ngời về tình người đã được vẽ lên.
Vào khoảng 8 giờ 30 phút sáng ngày 24/2, gần 50 người dân ở bản Chu Va 6, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường đi bộ đưa đám tang vượt qua cây cầu treo. Khi đi lên cầu được khoảng 15 mét thì bất ngờ cây cầu bị sập khiến cho tất cả mọi người trong đoàn đưa tang đều rơi xuống suối. 8 người trong đoàn tử vong, 38 người trọng thương. Theo nhận định ban đầu, cầu sập do phải chịu trọng lượng quá tải. 
 
Cây cầu Chu Va 6 được bắc qua con suối cạn. Khoảng cách từ lòng suối đến bề mặt cầu có độ cao gần 10 mét, dưới lòng suối có nhiều khối đá lớn lởm chởm nên hầu hết số người đưa tang trên cầu đều bị thương vong hết sức trầm trọng. 
 
Tình người ấm áp trong vụ sập cầu ở Lai Châu 1
Hiện trường vụ sập cầu treo.( Ảnh: Zing)
 
Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, tất cả từ lãnh đạo đến người dân cả nước đã hướng về các nạn nhân với sự chia sẻ và quan tâm lớn nhất.
 
Chỉ đạo nhanh, kịp thời để cứu giúp nạn nhân
 
Khi nhận được tin báo sập cầu treo nghiêm trọng xảy ra tại bản Chu Va 6, Bộ tư lệnh Quân khu 2 đã lập tức yêu cầu Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lai Châu điều động 30 cán bộ, chiến sỹ và 80 dân quân xã Sơn Bình có mặt ở hiện trường. Các anh bắt tay vào khắc phục hậu quả, đưa thi thể nạn nhân về các gia đình, giúp các gia đình mai táng, kết hợp với các y bác sĩ để chuyển bệnh nhân về bệnh viện huyện cấp cứu.
 
Về phía lãnh đạo cấp cao, ngay trong ngày 24/2, Ủy ban ATGT quốc gia đã làm việc với Bộ Y tế, đề nghị đưa các bác sĩ giỏi của Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cùng thiết bị, thuốc men lên Lai Châu cứu chữa các nạn nhân trong vụ sập cầu treo. Đồng thời bố trí 2 trực thăng chở các bác sĩ lên Lai Châu trong sáng ngày hôm sau.
 
Đến sáng ngày 25/2, Bô trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cũng đã có mặt tại hiện trường để chia sẻ nỗi đau cùng người dân cũng như trực tiếp chỉ đạo tìm nguyên nhân và đưa ra hướng khắc phục hậu quả vụ sập cầu.
 
Tình người ấm áp trong vụ sập cầu ở Lai Châu 2
Các chiến sĩ, dân quân xã Sơn Bình khắc phục hậu quả vụ sập cầu. (Ảnh: Zing)
 
Nghĩa tình của các y bác sĩ
 
Ngay khi tiếp nhận thông tin về vụ sập cầu, một mặt Bệnh viện đã cử đoàn y, bác sĩ xuống hỗ trợ cho Bệnh viện Đa khoa Tam Đường, một mặt bố trí cán bộ túc trực đón bệnh nhân.
 
Các nạn nhân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu đều bị chấn thương nặng như vỡ gan, vỡ thận, vỡ lá lách, vỡ ruột, thậm chí có 4 ca bị chấn thương sọ não.
 
Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song Bệnh viện Đa khoa Lai Châu đã đảm bảo đủ các điều kiện cần thiết để cứu chữa bệnh nhân kịp thời. 
 
Những ngày nay, Bệnh viên Đa Khoa Lai Châu không chỉ có bóng dáng của các bác sĩ tỉnh nhà mà còn có cả những y bác sĩ đến từ Bệnh Viện Đa Khoa Lai Châu, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức. Các y bác sĩ đang dành hết tâm sức của mình để cứu chữa các bệnh nhân trong vụ sập cầu. Họ sẵn sàng thức trắng đêm để phối hợp cùng giải quyết hết các ca mổ cần cấp cứu.
 
Đoàn công tác của Bộ GTVT tới Chu Va, Sơn Bình, Lai Châu 3
Các y bác sĩ tận tình cứu chữa nạn nhân. (Ảnh: VOV)
 
Với người thầy thuốc, việc thức trắng đêm là việc thường ngày. Song những ngày này, với các y bác sĩ, những đêm dài không chỉ là trách nhiệm mà còn là tấm lòng cùng chia sẻ nỗi đau với bà con. 
 
Người dân cả nước hướng về Chu Va 6
 
Từ lúc các nạn nhân được đưa đến Bệnh viện Đa Khoa Lai Châu, khu vực cổng bệnh viện luôn có đông người dân tụ họp. Mặc dù không phải là người thân nhưng họ đến để sẵn sàng giúp đỡ những người nhà nạn nhân khi cần thiết. 
 
Những câu chuyện của họ có cả tiếng Thái, Kinh, Mông đan xen và những giọt nước mắt, lời động viên, chia sẻ, tay nắm tay… 
 
Song song với đó, người dân cả nước đang hướng về những người không may ở Chu Va 6 bằng các hỗ trợ về vật chất. Những đoàn hỗ trợ 100 triệu đồng, 200 triệu đồng…đã liên tiếp được gửi tới nạn nhân hoặc người nhà của nạn nhân.

Riêng tại địa phương, Ngân hàng Thương mại Cổ phần (TMCP) Đầu tư và Phát triển – Chi nhánh Lai Châu đã trích nguồn quỹ An sinh xã hội của hệ thống Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển ủng hộ 8 gia đình có nạn nhân bị tử vong trong vụ tai nạn, mỗi gia đình 5 triệu đồng. Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tam Đường cũng quyên góp tiền ủng hộ gia đình có người bị nạn.
 
Đoàn công tác của Bộ GTVT tới Chu Va, Sơn Bình, Lai Châu 5
Đại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Chi nhánh Lai Châu thăm hỏi, tặng quà
gia đình nạn nhân Hàng A Khoa. ( Ảnh: Báo Lai Châu)
 
Vụ sập cầu treo ở Lai Châu đã trôi qua 3 ngày. Nhưng những nỗi đau mà nó để lại vẫn còn đang ngân lên những xót xa, day dứt trong mỗi người. Bài học kinh nghiệm rút ra từ tai họa này cũng không phải là ít. Tuy nhiên, khi chịu sự mất mát này, chắc hẳn những người gặp nạn đã thấy được an ủi rất nhiều vì họ biết rằng họ không hề cô đơn.  
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản