banner tạm

Cập nhật lúc : 8:5 PM, 18/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

TNGT trên “đường làng“: S.O.S!

(Cadn.com.vn) - Theo thống kê của cơ quan chức năng Quảng Ngãi, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp ngọ 2014, trên địa bàn tỉnh có 8 người chết vì TNGT (tăng 5 người so với cùng kỳ năm 2013). Điều đáng nói, số người chết do TNGT trên các tuyến đường giao thông nông thôn (GTNT) có đến 6 người. Nguyên nhân tình trạng trên ngoài những bất cập về hệ thống GTNT thì ý thức chấp hành Luật GTĐB của người điều khiển phương tiện ở vùng nông thôn chưa cao.

Là một trong những địa phương có hệ thống đường GTNT dài và phức tạp nên trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, địa bàn H. Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã xảy nhiều vụ TNGT trên "đường làng" dẫn đến chết người. Trước diễn biến phức tạp về TNGT nghiêm trọng trên các tuyến GTNT, để đảm bảo TTATGT, lực lượng CSGT CAH Bình Sơn đã chia làm 3 tổ, tổ chức tuần tra, xử lý vi phạm, chủ yếu tập trung ở vùng giao thông nông thôn. Tuy nhiên, với hệ thống giao thông dày đặc, nhiều "đường ngang, ngõ tắt" nên công tác xử lý vi phạm giao thông của lực lượng làm nhiệm vụ gặp không ít khó khăn.

TNGT trên “đường làng“: S.O.S! - ảnh 1
CSGT CAH Nghĩa Hành đo nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện giao thông.

Trên tuyến đường GTNT liên xã Bình Trung- Bình Minh (H. Bình Sơn), khi thấy lực lượng CSGT làm nhiệm vụ thì hầu hết người điều khiển phương tiện lại chuyển hướng vào các tuyến đường khác để tránh né CSGT. Theo ghi nhận của chúng tôi, trong quá trình tổ CSGT "cắm chốt" kiểm tra, xử lý trên tuyến đường liên xã này chỉ xử lý được khoảng chục trường hợp vi phạm, còn phần lớn người tham gia giao thông khi thấy tổ CSGT đều quay đầu xe, đi sang ngã đường khác. Thượng úy Đoàn Văn Tiên, CSGT CAH Bình Sơn, cho biết: "Mặc dù đã tăng cường lực lượng TTKS, xử lý vi phạm trên các tuyến GTNT nhưng do đặc thù của "đường làng" nên việc kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT không được triệt để. Một thực trạng cho thấy, nạn nhân và cả người gây TNGT ở nông thôn chủ yếu là thanh niên, hầu hết họ thường ăn nhậu say xỉn rồi điều khiển xe máy với tốc độ cao dẫn đến tai nạn".

Một địa phương có tuyến GTNT dày đặc và được bê-tông phần lớn (theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới), số vụ TNGT ở địa bàn H. Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) cũng tăng khá nhiều. Lực lượng CSGT CAH Nghĩa Hành không chỉ lập nhiều tổ công tác mà còn chủ động phối hợp với lực lượng CA các xã triển khai nhiều biện pháp tuần tra, chốt chặn xử lý vi phạm giao thông trên các tuyến GTNT. Qua xử lý, đa phần các trường hợp vi phạm cũng đều rơi vào lứa tuổi thanh thiếu niên.

TNGT trên “đường làng“: S.O.S! - ảnh 2
Nhiều người đi đường liền quay đầu xe, rẽ vào đường khác để né chốt kiểm tra của CSGT.

Sau 2 giờ theo chân lực lượng CSGT CAH Nghĩa Hành và CAX Hành Dũng tuần tra, xử lý lưu động trên tuyến GTNT liên xã Hành Dũng- Hành Nhân, chúng tôi ghi nhận hàng chục trường hợp vi phạm Luật GTĐB bị lập biên bản. Hầu hết trường hợp vi phạm đều do lỗi không đội MBH và sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông. Cá biệt, có trường hợp điều khiển xe máy không đội MBH, say xỉn, bị lập biên bản đã tỏ thái độ bất hợp tác, kể cả chống đối... gây khó khăn cho công tác xử lý của CSGT.

Thiếu tá Trần Văn Bé, Đội trưởng Đội CSGT CAH Nghĩa Hành, cho biết: Hệ thống GTNT hiện nay được bê-tông hóa nhiều, đường tốt nên người điều khiển xe máy có khi chạy trên 70km/h, trong khi đó đường ngang, đường nhánh lại quá nhiều, rất dễ xảy ra tai nạn. Do đó, tình trạng TNGT trên "đường làng" đang có xu hướng tăng cả về số vụ và tính nghiêm trọng trong từng vụ tai nạn. Và có thể nói đã đến mức đáng báo động. Theo Thiếu tá Bé, do đặc thù "đường làng", việc TTKS, lập lại TTATGT không thể thực hiện như đối với giao thông ở đô thị nên mấu chốt vẫn là nâng cao ý thức chấp hành Luật GTĐB cho người dân. Do đó, lực lượng CSGT CAH Nghĩa Hành đã có kế hoạch tham mưu cho lãnh đạo CAH và UBND huyện triển khai các biện pháp tuyên truyền Luật GTĐB ở vùng nông thôn, đồng thời phối hợp chặt chẽ với CA các xã đẩy mạnh công tác xử lý vi phạm giao thông trên các tuyến GTNT.
Theo cadn.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản