banner tạm

Cập nhật lúc : 9:28 AM, 07/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

“Tôi làm quan vì Tổ quốc, nhân dân”

Đã mấy ngày nay, kể từ khi nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần,  người dân làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, từ các cụ già đến trẻ nhỏ đều rưng rưng. Trong câu chuyện của họ, những ký ức mỗi lần Đại tướng về thăm quê lại tràn về. Mỗi lời nói, căn dặn cháu con của Đại tướng là một bài học cho nhiều thế hệ cháu con... 
Có mặt tại làng An Xá, PV Báo Giao thông ghi lại nhiều câu chuyện cảm động về vị Đại tướng - Tổng tư lệnh của Quân đội nhân dân Việt Nam.
 
Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong một lần đến thăm và tặng quà cho Anh hùng Lao động Phạm Thị Nghèng, tại vườn ươm cây giống của bà Nghèng (xã Quảng Phú, TP Đồng Hới, Quảng Bình)
Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong một lần đến thăm và tặng quà cho Anh hùng Lao động Phạm Thị Nghèng, tại vườn ươm cây giống của bà Nghèng
(xã Quảng Phú, TP Đồng Hới, Quảng Bình)
Lời dạy giản dị mà sâu sắc

Trên ban thờ trong ngôi nhà của Đại tá Lê Thanh Châu, người kém Đại tướng Võ Nguyên Giáp 17 tuổi, có 2 chiếc đĩa sứ màu trắng in hình Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đặt tại vị trí trang trọng. Ở vị trí tường nhà hai bên ban thờ, có hai tấm ảnh được ông lồng khung kính treo trang trọng, đó là tấm ảnh đen trắng ông chụp tại Thành cổ Quảng Trị tháng 3/1976, khi còn là Phó chỉ huy quân sự Bình Trị Thiên, ông được vinh dự đứng cạnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp lúc đó là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Bức ảnh màu còn lại ông  chụp cùng Đại tướng năm 1992, khi Đại tướng về thăm quê, còn Đại tá Châu đã rời quân ngũ: “Bữa đó, khi ong (ông) về, tôi xin phép ong nói mình là cháu muốn được chụp chung với ong một tấm ảnh và được ong đồng ý liền”, Đại tá Lê Thanh Châu nói.

"Tôi làm Cách mạng, rồi được Cụ Hồ phong Tướng, xuất phát từ cái gien bên ngoại tham gia phong trào Cần Vương. Người ta nói một người làm quan cả họ được nhờ, riêng tôi chỉ làm vì Tổ quốc, vì nhân dân, bởi thế mọi người cần phải tự phấn đấu, không được ỷ lại”.
Đại tướngVõ Nguyên Giáp
căn dặn bà conxã An Xá,
lần về thăm quê năm 1977

Đại tá Châu không nhớ được bao nhiêu lần Đại tướng Võ Nguyên Giáp về thăm quê, hình như chỉ vài năm gần đây, khi Đại tướng ốm nặng không thể về, còn trước đó năm nào ông cùng gia đình cũng về thăm quê. Những chi tiết của mỗi lần gặp Đại tướng đều được Đại tá Lê Thanh Châu nhớ lại: “Năm 1977, khi biết ong về thăm quê, tôi đã từ Bình Trị Thiên ra đón và tháp tùng, cùng đi còn có Thượng tá Lê Quang Hòa khi đó là Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự Bình Trị Thiên. Khi về đến nhà, ong ngồi tại sân và nói chuyện với bà con lối xóm rồi xúc động nói bữa ni tui được ngủ tại nhà. Lần gặp đó, Đại tướng tâm sự: “Tôi làm cách mạng, rồi được Cụ Hồ phong tướng, xuất phát từ cái gien bên ngoại tham gia phong trào Cần Vương. Người ta nói một người làm quan cả họ được nhờ, riêng tôi chỉ làm vì Tổ quốc, vì nhân dân, bởi thế mọi người cần phải tự phấn đấu, không được ỷ lại”.


Ngồi kế bên chồng, bà Võ Thị Nghĩa năm nay 82 tuổi và từng là Bí thư Phụ nữ xã từ năm 1976 cho biết: “Khi mô Đại tướng về, tui cũng đều có mặt hết nhưng không nhớ được Đại tướng đã về quê bao nhiêu lần. Lần mô về Đại tướng cũng dặn bà con lối xóm không được có tư tưởng trông chờ có người làm quan để mà ỷ lại, làng phải đoàn kết, phải trồng dừa dọc bờ sông Kiến Giang cho có kinh tế, phải giữ cho được nghề làm chiếu cói”.
 
Đại tá Lê Thanh Châu và vợ là bà Võ Thị Nghĩa xem lại những bức ảnh chụp với Đại tướng
Đại tá Lê Thanh Châu và vợ là bà Võ Thị Nghĩa xem lại những bức ảnh chụp với Đại tướng
Những bữa cơm ấm tình đoàn kết

Hai kỷ niệm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà bà Võ Thị Nghĩa luôn tự hào mỗi khi nhớ lại, là chuyện bà mang chiếc chăn mới tinh, tiêu chuẩn của chồng được phát khi học chính trị tại Hà Nội để mang cho Đại tướng đắp và chuyện bà làm món ăn được Đại tướng thích. “Bữa đó, lần Đại tướng về thăm quê đầu tiên và ở lại lâu nhất, khi Đại tướng ngủ tại nhà, mọi người không chuẩn bị kịp chăn đắp. Trong nhà có một chiếc chăn hoa mới tinh của ong nhà tui được phát khi đi học Trường Nguyễn Ái Quốc ở Hà Nội mang về, tui liền mang qua nhà để Đại tướng dùng, về sau khi Đại tướng đi chiếc chăn tiếp tục được gia đình sử dụng...”, bà Nghĩa kể.

Nói đến đây, bà Nghĩa lại xúc động đưa tay gạt nước mắt: “Tui là một trong số những người tham gia nấu cơm và dọn cơm cho Đại tướng. Đại tướng chi mà bữa mô về quê cũng chỉ cá bống kho, tôm rang, thức ăn chỉ 2 thứ rứa cùng với canh mướp đắng. Cá Bống kho thì chỉ 12 con kho vào một chén, đến khi ăn cơm thì Đại tướng yêu cầu ăn cơm đoàn kết với 3 mâm cơm xếp liền nhau”.

Một câu chuyện mà dù đã gần 40 năm, bà Nghĩa vẫn còn nhớ: "Bữa đó ăn cơm xong, ngồi uống nước vui vẻ với bà con, Đại tướng đã nói với ông Đẩu, một người bạn cùng tuổi: “Hồi nhỏ tau thua mi vì tau thấp, bữa ni tau và mi vật tay lại”, lời đề nghị của Đại tướng đã khiến mọi người chứng kiền ồ lên cười vui vì Đại tướng vẫn nhớ cả những chuyện thời ấu thơ của mình.
 
“Chừ là các cháu có nhớ điều lệ đoàn…”

Đó là câu chuyện cách đây gần 40 năm về trước của bà Võ Thị Tuyết, khi đó mới 19 tuổi và đang làm Bí thư Chi đoàn của xã kể cho chúng tôi: “Lần đầu được gặp Đại tướng, sau khi bắt tay chào hỏi về những vấn đề liên quan đến thanh niên, Đại tướng bỗng hỏi: "Chừ là bác hỏi, các cháu có nhớ điều lệ Đoàn không? Sau câu trả lời của tôi, bác đã xoa đầu, khen ngợi kèm cái bắt thay thật ấm áp”.

Còn Chủ tịch xã Lộc Thủy, ông Dương Công Toản lại có một kỷ niệm liên quan đến tuổi thọ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. “Năm 2004, tui làm công an xã, đó là lần cuối cùng ong về thăm quê và ở lại một ngày, tối đó ong lên Đồng Hới. Khi đó dù đã 93 tuổi nhưng sức khỏe của Đại tướng vẫn tốt. Ngồi nói chuyện với đảng bộ nhân dân, chụp ảnh với người cao tuổi và những người hoạt động cách mạng tiền khởi nghĩa tại sân nhà, Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói: "Tôi thế này mà người Trung Quốc họ nói tôi sống 105 tuổi, không biết chừng nào trở lại quê nữa. Chúc cán bộ xã nhà đoàn kết, xây dựng kinh tế phát triển, đặc biệt phải bảo vệ được môi trường sông Kiến Giang”. Đây là con sông ngay ngoài cổng nhà Đại tướng, hàng năm địa phương vẫn tổ chức hội đua thuyền.

“Tui không có trình độ để nói thôi chứ nói sao hết công lao trời biển của ong với dân tộc. 23h đêm bữa ong mất, nghe thằng con nói là cả tui và nó ngồi thức, tui thì ôm cái ảnh và khóc, ong về khi mô cũng có tôi hết, cứ dọn ăn xong là tui đứng sau lưng ong, giờ thì ong bỏ bà con An Xá, bỏ Kiến Giang mà đi rồi…", Cựu Bí thư Hội Phụ nữ xã Võ Thị Nghĩa bỏ dở câu chuyện với chúng tôi, khóc nấc lên. Dường như tình cảm của những người dân An Xá với người con thân yêu mà vĩ đại của quê hương là không thể đo đếm, không thể nói thành lời..
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản