banner tạm

Cập nhật lúc : 9:7 AM, 02/07/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tổng thống Putin chỉ trích Ukraine chấm dứt ngừng bắn

 Tổng thống Nga Putin lên án Ukraine đã chấm dứt lệnh ngừng bắn với quân ly khai ở miền đông Ukraine và cho rằng Tổng thống Poroshenko phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho cuộc xung đột hiện nay.


 

Tổng thống Ukraine Poroshenko chúc mừng các binh sỹ khi giành được một cửa khẩu giáp Nga.
Tổng thống Ukraine Poroshenko chúc mừng các binh sỹ khi giành được một cửa khẩu giáp Nga.

 

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đổ lỗi cho “các phần tử phạm tội” khiến ông quyết định chấm dứt lệnh ngừng bắn và tiến hành một cộc tấn công quân sự tổng lực, huy động cả máy bay, pháo, để tấn công vào lực lượng đòi ly khai ở miền đông Ukraine.

 

Phát biểu với các đại sứ Nga ở Mátxcơva, ông Putin cho hay: “Cả tôi và đồng nghiệp của tôi ở châu Âu đều không thể thuyết phục được ông ấy (Tổng thống Poroshenko) rằng chiến tranh không thể dẫn tới hòa bình mãi mãi”.

Ngày thứ hai vừa qua, ông Poroshenko, ông Putin, Tổng thống Pháp Hollande và Thủ tướng Đức Merkel đã có một cuộc họp 4 bên qua điện thoại, với hi vọng có thể kéo dài lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine. Song trong bài phát biểu trên truyền hình vào tối muộn ngày thứ hai, ông Poroshenko cho hay, “quyết định không kéo dài lệnh ngừng bắn là lời đáp trả của chúng tôi với bọn khủng bố, chiến binh”. Ông cáo buộc lực lượng ly khai đã vi phạm lệnh ngừng bắn Ukraine đưa ra.

Trong khi đó, ông Putin cam kết sẽ tiếp tục bảo vệ người dân tộc Nga ở nước ngoài, sử dụng mọi biện pháp từ hỗ trợ nhân đạo cho tới “tự vệ”.

Ông cũng cáo buộc phương Tây dùng cuộc khủng hoảng ở Ukraine để làm bất ổn toàn khu vực, trong chính sách “kiềm tỏa” Nga. Còn Bộ Ngoại giao Nga cho rằng Ukraine “sẽ phải trả lời cho tội ác đối với những thường dân yêu hòa bình”.

Mỹ ủng hộ, Ukraine mở cuộc tấn công tổng lực vào quân ly khai

Xe tăng, máy bay ném bom của Ukraine đã nối lại các cuộc tấn công vào lực lượng đòi ly khai ở miền đông Ukraine vào ngày hôm qua. Phát ngôn viên Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Dmytrashkivsky cho hay “một cuộc tấn công bằng pháo và không kích tổng lực” đã được thực hiện ở miền đông, nơi có 7 triệu dân, chủ yếu là người nói tiếng Nga, những người không ủng hộ tân Tổng thống Poroshenko.

Nga lập tức cho biết “rất lấy làm tiếc” trước động thái mới của Ukraine, trong khi Tổng thư ký Liên hợp quốc “vô cùng thất vọng”.

Tuy nhiên Washington lại ủng hộ quyết định không kéo dài lệnh ngừng bắn của Kiev.

“Những gì họ đang thấy là sự hiếu chiến của lực lượng ly khai được Nga ủng hộ và Ukraine phải có trách nhiệm phản ứng”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

 

Cơ quan quản lý vùng Donetsk cho hay 4 dân thường thiệt mạng, 5 người bị thương khi một chiếc xe buýt bị nã đạn ở gần thị trấn Kramatorsk.

Người dân ở Kramatorsk cho hay các cuộc nã pháo vào buổi sáng hôm đó đã khiến 5 người ở cả hai bên thiệt mạng. Các nhân chứng được hãng tin Pháp AFP dẫn nguồn cho biết đã xảy ra một “trận chiến xe tăng” ác liệt gần làng Karlivka thuộc vùng Donetsk và có các cuộc đụng độ ác liệt ở thành phố Mariinka gần đó.

Ông Poroshenko cho biết Kiev đã giành lại kiểm soát một trong 24 cửa khẩu biên giới giáp Nga ở vùng Lugansk và chúc mừng các binh sỹ trước “chiến thắng đầu tiên”. Song hầu hết các tuyến đường sang Nga vẫn được lực lượng ly khai phong tỏa.

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản