banner tạm

Cập nhật lúc : 8:31 AM, 01/07/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tổng thống Ukraine chấm dứt lệnh ngừng bắn ở miền đông

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 30/6 đã cính thức chấm dứt lệnh ngừng bắn đơn phương với lực lượng ly khai ở miền đông, tuyên bố rằng: “Chúng tôi sẽ tấn công, chúng tôi sẽ giải phóng vùng đất của mình”. 
Lực lượng chính phủ được cho là đã nã pháo vào các khu dân cư tại thành phố Sloviansk ngày 30/6.
Lực lượng chính phủ được cho là đã nã pháo vào các khu dân cư tại thành phố Sloviansk ngày 30/6.

Ông Poroshenko cho hay cơ hội cho hoa bình đã bị lỡ vì "các hành động tội ác" của lực lượng ly khai thân Nga.

"Quyết định không tiếp tục lệnh ngừng bắn là câu trả lời của chúng tôi đối với các phần tử khủng bố, các phiến quân và kẻ cướp", Tổng thống Ukraine tuyên bố.

Lệnh ngừng bắn mong manh kéo dài 10 ngày giữa giới Ukraine và các nhóm ly khai đã kết thúc vào tối 30/6 giờ địa phương.

Tuy nhiên, hai bên đã cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.Interfax-Ukraine dẫn lời lực lượng thân Nga nói rằng các lực lượng Ukraine đã nối lại việc nã pháo thành phố Kramatorsk.

Lực lượng ly khai thân Nga đang chiếm đóng các tòa nhà quan trọng tại các thành phố và thị trấn trên khắp miền đông, không tuân thủ chính phủ tại Kiev.

Các lãnh đạo ly khai tại Donetsk và Luhansk đã tuyên bố độc lập. Tuy nhiên, quân đội Ukraine đang bao vây lực lượng ly khai tại một số khu vực.

Các lãnh đạo EU và Mỹ đã hối thúc Nga sử dụng ảnh hưởng với lực lượng ly khai để chấm dứt bảo lực và đe dọa áp đặt một vòng trừng phạt kinh tế mới chống lại giới chức cấp cao và các công ty Nga.

Hôm qua, văn phòng Tổng thống Pháp Francois Hollande cho hay Ukraine và Nga đã nhất trí hợp tác cùng nhau để thiết lập một lệnh ngừng bắn song phương ở miền đông Ukraine sau các cuộc đàm phán giữa lãnh đạo Ukraine, Nga, Đức và Pháp.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kéo dài lệnh ngừng bắn và kêu gọi Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) đóng một vai trò tích cực trong việc giám sát lệnh ngừng bắn.

Tuy nhiên, OSCE nói rằng tổ chức đã giảm bớt việc giám sát và đóng băng các hoạt động ở miền đông Ukraine.


theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản