banner tạm

Cập nhật lúc : 8:37 AM, 02/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Trẻ nhỏ vật lộn với sóng biển để… lượm ve chai

Sóng biển cuồn cuộn lao ầm ầm vào bờ, cột sóng cao hơn một mét cuốn cát biển đục ngầu, những đứa trẻ bất chấp tính mạng lao mình về phía trước để giành nhau giật lấy các vỏ chai, quả bóng nhựa trôi lềnh bềnh trên mặt biển.

Từ mờ sáng, khi mặt trời đằng đông nhú lên, bãi biển Rạng của xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, Quảng Nam bắt đầu cạn theo con nước thủy triều, cũng là lúc các trẻ em, phụ nữ, đàn ông tranh thủ ra bờ biển lượm vớt những chai lọ thủy tinh, vỏ chai nhựa do các chiếc tàu thuyền vứt xuống biển trôi dạt vào bờ. "Sản vật" rất phong phú, từ những quả bóng nhựa được ngư dân dùng làm phao cho lưới, đến những chiếc tủ lạnh từ tàu thuyền bị chìm ngoài khơi bị sóng đánh dạt vào bờ....

Đứng lượm vỏ chai, chị Nguyễn Thị Nương nói: “Dân ở đây quen rồi, cứ sau bão là tranh thủ xách bao ra bãi biển lượm các vỏ chai nhựa, bình nhựa, quả bóng nhựa làm phao lưới, dép nhựa nữa. Hễ gặp vật gì mà bán ve chai được là lượm hết không chừa. Vì sau bão là các thứ chai nhựa này ở biển trôi vào bờ nhiều lắm”. Chị Nương cho biết, người dân bắt đầu lượm ve chai từ 5 giờ sáng đến hơn 11 giờ trưa, ngày nhiều có thể bán được 50.000 đồng, còn ít là khoảng 20.000 – 30.000 đồng.

Từ sáng sớm 1/12, hàng chục người đị dọc bãi biển dài khoảng 2km để lượm các loại vỏ chai, bình nhựa để bán kiếm tiền. Đặc biệt, vào các ngày chủ nhật, học sinh nghỉ học cũng tranh thủ rủ nhau đi ra bãi biển lượm vỏ chai, bình nhựa rất đông.

Trẻ nhỏ vật lộn với sóng biển để… lượm ve chai - 1

Các em nhỏ dùng xe đạp chở "chiến lợi phẩm" về nhà bán kiếm tiền

Lúc này, có khoảng 10 đứa trẻ đều là học sinh cùng một người đàn ông khoảng 45 tuổi đang đứng trên bờ liền nhìn thấy một quả bóng nhựa to đang trôi lềnh bềnh cách bờ hơn 40m. Mặc sóng biển đang cuồn cuộn, tất cả đồng thanh kêu lên: "quả bóng nhựa to kìa". Rồi tất cả mười mấy con người bất chấp nguy hiểm chạy túa ra, cố bơi thật nhanh để giành lấy quả bóng. Có em do sức yếu, vừa bơi ra được khoảng 10m bị sóng đánh mạnh quá đành quay lại bờ.

Đứng trên bờ, chúng tôi quan sát thấy “cuộc đua” giành lấy quả bóng nhựa lúc này chỉ còn một người đàn lớn tuổi và một em trai nhỏ đang cố bơi về phía trước chụp lấy quả bóng cho mình. Cuối cùng, một em trai nhỏ chụp ôm gọn quả bóng nhựa vào người cười hả hê.

Chị Nương cho biết, vừa lúc sáng, một người dân trúng mánh vớt được một chiếc tủ lạnh từ ngoài biển trôi vào bờ. Theo người dân, khi có tàu bị chìm ngoài biển, các vật dụng trên tàu như ti vi, tủ lạnh, can nhựa, thùng đựng dầu diezen bị sóng làm cho trôi dạt vào bờ.

Cũng trong buổi sáng, một phần của thân chiếc thuyền bị chìm ngoài biển cũng trôi dạt vào bãi biển này. Người dân đã kéo vào vờ lấy gỗ và các vật dụng khác kèm theo. Theo quan sát, trên thân thuyền vẫn còn những đoạn gỗ be, giang, đà còn dính vào nhau bằng những chiếc đinh ốc.

Theo ghi nhận, công việc lượm ve chai trên bãi biển đem lại thu nhập cho người dân. Nhưng lại rất nguy hiểm, đặc biệt là với trẻ nhỏ, khi ai cũng cố lao mình ra giữa sóng biển cuồn cuộn để giành lấy các vỏ chai nhựa, bình nhựa nổi trôi...

Trẻ nhỏ vật lộn với sóng biển để… lượm ve chai - 2

Đang đứng trên bờ, bất ngờ thấy một quả bóng nhựa, cả người lớn lẫn trẻ em đua nhau chạy ra ngoài biển tranh lấy cho bằng được.

Trẻ nhỏ vật lộn với sóng biển để… lượm ve chai - 3

“Cuộc đua” hơn mười người giữa sóng biển hung dữ chỉ còn có 2 người.

Trẻ nhỏ vật lộn với sóng biển để… lượm ve chai - 4

Kết quả là em trai này giành lấy được quả bóng nhựa ôm chặt vào người, còn người đàn ông “thua cuộc” đứng nhìn.

Trẻ nhỏ vật lộn với sóng biển để… lượm ve chai - 5

Sóng biển cuồn cuộn hung dữ nhưng các em nhỏ này bất chấp nguy hiểm lao mình về phía biển giành lấy quả bóng nhựa.

Trẻ nhỏ vật lộn với sóng biển để… lượm ve chai - 6

Sóng biển cao gần 1m cuồn cuộn đổ vào bờ.

Trẻ nhỏ vật lộn với sóng biển để… lượm ve chai - 7

Bất chấp nguy hiểm, em trai này đã giành lấy được quả bóng nhựa kéo vào bờ.

Trẻ nhỏ vật lộn với sóng biển để… lượm ve chai - 8

Các em nhỏ bị sóng biển đánh cho tơi tả mệt đừ.

Trẻ nhỏ vật lộn với sóng biển để… lượm ve chai - 9

Một phần của chiếc thuyền bị chìm ngoài biển trôi tấp vào bờ bãi Rạng.

Trẻ nhỏ vật lộn với sóng biển để… lượm ve chai - 10

Em nhỏ này vớt được một lúc nhiều vỏ chai nhựa.

Trẻ nhỏ vật lộn với sóng biển để… lượm ve chai - 11

Các vỏ chai nhựa, quả bóng nhựa thu lượm được.

Trẻ nhỏ vật lộn với sóng biển để… lượm ve chai - 12

Người dân chở những tấm phao vớt được ngoài bãi biển vào nhà.

Trẻ nhỏ vật lộn với sóng biển để… lượm ve chai - 13

Người dân vớt cả cây tre ngoài biển trôi vào bờ.

Trẻ nhỏ vật lộn với sóng biển để… lượm ve chai - 14

Người phụ nữ này lượm được một vỏ chai nhựa.

Trẻ nhỏ vật lộn với sóng biển để… lượm ve chai - 15

Rất nhiều trẻ em cùng người lớn đang đứng chờ lượm vỏ chai nhựa ngoài biển trôi vào.


24h

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản