banner tạm

Cập nhật lúc : 8:3 AM, 22/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tròng trành đò ngang mùa lũ

Cơn bão số 11 vừa đi qua, dòng nước sông Hương dâng cao đục ngầu cuộn chảy, nước phá Tam Giang cũng đục ngầu trên sống gió…, nhưng chiếc đò chở khách tại bến đò Bao Vinh – Tiên Nộn và bến đò Vĩnh Tu – Cồn Tộc chỉ có vài cái phao tròn để… làm cảnh.

Trước đó, đoàn công tác liên ngành kiểm tra đảm bảo trật tự ATGT đường thủy tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phối hợp với Công an huyện Quảng Điền kiểm tra bến đò chờ khách Cồn Tộc – Vĩnh Tu (huyện Quảng Điền) cho thấy, các phương tiện hoạt động chở khách tại bến đò này có đầy đủ giấy tờ đăng ký, đăng kiểm và bảo hiểm. Tuy nhiên, trang thiết bị an toàn như phao cứu sinh thiếu và cũ, chủ thuyền không mời khách mặc áo phao khi đi thuyền. Vào mùa mưa bến bị ngập nước, hành khách muốn lên thuyền phải lội nước. Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã lập biên bản làm việc với HTX Đường sông huyện Quảng Điền và BQL Bến đò Cồn Tộc – Vĩnh Tu, yêu cầu khắc phục ngay những thiếu sót trên. Ngoài ra, đoàn kiểm tra liên ngành cũng đã lập biên bản vi phạm hành chính ông Nguyễn Sang (trú xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền) về hành vi điều khiển phương tiện TTH 0982 không có bằng thuyền trưởng theo quy định, với mức phạt 2,5 triệu đồng.

Chiếc thuyền TTH 0982K chở khách qua phá Tam Giang tại bến đò Vĩnh Tu – Cồn Tộc (huyện Quảng Điền) chiều 17/10 không trang bị phao nổi và áo phao cứu sinh cho hành khách, mà chỉ có vài ba cái phao tròn
Chiếc thuyền TTH 0982K chở khách qua phá Tam Giang tại bến đò Vĩnh Tu – Cồn Tộc chiều 17/10 chỉ có vài ba cái phao tròn

Có mặt tại bến đò Vĩnh Tu – Cồn Tộc chiều 17/10, PV Báo Giao thông nhận thấy, trên chiếc đò chờ khách TTH 0982 vừa cập bến chỉ có vài cái phao tròn để trước mũi thuyền và “cất kỹ” phía sau thuyền. Những chiếc thuyền chở khách tại đây cũng trong tình trạng không có phao nổi và áo phao cứu sinh theo quy định. Khi nghe PV hỏi về quy định từ ngày 15/10, lực lượng chức năng tiến hành xử phạt người đi đò không mặc áo phao, thì cả hành khách và người lái đò đều tỏ vẻ ngạc nhiên với quy định này. Theo người điều khiển chiếc đò TTH 0982 này, thì áo phao sau thời gian sử dụng đã bị hư hỏng, còn một số hiện đang được cất để khi nào “sóng to gió lớn” mới đem xuống, chứ nếu để thường xuyên trên đò sẽ bị hư…

Những chiếc đò đã đang chuẩn bị chở khách đang neo đậu tại đây chiều 17/10 cũng trong tình trạng tương tự
Những chiếc đò đã đang chuẩn bị chở khách đang neo đậu tại đây chiều 17/10 cũng trong tình trạng tương tự

“Hôm trước, lực lượng chức năng của tỉnh và huyện xuống yêu cầu kiểm tra giấy tờ, tui qua bên nớ nên nói đứa con tui đem giấy tờ qua để kiểm tra. Con tui lái thuyền đem giấy tờ qua cho tui, trên thuyền có chở 1 người và bị lập biên bản xử phạt không có bằng lái. Tui chưa có tiền nộp phạt nên xin khất lại 3 tháng sau sẽ nộp phạt 2,5 triệu đồng”- người điều khiển chiếc thuyền TTH 0982 phân trần.

Chiếc đò chờ khách tại bến đò Bao Vinh – Tiên Nộn không cập bến đón trả khách tại Bến Bao Vinh mà dời vị trí cập bến xuống một đoạn.
Chiếc đò chờ khách tại bến đò Bao Vinh – Tiên Nộn không cập bến đón trả khách tại Bến Bao Vinh mà dời vị trí cập bến xuống một đoạn.

 

Tròng trành đò ngang mùa lũ - ảnh 4

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đã kiểm tra tại bến đò ngang Tiên Nộn (xã Phú Mậu, huyện Phú Vang) – Bao Vinh (thị xã Hương Trà). Kết quả kiểm tra tại bến đò ngang này cho thấy, phương tiện đầy đủ thủ tục về mặt giấy tờ, chủ bến chấp hành Luật GTĐT nội địa. Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đã lập biên bản làm việc với chủ bến và yêu cầu chấp hành nghiêm Luật GTĐT nội địa, không hoạt động trong khi mưa bão.

Vị trí mà chiếc đò chở khách cập bến người đi đò phải len qua một khoảng nhỏ phía bên để ra phía sau hè nhà người dân phía mép sông.
Vị trí mà chiếc đò chở khách cập bến người đi đò phải len qua một khoảng nhỏ phía bên để ra phía sau hè nhà người dân phía mép sông

Theo một thành viên trong đoàn kiểm tra cho biết, người điều khiển có bằng theo quy định tại bến đò Bao Vinh – Tiên Nộn là người đàn ông tên Thêm. Tuy nhiên, có mặt tại bến đò này vào chiều 17/10, PV nhận thấy người điều khiển chiếc đò này là 1 phụ nữ. Điều đáng nói, thời điểm PV có mặt, nước sông Hương đục ngầu cuộn chảy hướng từ cầu Bãi Dâu xuống Thuận An, nhưng chiếc đò chở khách do người phụ nữ điều khiển tại bến đò Bao Vinh – Tiên Nộn không cập bến đón khách tại bến đò ngang Bao Vinh mà dời địa điểm cập bến xuống 1 đoạn- gần quán nhậu Bà Đa và 1 trại hòm.

Trên chiếc đò này chỉ có vài cái phao tròn để chùm ở phía sau người lái và một vài cái phao nổi để ngổn ngang
Trên chiếc đò này chỉ có vài cái phao tròn được cột chùm và một vài cái phao nổi để ngổn ngang

Vị trí mà chiếc đò chở khách cập bến người đi đò phải len qua một khoảng nhỏ phía bên để ra phía sau hè nhà người dân phía mép sông. Trên chiếc đò này chỉ có vài cái phao tròn để chùm ở phía sau người lái và một vài cái phao nổi để ngổn ngang. Theo những người qua đò cho biết, nước sông đang dâng cao, nên việc lên xuống đò (phía xã Phú Mậu) đối với xe máy là rất khó khăn.

: Chiếc đò chở khách tại bến đò Bao Vinh – Tiên Nộn chiều 17/10 do người phụ nữ điều khiển
Chiếc đò chở khách tại bến đò Bao Vinh – Tiên Nộn chiều 17/10 do người phụ nữ điều khiển

Đối với bến đò ngang Bến Than – Điện Huệ Nam trên sông Hương, phương tiện có thủ tục giấy tờ đảm bảo, người điều khiển có đầy đủ bằng lái, bến phía xã Thủy Bằng (thị xã Hương Thủy) tốt, nhưng phía Điện Huệ Nam (thị xã Hương Trà) không đảm bảo, mất an toàn khi khách lên xuống. Đoàn kiểm tra đã có biên bản làm việc với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế yêu cầu có kế hoạch khảo sát để xây mới bến đò trả khách du lịch và phục vụ lễ hội Điện Huệ Nam hàng năm.

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản