banner tạm

Cập nhật lúc : 8:30 AM, 01/07/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Trung Quốc khai trừ đảng cựu phó chủ tịch quân ủy trung ương

Cựu phó chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc, tướng Từ Tài Hậu, vừa chính thức bị khai trừ đảng và chuyển cho cơ quan công tố quân đội điều tra vì “bị tình nghi phạm tội nhận hối lộ”, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin.
Tướng Từ Tài Hậu đã bị khai trừ đảng
Tướng Từ Tài Hậu đã bị khai trừ đảng

 

Thông tin được hãng thông tấn Tân Hoa Xã đăng tải. Theo đó đảng Cộng Sản nước này đã thu hồi tư cách đảng viên của tướng Từ Tài Hậu, nguyên phó chủ tịch Quân ủy trung ương.

 

Quyết định trên được đưa ra trong một cuộc họp của Bộ chính trị, dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Tập Cận Bình. Ngoài việc bị khai trừ đảng, vụ việc của ông Từ còn bị giao cho cơ quan công tố quân đội, theo ủy quyền của Viện kiểm sát nhân dân tối cao để “xử lý vụ việc theo pháp luật”, Tân Hoa Xã cho biết.

 

Điều này có nghĩa là rất có thể ông Từ sẽ phải ra tòa án binh, một khi cuộc điều tra hoàn tất.

 

Ông Từ, 71 tuổi, đến nay là quan chức cao cấp nhất của quân đội và đảng Cộng sản “ngã ngựa”, trong chiến dịch chống tham nhũng ngày càng mở rộng trong hàng ngũ quan chức của Chủ tịch Tập Cận Bình. Tháng 3/2013, ông Từ đã nghỉ hưu với cương vị phó chủ tịch Quân ủy trung ương, cơ quan lãnh đạo cao nhất của quân đội.

 

“Các cuộc điều tra cho thấy Từ Tài Hậu đã lợi dụng vị trí của mình để giúp những người khác được thăng chức, và nhận tiền hối lộ trực tiếp, cũng như thông qua các thành viên gia đình”, Tân Hoa Xã khẳng định.

 

“Từ đã sử dụng ảnh hưởng có được từ cương vị của mình để làm lợi cho những người khác, để đổi lại việc các thành viên trong gia đình ông được nhận tiền và tài sản, vi phạm nghiêm trọng kỷ luật của Đảng và làm gia tăng sự hoài nghi về tội danh nhận hối lộ”, thông báo cho biết thêm

 

Dẫn lời các nguồn tin quân đội, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng(SCMP) cho biết ông Từ đã nhận khoản hối lộ lớn từ ông Cốc Tuấn San, cựu phó chủ nhiệm tổng cục hậu cần quân đội nhân dân Trung Quốc. Cốc đã bị khởi tố hồi tháng 3 về tội biển thủ, nhận hối lộ, sử dụng trái phép công quỹ và lạm dụng quyền lực.

 

Cũng trong hôm nay, Trung Quốc đã tuyên bố khai trừ đảng ông Tưởng Khiết Mẫn, cựu chủ tịch công ty giám sát tài sản quốc gia, và Lý Đông Sinh, cựu thứ trưởng Bộ công an.

Theo SCMP

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản