banner tạm

Cập nhật lúc : 8:27 AM, 27/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Trường công lạm thu, ai hưởng lợi?

Cứ đầu năm học, vấn nạn lạm thu ở các trường công lập lại trở thành chủ đề “nóng” gây bức xúc dư luận xã hội. Những khoản thu không chính thống này, chỉ làm lợi cho một số cá nhân nhưng lại là gánh nặng cho nhiều gia đình phụ huynh nghèo.
Những tranh cãi về lạm thu gây ảnh hưởng đến môi trường học đường
Những tranh cãi về lạm thu gây ảnh hưởng đến môi trường học đường
“Tất cả đã có cô lo”

Ngay sau buổi học đầu của năm học mới, bé M.H, học sinh lớp 2 của một trường công lập tại quận Ba Đình (Hà Nội) về nhà, bảo với bố mẹ: “Cô giáo dặn bố mẹ không phải mua gì cả, tất cả đã có cô lo”. Cẩn thận, chị L.H, mẹ bé M.H đã đến hỏi lại cô giáo thì được biết: “Ban phụ huynh lớp đã thống nhất sẽ hỗ trợ phụ huynh sắm sửa tất cả đồ dùng học tập cho các con để tạo sự đồng bộ, giúp phụ huynh đỡ vất vả, mà học sinh cũng đỡ nhầm lẫn khi cô thu vở hay yêu cầu giơ một dụng cụ học tập lên(?!)”. Chị L.H than thở, anh trai bé M.H năm nay lên lớp 4, nhưng tất cả sách vở cũ của cậu anh, rồi những đồ dùng học tập bé M.H được tặng vào các dịp sinh nhật, 1/6, Tết Thiếu nhi... đành bỏ xó do yêu cầu “đồng bộ” này.
 
"Chúng tôi đã đề xuất và được Sở GD&ĐT Hà Nội chấp thuận cho thí điểm mô hình hội đồng giám sát cộng đồng giám sát tình trạng thu, chi trong nhà trường. Đây là tổ chức xã hội, tự nguyện của cộng đồng phụ huynh và đại diện dân cư trên địa bàn, do Mặt trận Tổ quốc địa phương công nhận (dựa trên kết quả bầu cử ban đại diện phụ huynh và các đoàn thể, tổ chức xã hội trên địa bàn), hoạt động theo chỉ đạo, hướng dẫn của hội khuyến học địa phương, chịu sự quản lý Nhà nước của Phòng GD&ĐT hoặc Sở GD&ĐT...”.

TS Nguyễn Tùng Lâm
Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội

Anh Q.T, phụ huynh một học sinh lớp 1 trường công lập tại quận Cầu Giấy thì lại bức xúc về sự thiếu minh bạch trong thu chi của Ban phụ huynh lớp. Lớp có 60 học sinh, đầu năm học, Ban phụ huynh thông báo mỗi em phải đóng 1,5 triệu đồng quỹ lớp. “Trong buổi họp phụ huynh, chúng tôi được nghe Ban phụ huynh trình bày miệng sẽ chi 20 triệu đồng mua máy tính xách tay cho cô giáo, 20 triệu đồng máy chiếu, 25 triệu đồng mua hai máy điều  hòa, 5 triệu đồng ủng hộ trường, 5 triệu đồng chi quà cho cô giáo và ban giám hiệu, rồi tiền sơn và trang trí lại lớp học, tiền mua sách bút, vở… Vài phụ huynh hỏi cho rõ thì một số phụ huynh khác lập tức cho là mất thời gian, còn Ban phụ huynh bảo sẽ cho người thắc mắc xem hóa đơn, chứ không thể photo bản chi tiêu được”, anh Q.T kể.

 
“Hoa hồng” chảy về đâu?

Ở nhiều trường công lập trên địa bàn Hà Nội, một năm học, tiền quỹ phụ huynh có thể lên đến vài triệu đồng, chưa kể những khoản thu khác mang danh “tự nguyện” như tiền mua đồng phục, tiền tham quan, tiền mua ấn phẩm sách báo, tiền sổ liên lạc điện tử... Điển hình, hầu hết các trường công lập tại Hà Nội đều thu tiền sổ liên lạc điện tử là 40.000 - 60.000 đồng/học sinh/tháng, tức là với hơn 20 ngày học/tháng, học sinh sẽ mất 2.000 - 3.000 đồng/ngày để có 1 - 2 tin nhắn qua điện thoại di động với những thông tin sơ sài về thực đơn trong ngày (đã có trên bảng tin của trường), về bài tập về nhà (học sinh đã ghi vào vở ghi bài)... Hay nhiều trường tổ chức cho các em học sinh đi tham quan trang trại Erahouse với mức thu 200.000 đồng/học sinh, các em tự túc bữa ăn, trong khi tiền vé niêm yết để vào Erahouse là 100.000 đồng/người (mua nhiều có thể giảm giá vé tới 30%). Hoặc ở nhiều lớp học, Ban phụ huynh thu tiền vở ôly Hồng Hà 9.000 đồng/quyển, nhưng giá thị trường chỉ là 8.500 đồng/quyển. “Mức chênh không nhiều nhưng nếu cộng dồn cho 60 học sinh trong suốt năm học thì số tiền không nhỏ” -  một phụ huynh bức xúc.

Trong vai một thành viên Ban phụ huynh lớp cần đặt tour du lịch cho trường học, chúng tôi tìm đến Công ty Du lịch Sao Việt có trụ sở gần ngã tư Vọng và được thông tin: “Công ty có thể trích lại tới 30% hoa hồng cho người đặt tour lớn”. Còn tại cửa hàng sách - giáo dục 45B phố Lý Thường Kiệt, chúng tôi được “bỏ nhỏ” tỷ lệ hoa hồng cho người mua sách giáo khoa, đồ dùng học tập số lượng lớn là 10%. “Chúng em vẫn ghi đúng giá bán niêm yết trên hóa đơn, phần trích hoa hồng sẽ không ai biết” - nhân viên bán hàng giải thích.
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản