banner tạm

Cập nhật lúc : 7:25 PM, 11/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Truy tận gốc nguyên nhân TNGT về... làng

Điểm đặc biệt khi phân tích các vụ TNGT xảy ra dịp Tết Nguyên đán vừa qua là TNGT nghiêm trọng không xảy ra trên các tuyến quốc lộ mà lại đổ xô về các tuyến đường tỉnh, đường giao thông nông thôn.
Một vụ TNGT xảy ra trên QL1 qua huyện Hoài Nhơn, Bình Định
Một vụ TNGT xảy ra trên QL1 qua huyện Hoài Nhơn, Bình Định

Tai nạn kinh hoàng trên đường thôn, xã

Trong 9 ngày nghỉ Tết vừa qua, cả nước chỉ xảy ra 2 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm chết 7 người, 4 người bị thương trong tình trạng nguy kịch và đều xảy ra trên tuyến đường địa phương. Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Trọng Thái - Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia khẳng định, đây là điểm đáng lưu ý nhất khi phân tích các vụ TNGT xảy ra Tết Nguyên đán năm nay. Nguyên nhân các vụ tai nạn, theo ông Thái là do người điều khiển xe mô tô vi phạm quy tắc giao thông như không đội MBH, chở 3, 4 người, chạy quá tốc độ, vi phạm quy định về nồng độ cồn, nhất là trên đường tỉnh, đường huyện, đường liên xã.

 

Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, cả nước đang xây dựng phong trào nông thôn mới với 19 tiêu chí, trong đó có tiêu chí về giao thông. Chính quyền địa phương cần chú trọng hơn nữa đến công tác tuyên truyền vận động, phổ biến pháp luật về TTATGT cho nhân dân để người dân nâng cao nhận thức và có những kỹ năng tham gia giao thông an toàn nhằm hạn chế TNGT.

Điển hình là vụ TNGT xảy ra vào chiều mùng 4 Tết (3/2) tại TL429 thuộc địa phận thôn Chân Chim, xã Phúc Lâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội giữa xe mô tô BKS 29Y1-118.53 (trên xe có 3 người) va chạm với xe mô tô BKS 26B1-133.25 (trên xe có 2 người là anh Nguyễn Hợp Nam, SN 1988 ngồi sau, anh Nguyễn Thư Lập, SN 1993 điều khiển) đi theo chiều ngược lại. Vụ tai nạn đã làm 4 người chết và 1 người bị thương.

Trước đó, đêm mùng 3 Tết tại đường thôn Sơn Phước, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, xe mô tô BKS 43K1-032.05 do Dương Thanh Toàn (SN 1985) điều khiển, chở Võ Nguyễn Nhâm Dương, Nguyễn Quang Tuấn, Bùi Thanh Tân chạy từ hướng Bà Nà về Hòa Sơn đã tông vào xe mô tô BKS 75L1-3809 do Dương Mạnh Quỳnh (SN 1979) điều khiển. Lúc này, Quỳnh đang đèo anh Ngô Lịch (SN 1974). Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm 3 người chết tại chỗ (gồm Lịch, Dương, Quỳnh), 3 người bị thương (gồm Toàn, Tuấn, Tân).

Cần sự vào cuộc của công an xã

Nói về nguyên nhân các vụ TNGT đổ xô về làng dịp Tết, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng thời điểm nghỉ Tết, học sinh, sinh viên và người dân về quê, việc đi lại thăm hỏi sẽ gây áp lực cho giao thông. Ngoài ra, tâm lý ăn chơi thoải mái trong những ngày Tết đã làm cho người tham gia giao thông bỏ qua những quy tắc an toàn như không đội MBH, lại thêm chút hơi men dẫn đến phóng nhanh, vượt ẩu... Điều này lý giải tại sao trong những ca cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức có nhiều chấn thương vùng đầu do TNGT.

Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Cục trưởng Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt cho biết, không có ngoại lệ nào đối với vi phạm TTATGT. Trong ngày mùng 1, CSGT cả nước đã xử phạt gần 2.500 trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, Đại tá Tuấn cũng thừa nhận lực lượng CSGT không đủ để bao quát hết các tuyến đường tỉnh, đường xã mà chỉ chủ  yếu tập trung trên các tuyến quốc lộ.

Chia sẻ với những khó khăn của lực lượng CSGT, ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng, cần có cơ chế để lực lượng Công an xã tham gia công tác đảm bảo TTATGT.

“Chúng ta cũng phải thừa nhận rằng biển báo giao thông, hệ thống cảnh báo an toàn trên các tuyến đường địa phương hiện rất thiếu. Trong khi đó, ý thức tham gia giao thông của nhân dân còn thấp. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc TNGT luôn tăng cao ở các vùng nông thôn” - ông Hiệp bổ sung.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản