banner tạm

Cập nhật lúc : 8:59 AM, 10/10/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

U19 Việt Nam thua đậm Hàn Quốc: Sự khác biệt về đẳng cấp

Rốt cuộc thì U19 Hàn Quốc vừa cho U19 Việt Nam thấy rằng chúng ta đang ở đâu so với mặt bằng bóng đá châu lục. Không thể nói các cầu thủ của chúng ta không cố gắng. Nhưng cố gắng lớn vẫn thua đậm thì đấy là do đẳng cấp.
Vô hại trước hàng thủ đối phương

Cầu thủ U19 Việt Nam được khen về mặt kỹ thuật hơn 1 năm qua. Chất kỹ thuật đấy có thể là khác biệt, thậm chí khác biệt lớn so với mặt bằng kỹ thuật của bóng đá Việt Nam. Hoặc đôi khi chất kỹ thuật đấy có thể gây khó cho đội bóng ở ngoài khu vực Đông Nam Á, nhưng khô cứng về chất kỹ thuật như Australia. Dù vậy, chất kỹ thuật này không là gì với trình độ châu Á.

Trước U19 Hàn Quốc, Công Phượng không đủ khả năng tung ra những pha đi bóng lắt léo như từng thực hiện trước Australia, hay Myanmar, Xuân Trường cũng không còn những đường chuyền độc, loại toàn bộ hàng thủ đối phương như lúc đá với các đối thủ trong khu vực.

Chắc chắn kỹ thuật của các cầu thủ dạng Công Phượng, hay Xuân Trường không mất đi trong một sớm một chiều, nhưng cần phân biệt đối thủ của chúng ta là ai. 

Đối thủ ở trình độ cao khác với đối thủ ở trình độ thấp. Khác ở chỗ, ở trình độ cao, các đội bóng mạnh biết cách đặt người ở những vị trí nào để hạn chế thấp nhất không gian và thời gian hoạt động của đối phương. Cũng ở trình độ cao, cầu thủ biết cách làm gì để khiến cho đối thủ không thể phô diễn kỹ thuật.

Kỹ thuật của Công Phượng (10) trở nên... vô hại trước U19 Hàn Quốc
Kỹ thuật của Công Phượng (10) trở nên... vô hại trước U19 Hàn Quốc - Ảnh: Gia Hưng


Thành ra, trước U19 Hàn Quốc, những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường không còn nhìn thấy khoảng trống để đi bóng và qua người. Cũng thành ra, chất kỹ thuật từng khen ngợi của U19 Việt Nam trở nên vô hại trước đối bóng đến từ xứ Hàn.

Đấy là khác biệt về mặt đẳng cấp. Cũng khi đá với U19 Hàn Quốc, đá với đối thủ có trình độ hơn mình, nhiều cầu thủ U19 Việt Nam mới bộc lộ đầy đủ những yếu kém về… kỹ thuật cơ bản, điều mà chúng ta rất ít thấy trong hơn 1 năm qua.

Khác biệt rõ rệt về tất cả các thông số chuyên môn

Như đã nói ở trên, đá với U19 Hàn Quốc, đá với đội có trình độ cao, U19 Việt Nam mới bộc lộ những yếu kém trong những động tác cơ bản.

Kỹ thuật cơ bản kém khiến Xuân Hưng móc bóng ra ngoài, dù đứng trước khung thành trống, kỹ thuật cơ bản không bằng đối phương khiến cho Văn Toàn xử lý chậm, dù có bóng ngay trước khu vực 5m50. Và kỹ thuật cơ bản không tốt khiến các hậu vệ đôi lần phá hụt bóng. Nó khác xa với cách khống chế bóng và dứt điểm thoạt nhìn thì đơn giản của U19 Hàn Quốc, nhưng bóng luôn đến đúng nơi họ muốn hướng đến.

Về mặt này, U19 Hàn Quốc đúng là rất đơn giản, họ không mấy khi tăng tốc trong trận đấu này, nhưng hễ họ tăng tốc, nguyên cả hệ thống đội hình của U19 Việt Nam lại rối loạn.

Họ đá đơn giản đến mức lặp đi lặp lại những pha tấn công mà chúng ta biết trước là họ sẽ dùng trong trận đấu này. Đó là bóng được triển khai ra biên, rồi từ biên căng ngang vào trung lộ, trước khi cầu thủ ở trung lộ nhận bóng dứt điểm. Họ đá đơn giản trong những pha dứt điểm từ xa, không cầu kỳ, cứ thấy khoảng trống là sút. 

Những tình huống nguy hiểm của U19 Việt Nam quá hiếm hoi - Ảnh: Gia Hưng
Những tình huống nguy hiểm của U19 Việt Nam quá hiếm hoi - Ảnh: Gia Hưng


Chúng ta biết trước nhưng vẫn không cách gì ngăn chặn, vẫn để cho họ liên tục ghi bàn từ những pha bóng như thế cơ bản vì chúng ta không đủ khả năng ngăn chặn. Đấy là khác biệt về trình độ. Một đội bóng dù chơi đơn giản nhưng vẫn đủ sức hạ gọn đối phương thì đấy ắt hẳn là đội rất mạnh.

Ngược lại, một đội bóng đã thi đấu rất tập trung, đã nghiên cứu kỹ phương án tấn công của đối thủ, nhưng vẫn thua đậm thì đấy cũng là xuất phát từ vấn đề trình độ. Trình độ của U19 Việt Nam ở dưới U19 Hàn Quốc quá xa nên dù biết họ chơi đòn gì cũng đành bó tay lúc họ tung đòn.

Một trận thua theo cách không thể chống đỡ ở một giải đấu tầm châu lục dẫu có khiến chúng ta rát mặt cách mấy cũng là điều tốt. Trận thua đấy tốt ở chỗ giúp cho chúng ta đánh giá chính xác trình độ của mình ở đâu, đồng thời giúp chúng ta nhận ra một điều rất quan trọng là ngay cả điểm mạnh nhất của U19 Việt Nam là kỹ thuật cũng chưa là gì với mặt bằng trình độ kỹ thuật của bóng đá châu lục.
theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản