banner tạm

Cập nhật lúc : 11:6 AM, 26/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ứng dụng công nghệ mới cho các xe loại nhẹ

Chính phủ Australia sẽ áp dụng 2 công nghệ mới, bao gồm hệ thống cân bằng điện tử (ESC) và hệ thống hỗ trợ phanh (BAS) đối với các xe hạng nhẹ từ năm 2015.
Australia sẽ ứng dụng công nghệ mới cho các xe loại nhẹ. Ảnh: 123rt
Australia sẽ ứng dụng công nghệ mới cho các xe loại nhẹ. Ảnh: 123rt

Bộ Cơ sở hạ tầng và Phát triển khu vực tại Australia cho biết, hệ thống cân bằng điện tử ESC là một hệ thống bao gồm phần mềm điện tử có khả năng phát hiện tình trạng một hay nhiều bánh xe bị yếu hơi hoặc bị mất khả năng bám đường dẫn đến mất lái. Hệ thống có thể giảm tốc từng bánh xe trong trường hợp khẩn cấp, giúp cho xe lấy lại cân bằng thay vì trượt dài.

Trước đó, hệ thống cân bằng điện tử đã ứng dụng cho các phiên bản mới của xe chở khách loại nhẹ (bao gồm xe ô tô, xe tải chở khách và xe thể thao đa dụng) và được yêu cầu áp dụng cho tất cả mẫu xe loại nhẹ mới bắt đầu từ ngày 1/11/2013. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, hệ thống cân bằng điện tử đã góp phần làm giảm 30% các vụ tai nạn giao thông.

Công nghệ thứ 2 được chính phủ đưa vào ứng dụng là hệ thống hỗ trợ phanh, nhằm hỗ trợ người lái trong trường hợp khẩn cấp. Hệ thống này có khả năng phát hiện những phản ứng bất ngờ của người điều khiển xe như phanh gấp, tốc độ đạp nhanh và lực mạnh trong những tình huống khẩn cấp. Sau đó, hệ thống hỗ trợ phanh sẽ cung cấp lực phanh tối đa, làm giảm đáng kể khoảng cách xe dừng lại kể từ lúc đạp phanh. Công nghệ này nhằm tăng tính hiệu quả trong việc giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng các vụ tai nạn đối với những người tham gia giao thông, đặc biệt là người đi bộ và người đi xe đạp.

Chính phủ Australia cho biết, 2 mô hình này nằm trong Chiến lược An toàn giao thông quốc gia 2011 – 2020, nhằm giảm số người thiệt mạng và thương tích cho những người tham gia giao thông. Đồng thời, hệ thống cân bằng điện tử và hệ thống hỗ trợ phanh sẽ bắt buộc áp dụng từ 1/11/2015 cho mẫu mới của các xe thương mại hạng nhẹ.

theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản