banner tạm

Cập nhật lúc : 8:30 AM, 05/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ứng xử giao thông, bao giờ mới đẹp?!

Giao thông không phải là mảnh đất riêng của bất kỳ ai. Vì vậy, cách ứng xử của mỗi người khi tham gia giao thông cũng là một giá trị đạo đức cần được tu dưỡng mỗi ngày. 
Điều quan trọng nhất mà mỗi người nên có trước tiên khi tham gia giao thông đó là tính cộng đồng. Tính cộng đồng giúp ta chấp hành đúng các quy định của Luật Giao thông đường bộ để tránh gây tai nạn, nguy hiểm cho bản thân mình và người xung quanh. Bên cạnh đó, ngoài trách nhiệm thực hiện đúng luật có vẻ như “khô cứng” thì tính cộng đồng còn giúp giảm thiểu tắc đường do tránh được tình trạng chen lấn; giúp ngăn chặn những vụ việc va chạm, chửi cãi nhau hoặc thậm chí đánh lộn trên đường. Và khi có suy nghĩ tới người khác, chúng ta sẽ không còn vô cảm trước nỗi đau và rủi ro của người đi đường. 
 
Ứng xử giao thông, bao giờ mới đẹp?! 1
Ảnh minh họa. ( Sưu tầm)
 
Tuy nhiên, hiện nay, trên đường phố Việt Nam, nhất là ở các thành phố lớn, vẫn còn xuất hiện nhiều hình ảnh chưa đẹp trong cách ứng xử của một số người khi tham gia giao thông.
 
Phóng như bay trên vỉa hè
 
Vỉa hè theo quy định là dành cho người đi bộ, nhưng lúc kẹt xe hoặc khi bận việc nhiều người vẫn chọn chạy xe lên vỉa hè để “thoát hiểm”. Tệ hơn là khi đi xe trên khu vực này mà điều khiển phương tiện phóng như bay, thậm chí là bấm còi inh ỏi khi thấy khách bộ hành. Đã có không hiếm trường hợp vì phóng nhanh mà va quẹt, rồi gây gỗ vì bấm còi làm một số người khó chịu vì giật mình.
 
Ứng xử giao thông, bao giờ mới đẹp?! 2
Đi xe trên vỉa hè là việc làm quen thuộc với nhiều người. ( Ảnh: Autodaily)

Bấm còi khi đèn đỏ còn 2-3 giây
 
Khi dừng đèn đỏ, còn khoảng 2-3 giây sẽ không khó để bạn nghe tiếng còi inh ỏi từ phía đằng sau. Những người này thường mang quan điểm xe khởi động đèn xanh là vừa hoặc cho rằng những người phía trước không thấy, để ý đèn xanh sắp bật. Tuy nhiên, điều này gây ra rất nhiều sự ức chế cho rất nhiều người, vì dù họ còn ở xa nhưng vẫn vô tư đè kèn cho đến khi mình được di chuyển mới thôi.
 
Kỳ lạ hơn khi đến nhiều ngã tư, đèn báo đỏ mà có ai đó đứng lại thì họ sẽ bị những người đằng sau bấm còi inh ỏi, thậm chí là bị chửi vì tội…dừng xe bất ngờ!

Không xi-nhan, quan sát khi rẽ
 
Đây là một thói quen xấu khi tham gia giao thông gây rất nhiều nguy hiểm. Hầu hết những người mắc phải thói quen này đều mang quan điểm: "Chỉ cần chạy nhanh lên phía trước lấn đường rồi rẽ thì người khác chắc biết mình muốn quẹo mà tự động tránh". Đây là quan điểm hoàn toàn sai và cần loại bỏ khi tham gia giao thông.
 
Chửi mắng khi bắt lỗi
 
Những câu chửi mắng thậm tệ, thậm chí là nguyền rủa từ lâu đã là một loại âm thanh thường thấy trên đường phố. Khi thấy một người đi đường xuất hiện hoặc điều khiển xe bất ngờ, điều mà có thể làm đe dọa sự an toàn của họ. Họ sẵn sàng quắc mắt, chửi rủa rất nặng lời với đối phương, mặc dù không cần biết họ sai hay người kia sai.
 
Ứng xử giao thông, bao giờ mới đẹp?! 3
Một cuộc va chạm xảy ra trên đường. ( Ảnh: Thanh Niên)
 
Đây là một hành vi xấu của nhiều người khi tham gia giao thông. Việc này cũng xuất phát từ sư căng thẳng khi đi đường, bực bội vì mối nguy hiểm chực tới. Tuy nhiên, thay vì chửi mắng, ta có thể thông cảm, nhắc nhở nhẹ nhàng để người kia rút kinh nghiệm. Khi đó, không khí hòa hảo không chỉ tới riêng cho người kia, mà còn cho chính bản thân chúng ta. 
 
Đậu hết làn đường rẽ của xe khác
 
Tham gia giao thông trên đường khi gặp đèn đỏ thường các phương tiện phải chừa lối nhỏ để xe khác có thể rẽ. Nhưng nhiều người muốn đậu lên phía trên vẫn bình thản cho xe chen lên lấp đầy lối ưu tiên này. Làm người muốn rẽ phải bấm còi hoặc mở miệng xin đường rất bất tiện. Cá biệt hơn dù chỗ còn trống nhiều nhưng lại đậu ngay góc quẹo gây khó khăn cho người khác khi phải né tránh mới có thể rẽ.
 
Ứng xử giao thông, bao giờ mới đẹp?! 4
Nhiều xe đứng lần sang phần đường dành cho xe rẽ phải. ( Ảnh: Người Lao Động)

Bất ngờ dừng để tránh nắng
 
Nhiều khi đang chạy trên đường giữa trưa nắng không ít người khi dừng đèn đỏ vẫn thắng đột ngột rồi tấp vô lề nơi có bóng râm hoặc đôi khi dừng hẳn ở giữa đường chỉ để tránh nắng. Không ít trường hợp xảy ra tai nạn chỉ vì thói quen kì lạ này. Đã vậy, chỉ cần thấy một hai người như thế thì các xe lưu thông phía sau nhiều khi cũng bắt chước, làm khó cho những người tham gia giao thông khác.
 
Ứng xử giao thông, bao giờ mới đẹp?! 5
Bóng râm ở đâu, xe dừng ở đó. ( Ảnh: Dân Việt)
 
Chen trước vào gửi xe
 
Tại các bãi giữ xe khi lấy hoặc gửi nếu lưu lượng xe quá đông thường phải xếp hàng rất dài. Nhiều trường hợp chỉ vừa lấy xe nhưng vẫn cố chen lên trước rất phản cảm. Cá biệt, còn có người cố tình chặn đầu xe khác hoặc chen vô lối rất hẹp, thậm chí không cần quan tâm người phía trước có thấy mình hay không.
 
Ứng xử giao thông, bao giờ mới đẹp?! 6
Chen lấn khi giữ xe là điều bắt gặp hàng ngày. ( Ảnh: Đất Việt)
 
Dù những hiện tượng kể trên chỉ là những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống, nhưng đôi khi đó lại là nơi cất giấu sự vị kỷ khó thấy của mỗi người. Và sự vị kỷ, chỉ nghĩ tới bản thân mình cũng có thể là hang hốc sinh ra rất nhiều nỗi đau và tội ác. Còn khi ta chấp hành đúng luật pháp, biết thông cảm và giúp đỡ được người khác ngay trong thời gian đi đường ngắn ngủi thì đó là những thang thuốc mang cho ta sự an vui mỗi ngày. 

Quyết định số 3500/QĐ-BVHTTDL ban hành Tiêu chí văn hóa giao thông đường bộ gồm 09 tiêu chí chung: Tự giác chấp hành pháp luật về giao thông; thực hiện nghiêm nhiệm vụ, tác phong chuẩn mực, văn minh; tôn trọng, nhường nhịn, giúp đỡ mọi người khi tham gia giao thông; có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng khi tham gia giao thông; đi đúng làn đường, phần đường quy định; không tham gia đua xe và cổ vũ đua xe trái phép; tuân thủ pháp luật khi xử lý và bị xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông; tạo dựng kết cấu hạ tầng giao thông chuẩn mực, an toàn; có ý thức văn hóa xây dựng môi trường giao thông thân thiện, an toàn.

tyheo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản