banner tạm

Cập nhật lúc : 9:40 AM, 23/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Văn hóa đèn xi nhan

Đôi khi đi trên đường phố, bạn khó chịu, bực mình vì những chuyện tưởng như rất nhỏ nhặt. Chẳng hạn như người điều khiển xe phía trước chuyển hướng rẽ mà không bật đèn xi nhan, hoặc bật đèn xi nhan nhưng lại không rẽ, hoặc khi thấy màu đèn xi nhan của xe khác không phải là màu vàng mà là màu xanh, màu đỏ…
Lúc cần thì không có

Chạy xe ra ngoài đường gần như là một sinh hoạt hàng ngày đối với hầu hết chúng ta. Và những câu chuyện trên đường phố cũng như một cuộc sống thu nhỏ, trong đó coi trọng cách ứng xử của mỗi người. Bật đèn xi nhan là một trong những câu chuyện đó.

“Ơ, gì kỳ vậy”, “Đi xe kiểu gì thế hả”, “ Sao rẽ mà không bật đèn xi nhan”…là những câu nói xuất hiện khá nhiều trên các tuyến đường phố. Ngọn nguồn là vì có người lái xe (bao gồm cả ô tô và xe gắn máy) “tạt đầu” trước xe của các xe khác sang hướng đường khác mà không bật đèn xi nhan báo hiệu.
 
Văn hóa đèn xi nhan 1
Người điều khiển ô tô chuyển hướng rẽ mà không bật đèn xi nhan. (Ảnh Sưu tầm)
 
Đang chạy xe lưu thông bình thường, thì những chiếc xe chuyển hướng đột ngột chẳng khác nào như vật chướng ngại nguy hiểm đối với người đi đường. Khi đó, xe phía trước bất ngờ chắn ngang đường đi của xe phía sau. Và hậu quả thường thấy là làm người điều khiển xe phải đánh tay lái nhanh để tránh xảy ra va chạm với xe đang chuyển hướng rẽ. Trong nhiều trường hợp không kịp xử lý, chủ phương tiện phía sau rất dễ bị loạng choạng, đâm vào các xe xung quanh, hoặc tự bị đổ xe.

Chị Lưu Hằng (27 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Gặp xe chuyển hướng rẽ mà không xi nhan, đối với tôi như cơm bữa. Những lúc đó, tôi thấy rất khó chịu. Bởi vì đi xe như vậy, rất dễ gây nguy hiểm cho người khác. Có lẽ họ quên, không để ý hoặc cũng có thể đơn giản họ nghĩ là không cần. Nhưng dù vì lý do nào, tôi cũng mong rằng những người điều khiển xe nên chú ý điều này.”

Còn anh Quang Thái (34 tuổi, Bắc Giang) thú nhận rằng anh cũng đã một vài lần quên bật đèn xi nhan khi chuyển hướng rẽ. “Có lúc khi tìm địa chỉ đường, do phát hiện nơi cần đến bất ngờ, tôi đã tức thời rẽ vào, vì sợ bị lố đường. Tôi cũng biết như thế là mất an toàn, nhưng đó như là một phản xạ. Trừ khi xác định chỗ nút đường nào có CSGT, thì khi phải rẽ trái hay rẽ phải, tôi rất nhớ bật đèn xi nhan”, anh Thái cười ngượng ngùng.

Như lời anh Thái chia sẻ, cho dù chuyển hướng rẽ không bật đèn xi nhan là không cố ý, là một phản xạ tức thời thì việc này cũng khó nhận được sự thông cảm. Bởi vì ứng xử đó xuất phát từ sự thuận tiện cho mình và chưa có ý thức về việc bảo đảm an toàn cho các phương tiện xung quanh.

Bật đèn xi nhan trước khi chuyển hướng rẽ là một hành động rất nhỏ, nhưng nếu không có nó, thì các chủ phương tiện giao thông khác có thể gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, mỗi chúng ta nên cần chú ý điều này và tập cho mình thói quen tốt, đó là trước khi cho xe rẽ, cần bật đèn xi nhan báo hiệu cho các phương tiện xung quanh biết (bao gồm cả xe cùng chiều phía sau, và xe ngược chiều phía trước).

Lúc không rẽ, lại bật đèn

Đôi khi đang đi trên đường, dấu hiệu của xe phía trước làm người lái xe phía sau không biết “đằng nào mà lần”. Đơn giản nhất là khi xe bật đèn xi nhan (rẽ trái hoặc rẽ phải) nhưng vẫn…đi thẳng!

Điều này có thể xuất phát từ việc họ bật đèn xi nhan từ khúc đường dưới và đến đoạn đường này thì họ quên chưa tắt, hoặc khi tìm địa chỉ đường, họ nghĩ đã đến nên bật đèn xi nhan để rẽ vào nhưng rồi lại phát hiện là không phải, và cứ để đèn xi nhan bật sáng. Từ những chiếc xe như vậy mà khiến người đi xe phía sau cũng phải “lao đao”. Bởi vì thấy có tín hiệu đèn, nên họ nhường đường (đi chậm lại), nhưng cuối cùng đi mãi, vẫn thấy xe phía trước đi..theo mình.

Thay đổi màu đèn

Một điều gây ức chế nữa cho người đi đường liên quan tới đèn xi nhan là nhiều chủ phương tiện đã thay đổi màu đèn xi nhan. Hiện tượng này chủ yếu xảy ra với các bạn trẻ. Để tạo cảm giác mới mẻ và độc đáo, nhiều bạn đã tự đến tiệm sửa chữa để thay đèn xi nhan màu vàng vốn có theo thiết kế của xe thành đèn led màu xanh, màu đỏ…
 
Văn hóa đèn xi nhan 2
Nhiều người đi đường có sở thích thay đổi màu đèn xi nhan. (Ảnh Internet)

Việc thay đổi màu đèn xi nhan như vậy có thể gây khó khăn cho người đi đường trong việc nhận tín hiệu của xe khi báo hiệu bật đèn xi nhan. Nguy hiểm hơn, việc làm này có thể làm chủ phương tiện ngược chiều bị lóa mắt, rất dễ bị tai nạn.

Những vấn đề liên quan tới đèn xi nhan tưởng chừng là nhỏ nhặt nhưng nếu người đi đường không sử dụng đúng cách thì có thể gây nhiều trở ngại cho mọi người xung quanh. Và từ lâu, cách sử dụng đèn xi nhan đã là một trong những thước đo của văn hóa giao thông.

Liên quan tới vi phạm chuyển hướng rẽ mà không bật đèn xi nhan, Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt như sau:

Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô khi thực hiện hành vi vi phạm: “Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ”.

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy khi thực hiện hành vi vi phạm: “Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ”.

theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản