banner tạm

Cập nhật lúc : 9:41 AM, 22/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Văn hóa giao thông: Cần thay đổi để tiến bộ

Chính bản thân ông bà, cha mẹ phải là tấm gương cho con cháu mình học hỏi về ý thức thực hiện các biện pháp an toàn giao thông.
Khi người lớn phạm luật
Ở Việt Nam nói đến văn hóa giao thông học đường ta không chỉ nghĩ đến ý thức chấp hành luật giao thông của học sinh sinh viên, giáo viên, mà một thực tế đáng quan tâm hơn nữa là tình trạng vi phạm Luật Giao thông của đông đảo các bậc phụ huynh khi đi đón con em mình. 
Để mục đích giáo dục ý thức và hình thành văn hóa giao thông cho các bạn học sinh, sinh viên trở thành hiện thực, không chỉ dừng lại ở nhiệm vụ của nhà trường mà đó còn là nhiệm vụ của mỗi gia đình, chính bản thân ông bà, cha mẹ phải là tấm gương cho con cháu mình học hỏi.
Văn hóa giao thông: Cần thay đổi để tiến bộ - ảnh 1
Những hình ảnh thường thấy tại các cổng trường khi đến giờ tan học
Tuy nhiên, những hành vi vi phạm Luật Giao thông như không đội mũ bảo hiểm, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè… diễn ra phổ biến ở hầu hết tất cả các cổng trường trên địa bàn Hà Nội.
Chị Minh, 29 tuổi ở Ngọc Hà – Ba Đình có con nhỏ đang học ở Trường tiểu học Chu văn An chia sẻ: “Vỉa hè hẹp, nhà trường thì không có chỗ cho phụ huynh chúng tôi đỗ xe trong lúc chờ con thì chỉ biết đứng dưới lòng đường thôi. Tôi chỉ mong sao trường có xe đưa, xe đón học sinh. Vừa đảm bảo được an toàn cho con trong quảng đường từ nhà đến trường, vừa tranh thủ được thời gian của bố mẹ trong khoản đón đưa con em mình”.
Quan sát trước cổng trường tiểu học Chu Văn An lúc tan trường, không hiếm những cảnh học sinh không được bố mẹ cho đội mũ bảo hiểm. “Nhà cháu không có mũ bảo hiểm dành cho cháu”, bé Dương Tuyết Ngân, học sinh lớp 4A trường tiểu học Chu Văn An, hồn nhiên nói. 
Một thực tế thật đáng buồn!
Phải chăng các cơ quan chức năng cần nghiêm khắc, đưa ra những biện pháp phù hợp hơn nữa để giảm thiểu tối đa những tình trạng này.Bên cạnh đó các bậc phụ huynh nên nhận thức được rằng: những việc làm đó ít nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến hành vi con trẻ để rồi cần có những thay đổi tích cực hơn.
Mới đây, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phải yêu cầu ngành giáo dục chỉ đạo các trường học không để việc đón, đưa học sinh gây ùn tắc trước cổng trường. Bộ GD&ĐT nhanh chóng có phương án chống ùn tắc trong trường hợp này.
Văn hóa giao thông: Cần thay đổi để tiến bộ - ảnh 2
Nhiều phụ huynh chủ quan không đội MBH cho con
Nhưng phương án lâu dài vẫn phải là công tác quy hoạch. Theo đó cân đối giữa kế hoạch phát triển mạng lưới trường học theo từng số trường, quy mô và mỗi cơ sở phải đảm bảo về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là không gian học tập, sinh hoạt vui chơi của học sinh, qua đó, phụ huynh cũng sẽ có địa điểm chờ đón con đàng hoàng hơn. Các tuyến phố có trường học cũng cần được phân luồng rành mạch và hợp lý, tránh những xung đột giao thông không cần thiết có thể xảy ra.
Theo đánh giá của Phòng cảnh sát giao thông Hà Nội dù đã áp dụng nhiều biện pháp mạnh song tình trạng ùn tắc trước cổng trường vẫn diễn ra và những phương án trên chỉ là giải pháp tình thế. Bên cạnh việc tuyên truyền, nhắc nhở nhằm nâng cao ý thức của phụ huynh và học sinh, các nhà trường cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tìm phương án bố trí địa điểm chờ cho phụ huynh, sắp xếp giờ học sao cho phù hợp với đặc điểm địa bàn.
Về phía Bộ GD&ĐT cũng đã ban hành văn bản chỉ đạo các trường có điều kiện mở rộng cổng trường để phụ huynh vào sân trường đưa, đón học sinh tránh gây ùn tắc giao thông.
Có lẽ tất cả đó chỉ là những biện pháp tức thời. Rồi đâu lại vào đó. 
theo vovgiaothong

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản