banner tạm

Cập nhật lúc : 8:3 AM, 10/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vận tải mùa lễ hội phải an toàn, thuận tiện

“Rút kinh nghiệm từ công tác tổ chức vận tải Tết Nguyên đán, cần chuẩn bị phục vụ tốt nhất cho người dân đi lại an toàn, thuận tiện trong dịp Lễ hội Xuân” - Bộ trưởng Đinh La Thăng, Bí thư Ban cán sự chỉ đạo tại buổi làm việc đầu tiên của Ban cán sự Đảng Bộ GTVT ngay sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ.
Cần tăng cường phương tiện đủ điều kiện an toàn kỹ thuật để phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách dịp Lễ hội Xuân
Cần tăng cường phương tiện đủ điều kiện an toàn kỹ thuật để phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách dịp Lễ hội Xuân

Tết thông thoáng nhất trong 10 năm qua

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Hoàng Hiệp khẳng định, điểm dễ nhận thấy nhất trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ vừa qua là sự thông thoáng, đi lại an toàn, thuận tiện hơn rất nhiều. Cụ thể theo ông Hiệp, lần đầu tiên sau 10 năm, không có ùn tắc, TNGT nghiêm trọng trong dịp Tết. Tình trạng nhồi nhét khách, tăng giá vé tùy tiện cũng được kiểm soát tốt hơn trước.

Đồng quan điểm với ông Hiệp, Vụ trưởng Vụ ATGT Bộ GTVT Nguyễn Văn Thuấn cho biết, trên các tuyến QL trọng điểm như: QL1, 14, 5… và các thành phố lớn như: Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ không có bất kỳ một vụ ùn tắc giao thông nghiêm trọng nào xảy ra. “Ùn tắc nếu có cũng chỉ là cục bộ trong thời gian ngắn chủ yếu tập trung tại các khu vực cửa ngõ 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM vào thời điểm ngày 4/2 (mùng 5 Tết) hay tại một số khu vực đình, chùa, các khu du lịch” - ông Thuấn khẳng định.

“Hoạt động vận tải đường bộ, hàng không, đường sắt trước, trong và sau Tết nhìn chung đều đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân. Đặc biệt, ngành Hàng không năm nay đã chuẩn bị rất tốt, nhiều đường bay, giá cả linh hoạt, cạnh tranh so với đường bộ và đường sắt nên nhiều hành khách đã chọn đi máy bay thay vì đi tàu hoặc ô tô trên các tuyến đường dài Bắc - Nam” - Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT) Khuất Việt Hùng bổ sung.

An toàn cho mùa lễ hội

Hoan nghênh các cơ quan, đơn vị đã làm tốt việc đảm bảo an toàn, thuận tiện cho người dân đi lại dịp Tết Nguyên đán, Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng khẳng định có nhiều nguyên nhân dẫn đến kết quả trên. Đó là nhờ có sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng như sự vào cuộc tích cực của lãnh đạo các cơ quan đơn vị của Bộ, nhất là sự nỗ lực cố gắng, tinh thần trách nhiệm cao, sự hy sinh của CBCNVC-LĐ trong ngành, đặc biệt là lực lượng đảm bảo duy trì hoạt động trong dịp Tết.

“Chính phủ quyết định điều chỉnh thời gian nghỉ Tết cũng là nguyên nhân hết sức quan trọng góp phần điều tiết lượng người đi lại hợp lý hơn. Cùng đó, việc Bộ GTVT đưa vào khai thác nhiều dự án quan trọng đặc biệt là tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM, góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông tại đây” - Bộ trưởng phân tích.

Rút kinh nghiệm về công tác tổ chức vận tải phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, phục vụ tốt nhất cho người dân đi lại dịp Lễ hội Xuân, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu các TCT Đường sắt VN, các hãng hàng không trực thuộc Bộ, các Sở GTVT khẩn trương đánh giá tình hình và có phương án tổ chức vận tải phục vụ các Lễ hội đầu xuân 2014.

“Cần tăng cường phương tiện đủ điều kiện an toàn kỹ thuật, nhân lực có chất lượng, chuẩn bị các điều kiện về hậu cần để đảm bảo đủ năng lực phục vụ nhu cầu đi lại của người dân đến các điểm lễ hội, đặc biệt là các lễ hội có tính chất quốc gia, thời gian kéo dài như: Đền Hùng, Chùa Hương, Yên Tử, Núi Bà Đen, Thất Sơn, Bà Nà…” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cùng đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu phải thường xuyên kiểm tra, giám sát, bố trí lực lượng ứng trực, kịp thời tổ chức và bảo đảm giao thông thông suốt, thuận tiện cho du khách và nhân dân, không để xảy ra ùn tắc, mất TTATGT trong khu vực diễn ra các lễ hội…

Rốt ráo GPMB, không để thi công cầm chừng

Cũng trong buổi làm việc đầu năm của Ban cán sự đảng Bộ GTVT, Bộ trưởng Đinh La Thăng, Bí thư Ban cán sự đã yêu cầu đánh giá tình hình triển khai các dự án đầu tư xây dựng cơ bản, đặc biệt là Dự án mở rộng QL1 đoạn Thanh Hóa - Cần Thơ và Dự án đường HCM đoạn qua khu vực các tỉnh Tây Nguyên (QL14).

Theo ông Trần Xuân Sanh - Cục trưởng Cục QLXD và CLCTGT, đến thời điểm hiện tại, tại các dự án sử dụng vốn TPCP, các nhà thầu đã cơ bản ổn định tổ chức, tập kết thiết bị máy móc và bắt đầu triển khai thi công, chủ yếu là đào, đắp nền đường. “Nhìn chung, khối lượng đạt không nhiều, so với tiến độ tổng thể, chi tiết đã lập là chậm. Các nhà thầu thi công cầm chừng, thiết bị máy móc còn thiếu” - ông Sanh đánh giá.

Tại các dự án BOT trên QL1, ông Sanh cho biết các đoạn từ Thanh Hóa đến Quảng Nam và đoạn Bắc Khánh Hòa đã triển khai khá tốt. Trong khi đó, trên QL14, các nhà đầu tư đều thi công chậm (trừ Liên danh Toàn Mỹ 14 - Băng Dương), bố trí nhân lực, máy móc trên công trường còn ít, không đảm bảo tiến độ đặt ra.

Chỉ đạo triển khai các dự án, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị phải tích cực hơn, tranh thủ khi thời tiết còn tốt để triển khai thi công. Bộ trưởng cũng nhắc nhở các cơ quan liên quan tiếp tục rà soát các dự án về trình tự, thủ tục, thiết kế… sao cho hợp lý, hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Bộ trưởng cũng yêu cầu làm rõ kết quả thực hiện công tác GPMB tại các địa phương xem địa phương nào còn bao nhiêu, tồn tại gì để kịp thời đôn đốc, nhắc nhở.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản