banner tạm

Cập nhật lúc : 9:0 AM, 16/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vì đâu những đống cát trở thành “hung thủ giết người“?!

Đâm vào đống cát, ngã xe rồi bị một xe tải phía sau cán chết hoặc bị ngã trọng thương, dẫn tới tử vong là những tai nạn chết người nghiêm trọng do những đống cát gây ra. Nhưng đằng sau đó, “hung thủ” thực sự gây ra những vụ tai nạn này là ai? 
Tai nạn chết người vì đống cát

Trong tuần qua, dư luận bàng hoàng về cái chết của chị Nguyễn Thị Tình (SN 1982, kế toán viên của Qũy tín dụng xã Yên Trung, huyện Yên Định (Thanh Hóa). Chỉ từ một đống cát mà chị đã phải lìa khỏi cuộc đời trong một tích tắc.

Vào khoảng 8 giờ ngày 9/5, chị Tình ngồi sau xe máy do đồng nghiệp là anh Trịnh Xuân Thắng điều khiển. Hai người xuống Tp.Thanh Hóa để tập huấn nghiệp vụ. Khi đi đến QL 45, đoạn qua địa bàn xã Định Liên, huyện Định Liên (Thanh Hóa) thì gặp phải đống cát ở bên vệ đường, thấy vậy, anh Thắng đã lái xe tránh đống cát thì bất ngờ va chạm với chiếc ô tô đang đi cùng chiều.

Hậu quả, anh Thắng văng ra ngã vào đống cát cạnh đó, còn chị Tình bị ngã khỏi xe rồi văng vào gầm xe và bị ô tô cán ngang người, dẫn tới tử vong tại chỗ.
 
Vì đâu những đống cát trở thành
Tai nạn đã cướp đi sinh mạng của nữ kế toán trẻ tuổi. (Ảnh: GTVT)

Những vụ tai nạn chết người do đống cát ở giữa đường gây ra như vụ việc kể trên cũng đã từng là nỗi đau của nhiều gia đình khác. Và không chỉ đơn thuần là yếu tố gây cản trở giao thông, trong nhiều trường hợp, những đống cát còn là nguyên nhân chính dẫn tới cái chết cho người đi đường. Tai nạn xảy ra với anh Nguyễn Văn Lâm (SN 1971, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) là một minh chứng. Khi điều khiển xe máy tới QL 37, thuộc địa phận xã Dân Chủ (Tứ kỳ), anh Lâm do thiếu quan sát nên đã đâm vào đống cát ven đường. Anh bị thương nặng, được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện nhưng đã chết 2 ngày sau đó.

Đừng để những đống cát bị “oan uổng”

Khi đang lưu thông bình thường, thì những đống cát là những chướng ngại vô cùng nguy hiểm đối với người đi đường. Hành động đánh tay lái tránh đống cát của anh Thắng là một phản xạ rất dễ hiểu khi thấy vật cản trên đường. Bởi vì nếu đâm vào chướng ngại vật, thì chính anh và người ngồi trên xe cũng rất dễ gặp tai họa. Điều đáng nói ở đây là tại sao những đống cát lại xuất hiện “chình ình” trên đường như vậy, trong khi để trái phép vật liệu ra đường là một hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Giao thông đường bộ?!

Không chỉ những đống cát to mới là nỗi sợ hãi của người đi đường mà ngay cả những lớp cát rải rác trên đường cũng là sự ám ảnh của nhiều chủ phương tiện, nhất là với người điều khiển xe máy. Xe máy đi với vận tốc khá nhanh nên khi nhìn thấy cát trên đường, khó phanh kịp như với xe đạp. Và bánh xe máy rất dễ bị trơn trượt khi đi trên cát, không được an toàn như với ô tô. Nhất là khi người đi xe máy với vận tốc nhanh thì hậu quả bị ngã xe là viễn cảnh chắc chắn xảy ra.

Tuy nhiên, bỏ mặc những nguy hiểm đối với người đi đường, nhiều người vẫn “giấu mặt, giấu tên, giấu tay” đổ vô số những đống cát trên đường. Khi có công trình phải xây dựng, để thuận tiện thi công, nhiều người đã không ngần ngại để các vật liệu xây dựng ra lòng lề đường. Hành động này càng trở nên phổ biến ở các vùng quê. Dường như người dân coi đó là một việc hết sức bình thường, và tất cả những người xung quanh đều phải chấp nhận điều đó như một sự thật hiển nhiên. Cũng giống như hễ khi đi ra đường thì phải đi bên phải thì khi nhà có công trình xây dựng thì sẽ để cát ở ngoài đường cho tiện vận chuyển, tiện thi công!
 
Vì đâu những đống cát trở thành
Nhiều người coi việc đổ cát ra đường là rất bình thường. (Ảnh minh họa)

Từ những tai nạn thực tế mà người đi đường đã gặp phải, mong rằng mỗi người trong chúng ta cần để tâm chú ý về điều này. Những đống cát ở trên đường hoàn toàn không phải là một hình ảnh bình thường mà chúng có thể trở thành “hung thủ” gây thương vong đến cho người khác. Nếu như chúng không ở vị trí vừa thuận tiện cho người thi công xây dựng vừa đảm bảo an toàn cho người đi đường thì chủ nhân của chúng cần có biện pháp để xử lý thích hợp. Bởi vì một lối sống văn minh, dung hòa là không chỉ biết vì lợi ích của mình mà bỏ qua sự an nguy của người khác. Thiết nghĩ rằng các cấp chính quyền địa phương cũng cần tăng cường tuyên truyền nhận thức của người dân hơn nữa và nếu không thể xoay chuyển bằng lời nói thì cần mạnh tay xử lý theo đúng quy định của pháp luật, để từ đó, những đống cát không trở thành “hung thủ giết người” một cách oan ức.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản