banner tạm

Cập nhật lúc : 9:28 AM, 19/08/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vì sao ĐBQH gửi thư Bộ trưởng vụ "ai chống lưng 'tập đoàn xe dù'"?

Liên quan hoạt động trá hình của doanh nghiệp (DN) Thành Bưởi, dư luận thắc mắc là vì sao ĐBQH Nguyễn Bá Thuyền (Phó đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng) lại đề nghị Bộ GTVT thay đổi thành phần đoàn thanh tra.
gg

Mỗi ngày, hơn 100 xe “trá hình” của Cty Thành Bưởi vào sâu trong trung tâm, gây rối loạn giao thông của thành phố du lịch Đà Lạt. Ảnh:Bảo An

Kiến nghị thay đoàn thanh tra có hợp lý?

Sau khi gây náo loạn, túm cổ áo, giật đứt dây chuyền của ông Cấn Tất Lĩnh, thanh tra Bộ GTVT và túm áo, đòi đập máy ảnh và thóa mạ PV Tiền Phong tại Đồng Nai ngày 8/8, ông chủ Thành Bưởi - Lê Đức Thành đã chịu ký biên bản và nộp phạt cho 3 xe có vi phạm.

Hy vọng sau đó, ông Thành tuân thủ kế hoạch thanh tra, nhưng ông lại cố tình viết đơn gửi nhiều cơ quan chức năng đề nghị thay đoàn thanh tra (trong đó có gửi cho Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng). 

“Ai sai cũng phải xử người đó. Tôi là ĐBQH nên rất phân vân ai đúng, ai sai. Nhưng muốn nói người ta như thế nào phải có kết luận của thanh tra”.

ĐBQH Nguyễn Bá Thuyền

Theo thông tin Tiền Phong có được, sau đó, ĐBQH Nguyễn Bá Thuyền đã có thư gửi Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đề nghị “nghiên cứu, xử lý” thay đổi đoàn thanh tra.

Trao đổi với Tiền Phong về cơ sở đưa ra đề nghị này, đại biểu Thuyền cho biết, đoàn thanh tra có ba “cái sai” (hoạt động bí mật khi thanh tra; chưa công bố quyết định thanh tra đã vào kiểm tra; chưa có kết luận đã công bố là doanh nghiệp vi phạm). 

Một thanh tra giao thông lâu năm cho Tiền Phong biết, các dịch vụ của Cty Thành Bưởi đã được công khai. Bất cứ người nào cũng có thể sử dụng và không cần mật phục mới biết. Do đó, việc thanh tra mặc thường phục mua vé, đi xe như một hành khách, rồi thông báo cho lực lượng mặc đồng phục chặn xe xử lý là hoạt động nghiệp vụ bình thường.

“Còn việc khẳng định doanh nghiệp vi phạm đối với 3 xe của Thành Bưởi như đại biểu Thuyền đề cập chỉ là quyết định xử lý vi phạm đơn lẻ, hằng ngày, chứ không phải kết luận thanh tra”, vị này nói. 

Thực tế, qua tìm hiểu, nhiều năm qua, lực lượng chức năng TPHCM, Đồng Nai, Lâm Đồng nơi xe của Thành Bưởi hoạt động chưa xử lý được trường hợp nào về lỗi “trá hình”.

Sau khi thanh tra Bộ GTVT vào cuộc, Thanh tra GTVT các tỉnh “khen” cách làm của Thanh tra Bộ “hay” khi tổ chức lên xe, phối hợp liên tỉnh mới xác định được sai phạm của DN Thành Bưởi.

Tiếp tục lăng mạ đoàn thanh tra

Ngoài vụ “làm loạn” của ông Lê Đức Thành tại Đồng Nai, một thông tin mới hé lộ: Buổi kiểm tra xe của DN Thành Bưởi ở huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tối 10/8 của đoàn thanh tra cũng căng thẳng không kém.

Cụ thể, khi kiểm tra phát hiện xe mang biển kiểm soát 53S - 9113 của Thành Bưởi chạy sai hành trình, dừng đón khách sai vị trí, đoàn thanh tra đã yêu cầu dừng và kiểm tra.

Cũng không kém ông chủ, tài xế chiếc xe này đã giật giấy phép lái xe trên tay thanh tra giao thông. Phụ xe và một người lạ còn lăng mạ rồi lôi kéo và giật cặp của thanh tra GTVT. Lực lượng thanh tra phải nhờ đến công an mới thoát nạn.

Đánh giá về hiện tượng túm cổ áo, lôi kéo, giật đứt dây chuyền, cướp cặp công tác của thanh tra GTVT như trên, luật sư Đàm Như Việt (Đoàn Luật sư TPHCM) cho biết, hành vi như trên của ông chủ và nhân viên Thành Bưởi đủ cơ sở để xử lý vi phạm hành chính về hành vi chống người thi hành công vụ; nếu có tình tiết tăng nặng, có thể xử lý hình sự.

Liên quan việc Thành Bưởi lách được thuế “khủng” nhờ vào hành vi hoạt động “trá hình” sai quy định như đã phản ánh ở các bài trước, chiều 18/8, ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết đã ký công văn chỉ đạo Cục Thuế TPHCM và Lâm Đồng phối hợp thanh tra doanh nghiệp này.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản