banner tạm

Cập nhật lúc : 8:51 AM, 25/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vì sao máy bay Trung Quốc đáp nhầm… sân bay Úc?

Một máy bay quân sự TQ khi tham gia tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích ở nam Ấn Độ Dương đã đáp nhầm một sân bay dân sự tại Úc.

Báo Thanh Niên trích dẫn nguồn tin từ tờ Reuters ngày 22/3 cho biết, máy  bay quân sự IL-76 của Trung Quốc đã bất ngờ hạ cánh xuống sân bay quốc tế thành phố Perth, Úc.

Lẽ ra IL-76 phải hạ cánh xuống căn cứ không quân Úc Pearce ở ngoại ô thành phố Perth, nơi tiến hành công tác tìm kiếm và cứu hộ chiếc máy bay Boeing 777-200 (MH370).

Hạ sĩ Không quân Úc Janine Fabre cho Reuters biết: “Họ hạ cánh ở Perth rồi hạ cánh ở đây (căn cứ không quân). Chúng tôi cũng không biết vì sao”.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, việc đáp nhầm này có thể là ý đồ của Trung Quốc bởi trước đó, vào tháng 2 vừa qua, Hải quân Trung Quốc tiến hành tập trận quân sự mà không thông báo trước tại vùng biển giữa Indonesia và Australia, buộc Australia phải tung máy bay do thám để theo dõi tình hình.

Vì sao máy bay Trung Quốc đáp nhầm… sân bay Úc? - ảnh 1

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Mặc dù cho rằng hoạt động này không có gì đáng lo ngại, song các nhà phân tích cho rằng Bắc Kinh đang tìm cách gửi đi thông điệp mạnh mẽ rằng họ đang tìm kiếm vai trò lớn hơn tại Ấn Độ Dương, nơi mà họ đang ra sức tranh thủ các quốc gia vùng duyên hải và xây dựng cầu cảng.

“Những cuộc tập trận này chứng thực cho các lợi ích đang mở rộng của Trung Quốc, và ý chí bảo vệ các lợi ích này tại Ấn Độ Dương” – ông Ristian Atriandi Supriyanto thuộc trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam phát biểu trên tờ The Straits Times của Singapore.

“Hoạt động này cũng có thể mang theo thông điệp ngầm rằng Trung Quốc muốn được các quốc gia khác, đặc biệt là Ấn Độ, Mỹ và Australia, coi là một cường quốc ở Ấn Độ Dương cùng với sự hiện diện của hải quân tại nơi đây” -ông Ristian Atriandi Supriyanto nói thêm.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia David Johnston nói rằng quân đội nước này đã tiến hành theo dõi các tàu Trung Quốc và cho hay mọi hoạt động đều theo ‘tiêu chuẩn’.

Không chỉ vậy, các nhà bình luận quân sự Wu Ge cho rằng Trung Quốc muốn dấy lên ‘cảnh báo đầu tiên’ cho Australia trong bối cảnh có những lo ngại về hợp tác quốc phòng mới đây với Mỹ, chẳng hạn như việc cho thêm quân Mỹ đóng tại căn cứ của Australia ở Darwin.

“Thông điệp ở đây là: ‘Chúng tôi có khả năng tiến sát tới anh’ và mục đích là khiến Australia bắt đầu nghĩ tới việc liệu Mỹ - ở rất xa so với Trung Quốc – có khả năng bảo vệ họ một cách tương xứng hay không” – tờ Strait Times trích lời ông Wu.

Theo ANTĐ, Australia là một trong những đồng minh quân sự quan trọng của Mỹ trong khu vực châu Á -Thái Bình Dương và là nơi bố trí các căn cứ quân sự của Mỹ.

Vì sao máy bay Trung Quốc đáp nhầm… sân bay Úc? - ảnh 2

Chiến hạm FFG-04 HMAS Darwin lớp Adelaide của hải quân Australia.

Kế hoạch quân sự của Trung Quốc nhằm mục đích cuối cùng là đối đầu với Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương, nên không có gì lạ là Bắc Kinh sẽ giành nhiều chú ý tới các lực lượng Mỹ trên lãnh thổ Australia, cũng như chính bản thân Australia với tư cách là đồng minh của Hoa Kỳ.

Khi đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ phía Trung Quốc, Australia chỉ có thể lựa chọn một trong 2 con đường - hoặc làm suy yếu liên minh của họ với Hoa Kỳ để đổi lấy sự cải thiện quan hệ với Trung Quốc, hoặc hoàn toàn theo đuổi chính sách thân Mỹ trong khi giải quyết các vấn đề an ninh châu Á.

Nếu đi con đường sau, chưa đến mức chạy đua vũ trang nhưng tất yếu Australia sẽ bị cuốn vào một cuộc tăng cường quân bị rất lớn.

theo nguoiduatin

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản