banner tạm

Cập nhật lúc : 9:9 AM, 26/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vì sao ngày nào cũng nghe tin xe húc đuôi xe?

Khi tắc đường, chờ đèn đỏ, đỗ xe trên đường hay đang lưu thông, dù ở bất cứ tình huống giao thông nào, cảnh xe sau húc đuôi xe trước vẫn có thể xảy ra. Thậm chí, sẽ chẳng còn là lạ khi thấy những chiếc xe liên hoàn húc đuôi nhau, nối lại thành “đoàn xe húc đuôi” trên đường. 
Những "đoàn xe húc đuôi" nối nhau

Mặc dù đang vào giờ tan tầm, nhưng không hiểu sao các phương tiện lại di chuyển chậm bất thường như vậy. Khi đi lên một đoạn nữa thì phát hiện ra rằng nguyên nhân khiến đường tắc là do có hai xe húc đuôi nhau, trong một số trường hợp, có khi xe nối xe húc đuôi nhau như thành “đoàn tàu” 5-6 toa. Nhẹ thì các xe chỉ bị khựng lại đôi chút rồi đi tiếp, còn nặng hơn thì làm chủ phương tiện bị ngã, xe hư hỏng. 
 
Chờ đèn đỏ, là một việc làm quá đối quen thuộc với tất cả đối tượng tham gia giao thông. Tuy nhiên, những cú húc đuôi xe bất ngờ từ phía sau khiến nhiều người “phát hoảng”.
 
Vì sao ngày nào cũng nghe tin xe húc đuôi xe? 1
Các xe ô tô húc đuôi nhau khiến giao thông bị ùn tắc. ( Ảnh: Phunutoday)
 
Những cảnh tượng trên thường thấy khi các phương tiện đi xe với mật độ cao hoặc khi chờ đèn đỏ. Trong những lúc này, hầu hết người điều khiển xe buộc phải đang ở vận tốc bằng 0 hoặc rất thấp, nên những va chạm do húc đuôi xe thường không đem lại hậu quả nghiêm trọng về người và xe. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, do chạy xe nhanh, lại ngay sát sau nên người điều khiển xe đã đâm mạnh vào đuôi xe phía trước, gây thương vong.
 
Sự việc diễn ra vào ngày 24/3 vừa qua ở Hà Nội là một ví dụ. Cụ thể vào khoảng 12 giờ 10’, một chiếc ô tô khách BKS 20B – 001.91 lưu thông theo hướng từ Thái Nguyên xuống Hà Nội dừng chờ đèn đỏ tại ngã tư Cổ Nhuế - Phạm Văn Đồng. 
 
Cùng lúc đó, xe máy BKS 29X2 – 1702 do một người đàn ông điều khiển chạy cùng chiều đi sát phía sau đã đâm thẳng vào đuôi xe khách. Cú đâm trực diện khiến người điều khiển xe máy văng ra khỏi xe, đầu đập mạnh xuống đất, máu chảy nhiều ở phần đầu. Sau khi vụ tai nạn xảy ra, nạn nhân được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
 
Vì sao ngày nào cũng nghe tin xe húc đuôi xe?
Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: VOV)
 
Và không dừng lại ở đó, hiện tượng húc đuôi xe không chỉ diễn ra khi đường đông hay ở các ngã tư chờ đèn đỏ, mà còn ở trên các tuyến đường mà các phương tiện đang lưu thông bình thường. Điều này, có thể làm người điều khiển của cả hai xe máy bị ngã xuống đường, và một cảnh tượng đáng sợ tiếp theo là ngay phía sau là một chiếc ô tô đang đi tới…Trong thực tế, nhiều vụ tai nạn chết người đã xảy ra với những tình huống giao thông như vậy. 

Húc đuôi xe là vì đâu?

Trong những sự cố húc đuôi xe, ngoài nguyên nhân một số phương tiện dừng đỗ xe không đúng quy định khiến người đi đường phía sau không kịp phản ứng và đâm vào, thì hầu hết hiện tượng xe húc đuôi nhau là do các lái xe thường không bảo đảm khoảng cách an toàn so với xe chạy trước. 
 
Khi di chuyển quá gần với phương tiện đi trước thì khi người điều khiển xe phía trước giảm tốc độ đột ngột thì người điều khiển xe phía sau sẽ không kịp chuyển hướng lái, và khi đó, húc đuôi xe là việc khó tránh khỏi. 
 
Vì sao ngày nào cũng nghe tin xe húc đuôi xe? 2
6 ô tô húc đuôi liên hoàn ở Tp.HCM vào ngày 25/2. ( Ảnh: Xã Luận)
 
Điều này xuất phát từ tâm lý vội vàng của nhiều người đi đường khi tham gia giao thông. Họ tranh thủ đi thật nhanh trên từng mét, từng kilômet trên đường và không bận tâm về khoảng cách với xe phía trước. Rồi khi có va chạm xảy ra, những ánh mắt giận dữ, những giọng nói gầm gừ, tranh cãi, chửi mắng, thậm chí xô xát..là những gì mà họ có thể “ban tặng” cho nhau. 
 
Để bảo đảm an toàn và có ứng xử đẹp trong văn hóa giao thông, người đi đường cần tuân thủ theo đúng tốc độ và khoảng cách an toàn mà Luật Giao thông đường bộ đã quy định. Ngoài ra, các phương tiện cần chấp hành đúng các quy tắc về dừng đỗ xe. Trong trường hợp xe bị hỏng, phải đỗ xe ở làn đường xe chạy thì phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển xe khác biết.  Và lỡ như khi xảy ra sự cố húc đuôi xe thì thái độ từ tốn, điềm đạm,  bảy tỏ sự xin lỗi, hỏi thăm, giúp đỡ nhau là những cử chỉ đẹp mà chúng ta nên thực hiện trước tiên, để thấy rằng giao thông, cũng chính là nơi mà chúng ta có thể trao cho nhau nghĩa tình.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản