banner tạm

Cập nhật lúc : 8:19 AM, 06/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vì sao quân đội Thái chỉ “tọa sơn quan hổ đấu“?

Theo giới quan sát, dù không mấy ưa chính quyền hiện tại, nhưng giới lãnh đạo quân sự vẫn không muốn tái hiện một cuộc đảo chính như năm 2006, bởi hệ quả là tình trạng bất ổn dai dẳng cho đến bây giờ.
Quân đội Thái Lan tham gia giữ trật tự mà không mang theo vũ khí
Quân đội Thái Lan tham gia giữ trật tự mà không mang theo vũ khí

Nói không với đảo chính

Tướng Prayut Chan-O-Cha, Tư lệnh Quân đội Thái Lan tuyên bố quân đội sẽ để chính giới “tự giải quyết vấn đề”. Điều này được chấp hành khá nghiêm túc khi quân đội biệt phái hàng trăm binh sĩ không vũ trang hỗ trợ lực lượng cảnh sát bảo vệ trật tự. Đồng thời tạo điều kiện cho một cuộc họp giữa nữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra và lãnh đạo phong trào biểu tình Suthep Thaugsuban vào hôm chủ nhật vừa qua. Ngoài ra, quân đội Thái Lan cho đến nay hầu như hoàn toàn không can thiệp vào cuộc đấu tranh chính trị đang diễn ra căng thẳng.
 
Ngày 5/2, Tư lệnh Hải quân Thái Lan Narong Pipatanasai một lần nữa khẳng định sẽ không có chuyện quân đội tiến hành đảo chính nếu bất ổn chính trị tiếp diễn sau lễ kỷ niệm sinh nhật Nhà Vua. Các tư lệnh của ba quân chủng đã thảo luận về tình hình chính trị và nhất trí rằng sẽ không nắm vai trò dẫn dắt trong việc giải quyết xung đột chính trị mà chỉ hành động như một trung gian hòa giải.

Theo hãng tin AFP, một nguồn tin quân sự cấp cao tiết lộ nội dung cuộc họp mới đây, tư lệnh của cả ba quân chủng: Lục quân, Không quân và Hải quân đều từ chối hậu thuẫn Thủ tướng. “Không ai trong số ba vị chỉ huy đứng về phía chính phủ. Quân đội không có bất kỳ ý kiến và sẽ không can thiệp vào vấn đề này nữa… Thậm chí, họ nói rằng nếu chính phủ sử dụng vũ lực, họ sẽ đứng bên cạnh nhân dân”, quan chức giấu tên tiết lộ.

Chuyên gia Thitinan Pongsudhirak thuộc Trường Đại học Chulalongkorn ở Bangkok cho rằng: Giới quân đội trước nay vốn tự cho mình là trụ cột bảo vệ chế độ quân chủ. Gần đây, quân đội vẫn đứng ngoài các cuộc đấu đá chính trị. Giờ đây, tôi nghĩ rằng họ đang ngày bị lôi kéo vào cuộc để phá vỡ bế tắc. Và những gì tuyên bố trên chính là những gì giới lãnh đạo biểu tình mong muốn.

Nhà phân tích này cũng cho rằng, quân đội cũng đã nhận thức được sự can thiệp của họ có thể chỉ dẫn đến tình trạng hỗn loạn hơn. Kinh nghiệm từ cuộc binh biến năm 2006 cho thấy, tình hình chính trị Thái Lan vẫn bất ổn, trong lúc những người thân cận với Thủ tướng bị lật đổ luôn giành thắng lợi trong các cuộc bầu cử. Một cuộc đảo chính có nguy cơ gây nên một tình thế bất ổn dữ dội hơn. Vì vậy, tướng lĩnh quân đội hết sức cẩn trọng, tốt nhất, họ chỉ quan sát, giữ thế trung lập và kiểm soát để tình hình không trở nên quá tồi tệ.
 
Biểu tình sẽ dữ dội hơn

Hôm qua (5/12), Thủ đô Bangkok của Thái Lan tạm yên tĩnh trong ngày sinh nhật lần thứ 86 của Nhà vua Bhumibol Adulyadej. Tuy nhiên, các thủ lĩnh biểu tình vẫn tuyên bố sẽ không từ bỏ chiến dịch lật đổ chính quyền của Thủ tướng Yingluck. Thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban cho biết, biểu tình chỉ tạm ngừng để tôn trọng ngày sinh của Nhà vua. Vào sáng nay (6/12), các cuộc biểu tình tiếp tục và sẽ diễn ra liên tục cho tới khi đạt được mục đích. Một người biểu tình cho biết: “Chúng tôi sẽ không rời khỏi đây cho đến khi giành chiến thắng. Chúng tôi sẽ rời khỏi đây nếu thấy có sự thay đổi chính trị thực sự đang diễn ra tại Thái Lan.”

Trong khi đó, phía lực lượng an ninh cũng tuyên bố sẵn sàng đối phó với các cuộc biểu tình. Thiếu tướng Thitirach Nongharnpitak, Phó trưởng Cục Cảnh sát Bangkok nhấn mạnh: “Chúng tôi đã sẵn sàng, chúng tôi sẽ cố gắng làm tất cả mọi việc để duy trì an ninh lâu dài”.

Theo AFP, ông Suthep Thaugsuban vẫn muốn một Thủ tướng do Nhà vua bổ nhiệm và thành lập một “Hội đồng nhân dân,” đóng vai trò là cơ quan lập pháp để sửa đổi các điều luật cũng như tiến hành một kế hoạch cải cách cho đất nước. Đáp lại, ông Charupong Ruangsuwan, lãnh đạo Đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Thái Lan phản đối vì đề xuất này vi hiến.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản