banner tạm

Cập nhật lúc : 1:37 PM, 24/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vì sao xe quá tải chưa “sợ” trạm cân trên QL51?

QL51 (tỉnh Đồng Nai) có lưu lượng lớn xe tải nặng lưu thông hàng ngày. Tuy nhiên, sau gần hai tuần đặt trạm cân xe lưu động tại Km25, xã Long An, huyện Long Thành, số trường hợp vi phạm bị xử lý quá ít.
Mỗi ca trực tại trạm cân QL51 chỉ lập biên bản xử phạt từ 2-3 xe chở quá tải
Mỗi ca trực tại trạm cân QL51 chỉ lập biên bản xử phạt từ 2-3 xe chở quá tải
Nhiều “chiêu” vượt trạm cân

Thực tế dọc theo tuyến QL51, cũng như quan sát tại vị trí đặt trạm cân của PVBáo Giao thông cho thấy, trạm này kiểm soát số lượng không lớn các xe chạy từ hướng Bà Rịa - Vũng Tàu đi TP HCM. Ở chiều ngược lại, việc kiểm tra xử lý hoàn toàn bỏ ngỏ. Trong khi đó, các xe tải nặng, xe cơi nới xuất phát từ các mỏ đá dọc QL51 vẫn ngang nhiên lưu thông theo cả hai hướng TP HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu. Một phụ xe cho rằng: Đường này phải đặt nhiều trạm cân, chứ mỗi một trạm thì “xi nhê” gì. 

Tại khu ấp Đất Mới, xã Long Phước, huyện Long Thành (cách trạm cân khoảng 2km theo hướng từ Bà Rịa - Vũng Tàu đi TP HCM), chúng tôi chứng kiến có hơn chục xe tải nặng phủ kín bạt, nằm lỳ suốt 4 giờ vẫn chưa tiếp tục hành trình. Ông N.V.N - một người bán giải khát ở gần đó cho biết, cánh tài xế đang đợi trời mưa hoặc đến tối, khi lực lượng chức năng đổi ca, sẽ tranh thủ vượt trạm. 

Thậm chí, theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, xe tải qua khu vực này cũng có thể nhờ “cò” vượt trạm cân. “Anh gọi số máy 0933520… ngay đi, sẽ có người giúp đưa qua trạm cân. Tên anh ấy là P” - một tài xế taxi giới thiệu. Đến 16h, chúng tôi gọi cho “cò” P thì ngay lập tức bị “cò” này trách móc: “Sao không gọi trước lúc mưa (vào khoảng 14h có cơn mưa rào lớn trên QL51 và tại khu vực trạm cân - PV). Giờ muộn rồi, thôi để tối”. Nói xong, anh này cúp máy. 20h, PV gọi cho P như đã hẹn. Sau nhiều lần điện thoại đổ chuông, đầu dây bên kia nói: “Tối nay tôi không đi làm; Khoảng 9h30 anh cứ ra trạm, tôi sẽ có cách giải quyết”.
 
Sẽ thay đổi vị trí trạm cân

Sau hơn 2 giờ quan sát tại trạm cân xe ô tô trên QL51, chúng tôi nhận thấy chỉ có khoảng 7 - 8 phương tiện bị lực lượng chức năng yêu cầu vào kiểm tra trọng tải, trong đó chủ yếu là xe bồn và xe container (loại 20 feet). Ông Huỳnh Văn Chiến - Đội phó Đội TTGT số 3 Biên Hòa, Trưởng ca trực cho hay, mỗi ngày lực lượng liên ngành chia làm 2 ca (ngày và đêm) kiểm tra trọng tải xe ô tô trên tuyến. Trung bình, mỗi ca kiểm tra được từ 30 - 45 phương tiện, trong đó thường chỉ có từ 2 - 3 trường hợp là chở quá khổ, quá tải bị lập biên bản xử phạt.
 
Mỗi ca trực, trạm cân trên QL51 kiểm tra được khoảng 30 - 45 phương tiện, xử lý vi phạm 2 - 3 trường hợp. Đến ngày 22/4, lực lượng liên ngành Đồng Nai đã cân tải trọng tổng số 1.392 ô tô, lập biên bản xử lý được 78 trường hợp.

Còn theo ông Dương Mạnh Hưng - Chánh TTGT, Sở GTVT Đồng Nai, hướng từ Bà Rịa - Vũng Tàu về TP HCM có nhiều xe container, xe chở sắt thép, vật liệu và các loại hàng hóa từ các cảng Cái Mép, Thị Vải, Gò Dầu… Tuy nhiên, vì sao lại xử lý được quá ít trường hợp vi phạm thì cần phải xem xét lại? 

Ông Hưng cũng cho biết thêm, trên QL51 có 4 vị trí có thể đặt trạm cân nhưng vì chỉ có 1 trạm nên phải xoay vòng. “Sang tháng 5/2014, chúng tôi sẽ chuyển trạm qua Km 25+700 (đối diện với vị trí hiện tại) để kiểm soát xe đi hướng từ TP HCM về Bà Rịa - Vũng Tàu” - ông Hưng nói.

Ngoài ra, TTGT Đồng Nai và TTGT Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ phối hợp chặt chẽ để nếu địa phương này đặt trạm cân kiểm soát hướng từ Bà Rịa - Vũng Tàu đi TP HCM thì bên TTGT Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đặt ở hướng ngược lại. 

Liên quan đến việc xuất hiện “cò” vượt trạm cân, đại diện TTGT Đồng Nai cho rằng, trạm cân hoạt động suốt 24/24h. Nếu “cò” có hoạt động, cũng chỉ là dẫn xe đi đường vòng trốn trạm cân chứ không thể vượt trạm. “Chúng tôi đã làm việc với Công an Nhơn Trạch và phối hợp giữa các lực lượng chức năng trên địa bàn thành lập thêm một trạm kiểm soát trên đường Nguyễn Văn Ký để ngăn chặn “cò” dẫn xe vào các con đường địa phương” - ông Hưng khẳng định. 
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản