banner tạm

Cập nhật lúc : 8:26 AM, 23/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Việc làm nhỏ giải quyết bất cập lớn

Trong lúc chờ hệ thống đường sắt trên cao hoàn thành và các ga đường sắt được di dời ra khỏi thành phố, việc cần làm ngay lúc này để giảm ùn tắc giao thông tại các đường ngang nội đô là triển khai các giải pháp ít tốn kém nhưng khoa học và hiệu quả.
Mà thực tế cũng không cần phải tốn đến hàng trăm triệu, thậm chí cũng không cần tới một chục triệu để triển khai ngay một giải pháp: Chỉnh tín hiệu đèn giao thông cho phù hợp tại các ngã tư gần giao cắt đường sắt và đường bộ. Hay nói cụ thể hơn, là tắt một đèn xanh được phép rẽ phải ở một số điểm giao cắt. Một giải pháp không tốn chi phí và  “nhỏ”  đến mức đã chẳng được mấy ai quan tâm.

Rõ ràng, tại một số đường ngang qua nội đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, việc điều tiết giao thông bằng đèn tín hiệu chưa hợp lý đã khiến người đi đường không chỉ mỏi cổ chờ tàu qua mà còn chen lấn giành đường nhau khiến cho mớ bòng bong tắc đường phềnh to hết cả ngã tư.  

Dường như việc tắc đường  khi chờ tàu là chuyện hiển nhiên đã được các thành phố lớn chấp nhận như một thực tế không thể cải thiện cho đến khi các dự án hàng tỷ đô đường sắt trên cao hoàn thiện. Đã không có những phản hồi từ địa phương khi nhận được những đề nghị từ phía đường sắt trong việc đồng bộ tín hiệu đèn đường sắt - đường bộ. Hay nói cho dễ hiểu hơn là đã không có sự tính toán hợp lý khi tại nhiều nút giao, phương tiện vẫn được phép rẽ phải vào tuyến đường có tàu đang chạy qua khiến áp lực tại các điểm giao cắt này thêm căng thẳng.

Thực chất, việc ùn tắc giao thông tại các đường ngang thực ra không chỉ là chuyện mất thời giờ của một số người mà nó còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Đã có không ít trường hợp do phương tiện dồn ứ quá đông, tạo tâm lý ức chế, nhiều người đã cố tình băng qua đường ngang hoặc gây gổ, hành hung nhân viên gác chắn. Và cũng đã không ít người sợ tắc đường, đã cố tình băng qua đường ngang đúng lúc con tàu lướt đến, một cuộc đời chấm dứt sớm hơn...
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản