banner tạm

Cập nhật lúc : 1:49 PM, 17/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Việt kiều thuê sát thủ về nước giết người thân

Tòa án Liên bang Hoa Kỳ tại Seattle đã ra phán quyết buộc tội Nguyễn Văn Long với 2 tội danh, âm mưu giết người tại nước ngoài và xúi giục người khác phạm tội.
Ngày 12/9, Tòa án Liên bang Hoa Kỳ tại Seattle đã ra phán quyết buộc tội Nguyễn Văn Long với 2 tội danh, âm mưu giết người tại nước ngoài và xúi giục người khác phạm tội có tính chất tàn bạo.

Long đã thừa nhận có tội theo phán quyết của Tòa và đối mặt với bản án lên tới 14 năm tù giam. Tuy nhiên, Thẩm phán liên bang Lasnik khuyến cáo, Long có thể chịu mức án nặng hơn theo quy định của luật pháp. Trước đó, Long đã bị kết án 10 năm tù vì tội buôn ma túy, được tha năm 2010 và vẫn đang trong thời gian thử thách.

Việt kiều thuê sát thủ về nước giết người thân - ảnh 1
Theo bản cáo trạng, năm 2012, Long đã thuê sát thủ để thực hiện hành vi giết người tại Việt Nam. Đối tượng cần thủ tiêu của Long là những người có quan hệ họ hàng với Long và vợ của Long tại Việt Nam.

Long khai rằng, hắn đã chuyển cho Bon, 1 người cháu gọi Long bằng cậu ruột 100.000 USD để gửi tiết kiệm, nhưng Bon đã sử dụng hết số tiền này. Bực tức, Long đã tìm thuê người có thể thực hiện được việc thủ tiêu Bon và những người có liên quan tại Việt Nam. Ngay sau khi phát hiện ra âm mưu nguy hiểm của Long, Cơ quan điều tra Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ ICE-HSI đã trao đổi với cơ quan an ninh Việt Nam.

Thực hiện âm mưu giết người tại Việt Nam, Long đã thuê một đối tượng tại Việt Nam và đồng ý trả cho đối tượng này từ 5.000 đến 6.000 USD cho mỗi đối tượng mà Long muốn thủ tiêu, trong số đối tượng Long cần thủ tiêu có cả anh em ruột của vợ Long. Long còn đưa ra điều kiện là “… những đối tượng kia phải bị giết chết mới thanh toán… ngáp ngáp đưa vô bệnh viện là không tính tiền nha…”

Ngay sau khi xác định được tính chất nghiêm trọng của vụ án, nhận được sự phối hợp tích cực của cơ quan ICE-HSI Hoa Kỳ, lực lượng Công an Việt Nam đã nhanh chóng xác định danh tính và tiến hành những biện pháp bảo vệ an toàn tính mạng cho những người mà Long muốn thủ tiêu. Sau đó một phương án bắt giữ những đối tượng được Long thuê giết người được vạch ra. Tại Hoa Kỳ, Long đã bị bắt giữ tại Seattle ngày 7/7/2012, cùng lúc các đồng phạm của Long tại Việt Nam cũng đã bị Công an Việt Nam bắt giữ.

Với sự hợp tác và phối hợp rất hiệu quả của Bộ Công an Việt Nam, tháng 7/2013, công tố viên Hoa Kỳ và luật sư của Long đã được Bộ Công an cho phép tiến hành thẩm vấn nhân chứng và bị hại tại Việt Nam. Những chứng cứ không thể chối cãi của những đồng phạm của Long đã giúp cho Tòa án Hoa Kỳ trong việc kết án Long tại Hoa Kỳ với mức án 14 năm tù.

Dự kiến ngày 10/1/2014, Tòa án Hoa Kỳ sẽ tuyên án.
theo cand.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản