banner tạm

Cập nhật lúc : 8:23 AM, 12/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vinh danh “người vác tù và hàng tổng“

Trong xã hội hiện nay, vẫn có những người dù đã ở tuổi “thất thập cổ lai hy” nhưng vẫn miệt mài, nhiệt huyết trong các hoạt động phong trào từ cơ sở, góp phần xây dựng quê hương, đất nước đã khiến mọi người đều cảm thấy kính trọng và xúc động.

Cán bộ Mặt trận TP Hải Phòng cùng Trưởng ban công tác Mặt trận ở khu dân cư kiểm tra môi trường, vệ sinh, an ninh xóm phố
Cán bộ Mặt trận TP Hải Phòng cùng Trưởng ban công tác Mặt trận ở khu dân cư kiểm tra môi trường, vệ sinh, an ninh xóm phố
Tạo gương sáng cho cộng đồng

Sáng 11/12, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức Hội nghị biểu dương Khu dân cư và trưởng ban công tác Mặt trận. Tại Hội nghị, nhiều câu chuyện đã được chia sẻ: Bà Võ Thị Hà - Trưởng ban công tác Mặt trận ấp Bình Đông, xã Mỹ Bình, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An đã ở tuổi 77, nhưng vẫn rắn rỏi và nhanh nhẹn. Cách đây 5 năm, phong trào bê tông hóa  đường giao thông nông thôn theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” đến với xã Mỹ Bình. Lúc đầu, nhiều người dân không đồng thuận, cho rằng dự án làm đường tốn kinh phí, không hiệu quả. Bà Hà đã suy nghĩ và quyết định: “Mình là cán bộ, phải học tập và làm theo lời Bác dạy “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Nghĩ là làm, bà Hà vận động con, cháu được hơn 50 triệu đồng ủng hộ dự án làm đường, góp phần làm đòn bẩy cho phong trào. Từ đó, nhân dân xã Mỹ Bình đã nhiệt tình ủng hộ bằng sức người, kinh phí hay hiến đất, để con đường bê tông hóa ở ấp Bình Đông nhanh chóng hoàn thiện. 
 
"Trong hoàn cảnh hiện nay, khi nền kinh tế nước ta còn nhiều khó khăn, Nhà nước chưacó điều kiện chăm lo được đầy đủ đến cuộc sống của nhân dân ở khắp mọi nơi, thì việc huy động sức dân để chăm lo cuộc sống cho dân là hết sức quan trọng và cần thiết. Nhiều việc làm nhỏ từ mỗi cộng đồng, nhưng nếu tất cả các khu dân cư trong toàn quốc đều thực hiện thì kết quả đạt được là hết sức to lớn”.
Ông Nguyễn Thiện Nhân
Chủ tịch Ủy ban T.Ư
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Với gần 20 năm  làm công tác mặt trận, nay tuổi đã cao, sức khỏe phần nào yếu đi theo năm tháng nhưng bà Hà chưa từng nề hà bất kỳ công việc, phong trào nào trong cộng đồng; và bà luôn nhận được sự tín nhiệm của bà con, chòm xóm. Nhiều vụ việc bất hòa giữa bà con lối xóm, lục đục giữa các gia đình, những hoàn cảnh khó khăn, mất mát... của bà con xã Mỹ Bình, luôn thấy bóng dáng bà Hà ghé vai cùng sẻ chia, hòa giải. Bà Hà tâm sự: “Một tấm gương sống có giá trị hơn 100 bài diễn văn hay, có gần dân, hiểu dân thì vận động mới thành”. 

Sau tuổi nghỉ hưu, thày giáo Hồ Bá Diễn tham gia công tác tại Ban Mặt trận tiểu khu 7 (thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Thày Diễn tham gia công tác mặt trận từ ngày tiểu khu 7 còn là vùng đất hoang vắng, nhà cửa tạm bợ, đường đi lối lại đầy “ổ gà”... Nhờ một phần vào công tác mặt trận vận động nhân dân, đến nay  tiểu khu 7 đã có điện đường, nhà cao cửa rộng và các tuyến đường nhựa, đường bê tông chạy ngang dọc. Bà con tiểu khu 7 còn góp công của, xây dựng được 3 nhà tình nghĩa tặng gia đình có công với Cách mạng và  giúp đỡ 7 hộ nghèo phát triển kinh tế thoát nghèo…

“Nếu đến tiểu khu 7 sau khi cơn bão số 10 đi qua, mới cảm nhận được cái tình làng, nghĩa xóm nơi đây. Gần 90% ngôi nhà bị tốc mái, ruộng vườn xơ xác, gia súc gia cầm chết hoặc trôi theo dòng nước... Chính lúc này, phong trào đại đoàn kết dân tộc thể hiện sức mạnh. Cả tiểu khu là một đại gia đình chung sức vực dậy sau cơn bão, cùng xây dựng lại nhà cửa, cùng vun bón lại ruộng vườn”, ông Diễn kể và chia sẻ thêm, điều cần của người làm công tác mặt trận ở cơ sở chính là tình cảm, là ý thức trách nhiệm, luôn phải am hiểu đời sống, tâm tư của bà con, nhân dân. “Có vậy, tôi mới “vác tù và hàng tổng” suôn sẻ được hơn 10 năm qua”, ông Diễn cười vang.
 
Vẹn toàn việc nhà - việc nước

Kinh qua nhiều cương vị ở cơ sở như tổ trưởng tổ dân phố, đại biểu HĐND phường, Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy phường… bà Đoàn Thị Mai đã gắn bó với công tác mặt trận khu dân cư số 8, phường Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội đã 13 năm. Mặc dù nặng gánh gia đình, phải chăm sóc mẹ già đã ngoài 90, rồi chăm lo cho người chồng đau ốm trong thời gian dài nhưng chưa khi nào bà Mai nề hà, thoái thác công việc dân vận ở địa phương. Vừa chu toàn việc nhà, vừa hoàn thành tốt việc nước, nên nhiều năm qua bà luôn nhận được sự tín nhiệm của bà con, khối xóm bầu làm Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận khu dân cư số 8. 

Khu dân cư số 8 gồm hơn 400 hộ dân với mỗi người mỗi quê, ban Công tác Mặt trận và cán bộ khu dân cư đã tạo ra sự đùm bọc trong cộng đồng. Bà Mai cho hay: “Trong đời sống hiện đại ở Thủ đô, phải thắp sáng tình người để bà con trong khu có được sự đùm bọc, chia sẻ, giúp đỡ nhau. Nhờ đó, đời sống nhiều bà con nghèo ở khu phố đã khá hơn nhờ sự quan tâm, hỗ trợ công ăn việc làm của chính quyền địa phương hoặc chính những hộ khá giả như bố trí chỗ ngồi tạm để kinh doanh nhỏ hay cho vay vốn mua xe máy, chở khách… Khu dân cư còn vận động các gia  đình “tương thân, tương ái”, dành 13 suất học bổng cấp cho các cháu thuộc hộ gia đình khó khăn “.  
 
Bảo Chi
theo GTVT

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản