banner tạm

Cập nhật lúc : 4:44 PM, 10/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vụ công an dùng nhục hình: Đề nghị khởi tố Phó Công an TP Tuy Hòa

Liên quan đến vụ án 5 sĩ quan công an dùng nhục hình làm anh Ngô Thanh Kiều tử vong tại Công an TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), bà Trần Thị Tâm (vợ bị hại, ngụ xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, Phú Yên) đã nộp đơn kháng án lên TAND TP Tuy Hòa và TAND tỉnh Phú Yên vào chiều 10-4.

Trong đơn kháng án, bà Tâm đề nghị khởi tố ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa về 3 tội “Dùng nhục hình”, “Bắt người trái pháp luật” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đơn kháng án nêu rõ ông Hoàn đã ra lệnh cho cấp dưới đến nhà bắt anh Ngô Thanh Kiều lúc 3 giờ ngày 13-5-2012 là hoàn toàn không đúng quy định pháp luật. Theo bà Tâm, anh Kiều không nằm trong trường hợp bắt người khẩn cấp, bắt quả tang người phạm tội hoặc đang bị truy nã. Việc anh Kiều bị bắt mà không có lệnh bắt, không có biên bản và bắt người vào ban đêm là sai nên ông Hoàn đã phạm tội “Bắt người trái pháp luật”.

Đơn kháng án cũng nêu rõ từ 8 giờ đến 14 giờ ngày 13-5-2012, ông Lê Đức Hoàn có mặt tại trụ sở Công an TP Tuy Hòa và trực tiếp phân công Phạm Ngọc Mẫn, Nguyễn Minh Quyền lấy lời khai anh Ngô Thanh Kiều. “Ông Hoàn thường xuyên ra vào phòng hỏi cung chồng tôi và thấy các bị cáo đánh chồng tôi nhưng không ngăn cản, như vậy ông Lê Đức Hoàn cũng là đồng phạm về tội “Dùng nhục hình” - chị Tâm nói.

Bà Trần Thị Tâm (trái) và bà Ngô Thị Tuyết (chị Ngô Thanh Kiều) đến nộp đơn kháng án tại TAND TP Tuy Hòa

Bà Trần Thị Tâm (trái) và bà Ngô Thị Tuyết (chị Ngô Thanh Kiều) đến nộp đơn kháng án tại TAND TP Tuy Hòa

Về việc đề nghị khởi tố ông Lê Đức Hoàn tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, bà Tâm cho rằng ông Hoàn là Phó trưởng Công an TP Tuy Hòa, đồng thời là Trưởng ban chuyên án vụ trộm cắp mà Kiều là nghi can nhưng ông Hoàn đã ra lệnh cho cấp dưới bắt Kiều trái pháp luật, sau đó để cho cấp dưới dùng dùi cui đánh chết anh Ngô Thanh Kiều nên ông Hoàn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này.

Đơn kháng án của bà Tâm cũng đề nghị giám định lại thương tích ở vùng bụng và vùng ngực của anh Ngô Thanh Kiều vì nội tạng của anh bị dập nhiều khúc; ruột, gan, tim, phổi, lá lách đều bị tổn thương. “Ai là người đã gây ra thương tích này?”- bà Tâm chất vấn.

Về trách nhiệm dân sự, đơn kháng án của gia đình người bị hại đề nghị Tòa án căn cứ luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước để bồi thường vì đây thuộc trường hợp oan sai trong hoạt động tố tụng.

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Văn Thân (cha bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành là người chịu mức án cao nhất – 5 năm theo bản án sơ thẩm của TAND TP Tuy Hòa - vì bị cho là dùng dùi cui đánh vào đầu anh Kiều gây chấn thương sọ não dẫn đến tử vong) cho biết Thành cũng đã có đơn kháng án vào ngày 8-4.

Đơn kháng án nêu rõ Thành không đồng ý với bản án của TAND TP Tuy Hòa và kêu oan vì cho rằng mình không trực tiếp đánh anh Ngô Thanh Kiều. “Thành cũng đề nghị tòa trả hồ sơ để điều tra làm rõ về hành vi phạm tội của những người đã đánh chết Ngô Thanh Kiều nhưng không nhận tội”- ông Thân cho biết.

theo nld

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản